
-
Hoàn tất đàm phán Khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc 3.0
-
Phó thủ tướng: Quỹ nhà ở quốc gia ảnh hưởng không đáng kể tới chính sách tài khóa
-
Hải Dương thúc đẩy phát triển song song với sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính
-
Hải quan khu vực III và Hateco Hải Phòng chung tay tạo thuận lợi thương mại
-
VinVentures đồng hành cùng NIC tổ chức diễn đàn “Venture Forum 2025” -
Quốc hội quyết định rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV
![]() |
Cán bộ của Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đang thực hiện kiểm tra áp lực nước. Ảnh: Dũng Minh |
Trao đổi với doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Diễn đàn Ngành nước Đức - Việt Nam TP. Hà Nội, (do UBND TP. Hà Nội, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Hợp tác ngành nước Đức phối hợp tổ chức), ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố là công tác phát triển hạ tầng, kỹ thuật, trong đó, hệ thống cấp nước sạch, thu gom xử lý nước thải, vệ sinh môi trường là những nhiệm vụ trọng tâm.
Theo ông Hùng, nhu cầu sử dụng nước sạch ở Thủ đô hiện nay là rất lớn. Tổng công suất nguồn tập trung của Thành phố đã đạt trên 1.200.000 m3/ngày đêm (trong đó, nguồn nước ngầm là trên 600.000 m3 và nước mặt là khoảng 600.000 m3), đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho nhân dân khu vực đô thị với tỷ lệ cấp nước là 100%, chỉ tiêu 120 -150 lít/người/ngày.
"Hiện tại, ngay trong khu vực nội thành cũng mới chỉ đáp ứng được gần 100% nhu cầu sử dụng, trong khi chất lượng và áp lực nước chưa đảm bảo. Còn tại các huyện ngoại thành, nhu cầu cũng rất lớn và hiện mới đáp ứng được khoảng 55%. Trong khi đó, mục tiêu về nước sạch của Thành phố đến năm 2020 là phấn đấu tỷ lệ người dân nông thôn có nước sạch là 100%, yêu cầu về đầu tư cho ngành nước của Thủ đô là rất lớn", ông Hùng nói.
Tham dự Diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam, ông Christian Berger cho biết, sau 3 năm tới Việt Nam và trở thành một công dân Hà Nội, ông luôn kỳ vọng vào hình ảnh một Thủ đô phát triển, xanh sạch đẹp.
“Trước đây, nước Đức cũng từng trải qua giai đoạn ô nhiễm nặng nề, nhiều dòng sông bị tàn phá bởi nước thải. CHLB Đức có kinh nghiệm trong việc cung cấp nước sạch, xử lý nước thải với 99,8% các hộ gia đình đã được kết nối với hệ thống xử lý nước thải. Hiện tại, người dân Đức được cung cấp nước sạch và có thể uống trực tiếp tại vòi”, ông Christian Berger nói.
Theo ông Berger, CHLB Đức đang có hơn 8.000 cơ sở sản xuất và xử lý nước thải công và hàng trăm công ty có hoạt động chuyên môn sâu về bí quyết xử lý nước thải và sẵn sàng hỗ trợ các đối tác trên toàn cầu, trong đó có lĩnh vực cấp thoát nước của Việt Nam.
“Tuy nhiên, đối với ngành nước, để có thể hoạt động hiệu quả cần phải có những chính sách nước đáp ứng nhu cầu đầu vào; tính phí kinh tế, bồi đắp, bồi hoàn môi trường ô nhiễm do nước thải”, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam nhấn mạnh.

-
Phó thủ tướng: Quỹ nhà ở quốc gia ảnh hưởng không đáng kể tới chính sách tài khóa
-
Hải Dương thúc đẩy phát triển song song với sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính
-
Chủ tịch Quốc hội: Ủng hộ thông qua sớm chính sách đặc thù cho nhà ở xã hội
-
Triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp
-
Hải quan khu vực III và Hateco Hải Phòng chung tay tạo thuận lợi thương mại -
VinVentures đồng hành cùng NIC tổ chức diễn đàn “Venture Forum 2025” -
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam -
Quốc hội quyết định rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV -
Đợt cao điểm chống hàng giả ở Hải Dương: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm -
Hải quan Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới nâng cao năng lực chống gian lận xuất xứ -
Trưởng công an xã có thể được khởi tố, điều tra vụ án có khung hình phạt đến 7 năm tù
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Michelin Primacy 5, lốp êm bậc nhất dành cho xe nào?
-
SonKim Land đạt 5 giải thưởng tại Asia Pacific Property Awards 2025
-
Kiếm tiền thời công nghệ: SeAMobile - một ứng dụng, nhiều cơ hội
-
Chiến lược phát triển đa ngành, tăng trưởng bền vững của Doanh nghiệp Nhơn Tân
-
AgriS đồng hành cùng Chính phủ trong chiến lược đột phá nền kinh tế tư nhân và nông nghiệp công nghệ cao