-
Hải Phòng huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân -
Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam -
Tăng tốc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để nhanh chóng gỡ thẻ vàng IUU -
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong -
Việt - Trung ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi sản xuất, thương mại -
Đề nghị Trung Quốc mở rộng danh mục hàng hóa hưởng ưu đãi thuế cho Việt Nam
![]() |
| Lãnh đạo tỉnh Phú Yên trong lần kiểm tra khảo sát một số khu đất để đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất tại TP Tuy Hòa. Ảnh: Thanh Huy. |
Trước tình trạng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023 đạt tỷ lệ thấp, UBND tỉnh Phú Yên vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phân công cụ thể lãnh đạo phụ trách trực tiếp, thường xuyên giám sát, kiểm tra hiện trường để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, bất cập, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn của từng nhiệm vụ dự án.
Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc chậm hoàn tất thủ tục đầu tư làm việc phân bổ vốn bị chậm, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách nhà nước năm 2023, không hoàn thành mục tiêu giải ngân trên 95% kế hoạch được Thủ tướng giao.
UBND tỉnh Phú Yên cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh có chế tài xử lý và thay thế các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.
Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với Sở Tài chính rà soát, tham mưu để điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, đặc biệt là dự án quan trọng, dự án có giá trị lan tỏa cao.
Theo ông Võ Đình Tiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, tính đến ngày 31/5/2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh chỉ đạt 9,9% kế hoạch vốn tỉnh giao và đạt 13,6% kế hoạch vốn trung ương giao.
Bên cạnh nguyên nhân khách quan (giá cả vật tư, chính sách bồi thường đất đai…), ông Tiến cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh chậm như đơn vị tư vấn chưa đáp ứng nhu cầu, một số chủ đầu tư chưa bám sát kế hoạch đã cam kết đối với tỉnh.
Vai trò của chủ đầu tư, ban quản lý dự án, cơ quan chuyên môn trong vai trò tham mưu các thủ tục chưa đầy đủ; sự phối hợp giữa địa phương và chủ đầu tư trong xử lý các văn bản còn chậm trễ…
Cùng với đó là nguồn thu từ tiền sử dụng đất chưa được như kỳ vọng và kế hoạch đặt ra trong nhiệm kỳ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng.
Ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đề cập, trong năm 2023, tổng kế hoạch đầu tư công của tỉnh Phú Yên là 6.742,7 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là 4.294,7 tỷ đồng, chiếm 64%.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, việc đề ra chỉ tiêu thu từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất nêu trên gắn với từng khu đất cụ thể đưa ra đấu giá; tuy nhiên, thời gian qua do bối cảnh thịtrường bất động sản cả nước khó khăn, tỉnh Phú Yên đưa ra đấu giá nhiều khu đất nhưng rất ít nhà đầu tư tham gia.
Theo ông Tuấn, điều này đã ảnh hưởng phần nào đến kế hoạch đầu tư công của tỉnh và tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch.
“Việc dựa vào tiền sử dụng đất quá lớn là bất cập, bất hợp lý, thiếu bền vững trong thu ngân sách Nhà nước của tỉnh. Trong thời gian tới, để thu ngân sách bền vững, tỉnh hướng đến thu từ các dự án đầu tư lớn, có tính lan tỏa cao”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh.
-
Hải Phòng huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân -
Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam -
Tăng tốc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để nhanh chóng gỡ thẻ vàng IUU -
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
-
Việt - Trung ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi sản xuất, thương mại -
IPU: Liên minh Nghị viện thế giới - Vì dân chủ, vì mọi người dân -
Đề nghị Trung Quốc mở rộng danh mục hàng hóa hưởng ưu đãi thuế cho Việt Nam -
Quảng Trị triển khai chiến lược logistics, hướng tới trung tâm trung chuyển khu vực -
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương -
Chủ tịch Quốc hội dự IPU-152, thúc đẩy vai trò nghị viện vì hòa bình và công lý -
Phân bổ vốn ngân sách xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026-2030
-
Bách Khoa Việt Nam ghi danh tại FAST RISING 100, khẳng định hướng đi tăng trưởng bền vững -
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính cho khách hàng
-
Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư và Xây lắp Tiến Thịnh: 15 năm vững tâm, vươn tầm -
Mastercard thúc đẩy thương mại ứng dụng AI với các giao dịch qua tác nhân AI có xác thực đầu tiên tại Việt Nam -
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới -
Vì sao các đô thị vệ tinh phía Nam Hà Nội bắt đầu thu hút dòng tiền mới?

