
-
Tháng 7/2025, cả thị trường bán được 46.830 xe ô tô
-
Ford Việt Nam kỷ niệm 30 năm, ra mắt xe điện giá hơn 2 tỷ đồng
-
Dàn xe điện VinFast cực chất khuấy động đường phố Philippines
-
Năm 2025 sẽ không có Vietnam Motor show
-
Khai trương đồng loạt 5 đại lý, Volkswagen Việt Nam quyết mở rộng toàn diện -
Bộ Công thương tính siết nhập khẩu ô tô phi thương mại
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh công ty gặp nhiều khó khăn tài chính và phải cắt giảm đầu tư.
![]() |
Ảnh: Shutterstock |
Nissan dự kiến chi 153,3 tỷ yen (1,06 tỷ USD) cho nhà máy sản xuất pin LFP, với sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) lên tới 55,7 tỷ yen. Tuy nhiên, thu nhập sụt giảm khiến công ty phải “xem xét lại số tiền đầu tư”.
Pin xe điện chiếm khoảng 30% chi phí sản xuất. Nissan kỳ vọng pin LFP, vốn rẻ hơn khoảng 30% so với loại pin tiêu chuẩn, sẽ giúp hạ giá thành xe và tăng tính cạnh tranh.
Tuy nhiên, việc sản xuất pin đòi hỏi vốn lớn trong khi nhiều đối thủ, đặc biệt là Trung Quốc, đã đi trước. BYD - nhà sản xuất EV hàng đầu Trung Quốc - đã nội địa hóa chuỗi cung ứng và mở rộng ra châu Âu. BYD cũng dự kiến gia nhập thị trường xe kei-car Nhật Bản vào năm 2026.
Quyết định của Nissan được đưa ra trong bối cảnh METI đặt mục tiêu nâng công suất sản xuất pin nội địa lên 150 GWh vào năm 2030. Dự án của Nissan được xem là một phần quan trọng để đạt mục tiêu này.
Hiện tại, tổng công suất từ các dự án đang triển khai mới đạt khoảng 120 GWh. Việc Nissan rút lui và Toyota tạm hoãn kế hoạch nhà máy pin khiến mục tiêu của Nhật Bản có nguy cơ không đạt.
Nissan đang đẩy mạnh tái cấu trúc. Hãng có kế hoạch triển khai chương trình nghỉ hưu sớm tại Nhật Bản từ năm tài chính 2025, nhằm cắt giảm hàng trăm việc làm hành chính - động thái chưa từng có trong 18 năm.
Trước đó, hãng đã công bố giảm 9.000 nhân viên toàn cầu và đóng cửa các nhà máy tại Ấn Độ và Argentina nhằm tiết kiệm chi phí.
Nissan dự kiến lỗ ròng 750 tỷ yen (5,17 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2025, trái ngược với mức lãi 426,6 tỷ yen năm trước. Ngoài ra, hãng còn đối mặt với áp lực tài chính do phải mua lại 580 tỷ yen trái phiếu doanh nghiệp vào năm 2026.
Trước bối cảnh này, Nissan đã thay đổi lãnh đạo vào tháng 4, bổ nhiệm ông Ivan Espinosa làm CEO, với mục tiêu rà soát lại toàn bộ chiến lược đầu tư.
Dù từng dẫn đầu với các mẫu EV như Mitsubishi i-MiEV (2009) và Nissan Leaf (2010), các hãng xe Nhật đang tụt lại phía sau trong cuộc đua pin EV toàn cầu.
Theo SNE Research (Hàn Quốc), 6 trong 10 nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới năm 2024 là của Trung Quốc. CATL đứng đầu với 37,9% thị phần. Panasonic là hãng Nhật duy nhất lọt vào top 10, xếp thứ 6.
Trung Quốc cũng chiếm ưu thế trong lĩnh vực vật liệu pin, kiểm soát hơn 85% thị phần cathode, anode, chất điện phân và chất tách – những mảng từng là thế mạnh của Nhật.

-
Năm 2025 sẽ không có Vietnam Motor show -
Geely kéo dài các ưu đãi mạnh tay để mở thị trường -
Khai trương đồng loạt 5 đại lý, Volkswagen Việt Nam quyết mở rộng toàn diện -
Bộ Công thương tính siết nhập khẩu ô tô phi thương mại -
Toyota Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 tỷ USD linh kiện Made in Vietnam -
Ford hỗ trợ đến 100% lệ phí trước bạ và tặng quà khách mua xe trong tháng 8/2025 -
Có gì đặc biệt trong những chiếc Limo Green đầu tiên tới tay khách hàng Việt?
-
Sữa hạt công thức Värna Life, giải pháp dinh dưỡng từ thiên nhiên cho mỗi ngày “tươi khỏe”
-
Petrolimex Aviation và Vietjet Air tiên phong “xanh hoá” bầu trời Việt
-
HR Asia Best Companies to Work for in Asia: Định hình lại môi trường làm việc để giữ chân nhân tài
-
AEON Việt Nam lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
Dalat-Realco tiếp nối 20 năm hợp tác cùng thương hiệu Ana Mandara
-
Coteccons vừa được vinh danh tại HR Asia Awards 2025 với hai giải thưởng danh giá