-
Cần Thơ lý giải nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm
-
Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp nhà nước
-
Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ
-
Khu thương mại tự do: “Cú hích” cho tăng trưởng
-
Phê duyệt Đề án kiện toàn Quỹ phát triển đất thành phố Hà Nội -
Cần Thơ thông tin về tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm
![]() |
Ông Ishiguro Norihiko, Chủ tịch Jetro cho biết, doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại thị trường VIệt Nam. |
Tại buổi làm việc với Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), ông Ishiguro Norihiko, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Nhật Bản hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.
Ngày 21/9/2023 tới đây đánh dấu cột mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA song phương số 1 với Việt Nam sau hơn 30 năm kể từ năm 1992 đến nay, với trên 20 tỷ USD vốn vay, gần 750 triệu USD viện trợ không hoàn lại và xấp xỉ 1,34 tỷ USD hỗ trợ cho hợp tác kỹ thuật. Viện trợ ODA của Nhật Bản chiếm trên 30% viện trợ phát triển song phương dành cho Việt Nam.
50 năm qua, Nhật Bản luôn nằm trong 3 nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam, hiện diện ở 57/63 tỉnh, thành phố, với 4.978 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký gần 69 tỷ USD tính đến tháng 12/2022.
Về thương mại, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Mỹ, Hàn Quốc) với kim ngạch song phương năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam, là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hàn Quốc).
Chủ tịch JETRO, Ishiguro Norihiko cho hay, mong muốn của các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư sâu rộng hơn nữa vào thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang kỳ vọng trên cả hai lĩnh vực là “tăng doanh số bán hàng trên thị trường nội địa” và “tăng doanh số bán hàng thông qua mở rộng xuất khẩu”.
Đại diện JETRO mong muốn tiếp tục nhận được giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cụ thể là: lạm phát; khó khăn trong tuyển dụng nhân lực và vướng mắc trong quá trình cấp giấy phép và giấy chứng nhận.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương Việt Nam đều nhất quán tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng có môi trường kinh doanh lành mạnh, ổn định để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
"Bộ Công thương sẽ hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả để hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản được thông suốt, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế Việt Nam", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

-
Phê duyệt Đề án kiện toàn Quỹ phát triển đất thành phố Hà Nội -
Cần Thơ thông tin về tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm -
Hà Nội xây hệ sinh thái xúc tiến đầu tư hiệu quả -
Giao cơ quan chủ quản thực hiện dự án xây dựng cầu Hiếu Liêm 2, tổng mức đầu tư gần 362 tỷ đồng -
EVNGENCO2 nghiên cứu đầu tư 2 dự án tại Quảng Trị -
Quảng Ngãi: 9 quy hoạch phân khu xây dựng Dung Quất rộng hơn 25.500 ha -
Liên danh DCH đề xuất chỉ định thầu tuyến metro số 2, TP.HCM
-
Nhà phố thương mại Imperia Grand Plaza: Tài sản gắn liền đất “an toàn vượt thời gian”
-
Triển lãm “The Art-ffection by LG”: Không gian đánh dấu 3 thập kỷ đồng hành cùng người Việt
-
Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk chào giá cạnh tranh thẩm định Công thức bán gỗ cao su
-
Vietnamobile chào thầu cung cấp dịch vụ internet trực tiếp
-
Antler Vietnam rót Vốn pre-seed cho Serbiz khi đạt mốc 30.000 người dùng
-
Đài Loan khẳng định vị thế dẫn đầu mảng xe đạp cao cấp trên thế giới