Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,
Nhật Bản: BoJ có thể duy trì chính sách lãi suất siêu thấp
T.T - 19/12/2022 20:39
 
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể tiếp tục duy trì lãi suất siêu thấp trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 19/12, bất chấp lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.
Đồng yen của Nhật Bản và đồng đô-la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồng yen của Nhật Bản và đồng đô-la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc họp đầu tiên trong số 3 cuộc họp còn lại trong nhiệm kỳ của Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda.

Cuộc họp trên diễn ra sau khi các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang lên kế hoạch sửa đổi thỏa thuận đã tồn tại một thập kỷ với BoJ. Theo tuyên bố chung năm 2013, BoJ cam kết đạt mục tiêu lạm phát ở mức 2% vào thời điểm sớm nhất có thể. Tuy nhiên, kế hoạch sửa đổi dự kiến sẽ làm cho mục tiêu này trở nên linh hoạt hơn nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu. 

Thống đốc Kuroda cho rằng chính sách lãi suất siêu thấp của BoJ là cần thiết để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh khi giá cả hàng hóa ngày càng tăng tạo thêm áp lực giảm giá. Tăng tiền lương cao hơn nữa là điều kiện tiên quyết để đạt được mức lạm phát mục tiêu 2% một cách bền vững và do đó việc tăng lãi suất trong tương lai gần không phải là một lựa chọn. Theo đó, dự kiến BoJ sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi điều hướng trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.

BoJ đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các hộ gia đình Nhật Bản vốn đang phải chật vật để đảm bảo chi phí sinh hoạt do giá cả tăng cao, trong đó một phần là do BoJ cam kết duy trì lãi suất siêu thấp làm suy yếu đồng yen và tăng chi phí nhập khẩu. 

Hồi tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo tăng lãi suất ở mức 0,5 điểm phần trăm, thấp hơn 4 lần tăng liên tiếp ở mức 0,75 điểm phần trăm trước đó, nhưng có thể sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa khi nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái. Điều này có thể khiến khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng nới rộng, dẫn đến đồng yen mất giá mạnh. Hiện tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD ở mức 140 yen/USD, vẫn thấp hơn mức 130,75 yen/USD mà các công ty Nhật Bản ước định cho năm tài chính tính đến tháng 3/2023. 

Các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới có thể phục hồi trong 3 tháng tính đến tháng 12 này sau sự suy giảm bất ngờ trong quý III, nhưng lãi suất ở các nước tăng mạnh và sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của Nhật Bản, đang làm lu mờ triển vọng này.

Nhật Bản: BoJ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng dù lạm phát tăng "phi mã"
Giá cả nhiều hàng hóa đồng loạt tăng, khiến lạm phát ở Nhật Bản tiép tục tăng, nhưng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ tiếp tục...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư