Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 23:50:34
Startup Việt nhận vốn đầu tư 1 triệu USD ngay từ vòng tiền hạt giống
Nhung Bùi - 15/11/2022 09:40
 
Ngày 15/11/2022, Rootopia công bố nhận đầu tư 1 triệu USD trong vòng tiền hạt giống (pre-seed funding) từ 3 quỹ đầu tư là Genesia Ventures, ThinkZone Ventures và BK Fund.

Rootopia là nền tảng công nghệ tài chính được ra đời với mục đích hỗ trợ học viên, sinh viên tiếp tục giấc mơ học tập, thông qua việc giải quyết những khó khăn trong vấn đề học phí và xa hơn nữa.

Dựa trên kết nối của nền tảng, các nhà bảo trợ tài chính (Angel) có thể đầu tư vào các trường hợp cần vay tiền đóng học phí một cách nhanh chóng và trực quan. Điểm đặc biệt của Rootopia đó là khoản tiền từ phía các nhà bảo trợ sẽ đóng trực tiếp vào tài khoản nhà trường, từ đó hạn chế nguy cơ sử dụng sai mục đích.

Rootopia cho biết việc thẩm định luôn được startup thực hiện chặt chẽ để chắc chắn nguồn vốn được đầu tư đúng người, đúng mục đích và người vay có đủ khả năng trả nợ.

Qua hơn 1 năm hoạt động, Rootopia đã giúp kết nối, hỗ trợ tài chính cho học sinh - sinh viên tại hơn 100 trường học, trung tâm tại hơn 10 tỉnh thành trên cả nước để các em tiếp tục học tập. Thông qua sự hỗ trợ của Rootopia và các nhà bảo trợ, nhiều em đã gặt hái thành tích tốt trong học tập.

Với khoản đầu tư 1 triệu USD lần này, Rootopia chia sẻ sẽ tiếp tục các hướng đi chiến lược nhằm thử nghiệm và phát triển sản phẩm - người dùng; đồng thời đào sâu, hoàn thiện nền tảng công nghệ để tiếp tục giúp nhiều bạn trẻ trên con đường học tập.

Thành lập năm 2021, Rootopia là statup của nhà sáng lập Nguyễn Xuân Trường (Trường Bomi), Trần Quang Khánh và các cộng sự. Trong đó, CEO Nguyễn Xuân Trường từng giữ vị trí quan trọng tại một số startup tên tuổi như CEO Ahamove, Giám đốc kinh doanh MoMo...Còn CTO Trần Quang Khánh là người từng tham gia phát triển các sản phẩm fintech của SSI, Shinhan Finance, TPBank…

Phía Rootopia đánh giá thị trường Việt Nam còn nhiều dư địa để startup phát triển.

Thứ nhất, Việt Nam là một quốc gia có truyền thống hiếu học, và các gia đình rất quan tâm tới việc học của con cái. Một khảo sát của Nielsen cho thấy các gia đình dành tới gần phân nửa (47%) thu nhập cho chi tiêu giáo dục.

Thứ hai, trong điều kiện các trường học, đặc biệt là đại học đang được mở cửa để tăng quyền tự chủ và bớt phụ thuộc ngân sách Nhà nước, mức học phí có thể tăng đến 10% mỗi năm. Điều này, cộng với tình hình giá cả sinh hoạt không ngừng gia tăng, sẽ khiến chi phí cần thiết cho một học sinh - sinh viên cũng tăng theo, dẫn tới nhiều gia đình khó khăn cần tìm tới các giải pháp tín dụng để được hỗ trợ học phí.

Nhà đầu tư dựa vào đâu để quyết định rót vốn vào startup ở giai đoạn đầu?
Nhiều nhà đầu tư đều đồng ý, con người là yếu tố hàng đầu để ra quyết định rót vốn vào những startup đang chập chững phát triển.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư