-
Ngành xuất khẩu 50 tỷ USD kiến nghị gì để gỡ khó -
Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tải và máy công trình chạy điện -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Đổi mới sáng tạo không nên bắt đầu từ phòng thí nghiệm -
Những người theo dấu niềm tin của doanh nghiệp Việt -
Sun Group lập tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay; Xuân Thiện muốn sản xuất xe tải điện
![]() |
| Nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may, đặc biệt là mặt hàng vải 4 tháng năm 2020 đã giảm gần 13% so với cùng kỳ do Covid-19 |
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, do xuất khẩu dệt may bị ảnh hưởng vì Covid-19, nên việc nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ làm hàng xuất khẩu và tiêu dùng nội địa 4 tháng đầu năm cũng giảm mạnh.
Cụ thể, nhập khẩu vải 4 tháng qua chỉ đạt 3,56 tỷ USD, giảm gần 13% so với cùng kỳ 2019. Riêng tháng 4/2020 đạt 924 triệu USD, giảm 13,5% so với tháng 3/2020.
Các thị trường cung cấp vải lớn cho ngành dệt may Việt Nam như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ... đều ghi nhận mức giảm 2 con số.
Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp vải may mặc cho Việt Nam, chiếm 56% trong tổng kim ngạch nhập khẩu vải của cả nước, trong 4 tháng với giá trị nhập vải từ thị trường này đạt 2 tỷ USD, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tính riêng tháng 4/2020 đạt 570 triệu USD, giảm 6% so với tháng 3/2020.
Nhập khẩu vải từ thị trường Đài Loan trong 4 tháng đầu năm đạt 497,5 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ; riêng trong tháng 4/2020 đạt 109,38 triệu USD, giảm 33% so với tháng 3/2020.
Nhập khẩu vải từ thị trường Hàn Quốc chiếm 15% trong tổng kim ngạch nhập khẩu vải của cả nước, 4 tháng đầu năm đạt 531,5 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước; riêng trong tháng 4/2020 đạt 107,82 triệu USD, giảm 26,4% so với tháng 3.
Vải xuất xứ từ thị trường Nhật Bản nhập khẩu về Việt Nam 4 tháng đầu năm giảm 5% so với cùng kỳ, đạt 236 triệu USD.
Ngoài ra, nhập khẩu vải từ các thị trường khác cũng giảm sâu, trong đó, nhập vải từ Singapore giảm 77,6%, đạt 262 triệu USD; Ấn Độ đạt 16,9 triệu USD, giảm gần 30%, nhập vải từ Hồng Kông giảm 44%, đạt 31 triệu USD, Italia đạt 28 triệu USD, giảm 15,7%, Thổ Nhĩ Kỳ 9,6 triệu USD, giảm 27,8%....
Tổng cầu dệt may toàn thế giới năm 2020 dự báo sẽ sụt giảm mạnh. Năm 2019, tổng nhập khẩu hàng dệt may thế giới là 780 tỷ USD. Nếu dịch bệnh không được đẩy lùi hết quý II/2020 mà kéo dài đến quý III/2020, dự báo cầu nhập khẩu dệt may thế giới sẽ xuống đến ngưỡng 600 - 680 tỷ USD, giảm từ 15 - 25% so với mức 780 tỷ USD của năm 2019 do nhu cầu hàng hoá xuân hè đã qua đi, năm nay sẽ là năm thị trường mất mùa một vụ.
Do đó, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) dự báo, trong một kịch bản lạc quan nhất, kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2020 sẽ đạt khoảng 35 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2019. Với kịch bản hiện thực, con số này là 33,5 tỷ USD và với kịch bản xấu nhất, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may có thể chỉ đạt 30 - 31 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc tiếp tục sụt giảm mức chi nhập khẩu nguyên phụ liệu, từ bông, xơ, vải... trong cả năm 2020.
-
Ngành xuất khẩu 50 tỷ USD kiến nghị gì để gỡ khó -
Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tải và máy công trình chạy điện -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Đổi mới sáng tạo không nên bắt đầu từ phòng thí nghiệm
-
Những người theo dấu niềm tin của doanh nghiệp Việt -
Dh Foods tăng trưởng 55% nhờ tư duy ngược: Không dồn sức cho sản phẩm bán chạy nhất -
Sun Group lập tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay; Xuân Thiện muốn sản xuất xe tải điện -
Sau 4 năm áp thuế, Việt Nam rà soát cuối kỳ thép hình chữ H Trung Quốc -
Bộ Công thương đã cắt giảm 367/658 điều kiện kinh doanh -
Doanh nghiệp vi phạm trong sản xuất, buôn bán giống cây trồng bị phạt tới 100 triệu đồng -
Đề xuất bổ sung các trường hợp chỉ định thầu, nâng hạn mức giá trị gói thầu
-
Groupe PierreVal: Hành trình 3 thập kỷ từ Pháp đến Nam Sài Gòn -
Đòn bẩy chiến lược tối ưu hóa hiệu suất cho các doanh nghiệp hạ tầng trạm sạc -
Lancaster Lincoln đón sóng quy hoạch Công viên Bến Nhà Rồng - Khánh Hội -
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV

