
-
Chủ tịch nước thăm Châu Phi: Đưa quan hệ với Ai Cập và Angola lên tầm cao mới
-
Nghiên cứu mở thêm cơ chế để TP.HCM tăng tốc đón nhà đầu tư chiến lược
-
Tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
-
Quảng Ninh triển khai các giải pháp nâng cao Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI năm 2025
-
Đà Nẵng sẽ là cực tăng trưởng của cả nước, tiên phong phát triển khoa học công nghệ -
Gỡ vướng mắc về phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn tài chính
![]() |
Công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA của Venezuela hiện chỉ hoạt động cầm chừng |
Dầu mỏ là yếu tố sống còn đối với nền kinh tế Venezuela - một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), song những bất ổn về chính trị đã làm sản lượng khai thác dầu mỏ ở nước này sụt giảm mạnh.
“Với sản lượng khai thác ngày càng giảm mạnh tại Venezuela, mà không có nguồn bù đắp từ các nước sản xuất dầu mỏ khác, nước Mỹ Latin này có thể là yếu tố quyết định đẩy thị trường dầu mỏ thế giới vào tình trạng thiếu hụt”, báo cáo của IEA viết.
Giá dầu mỏ thế giới đã giảm mạnh trong những năm gần đây do nguồn cung quá lớn. Sau khi giảm xuống dưới mức 30 USD/thùng vào đầu năm 2016, giá dầu mỏ đã tăng dần lên mức trên 60 USD/thùng khi các nước OPEC và Nga thống nhất cắt giảm sản lượng khai thác để cân đối cung - cầu.
Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela hiện nay đang tác động quá lớn đến ngành dầu mỏ. Công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA của Venezuela hiện chỉ hoạt động với công suất bằng một nửa so với 1 thập kỷ trước.
IEA dự báo, trong năm nay, sản lượng khai thác dầu mỏ tại Venezuela có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ thập kỷ 40 của thế kỷ trước.
Sản lượng khai thác dầu mỏ của Venezuela giảm xuống mức báo động làm Mỹ - nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin ái ngại, song với các nước xuất khẩu dầu mỏ trên khắp thế giới, trong đó có cả các nước OPEC, cuộc khủng hoảng dầu mỏ này lại là tin tốt lành, bởi họ có thể tăng sản lượng khai thác mà không lo giá dầu mỏ giảm.
Với cuộc khủng hoảng dầu mỏ ở Venezuela, IEA đã điều chỉnh các dự báo về thị trường dầu mỏ trong năm nay. Theo đó, nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 1,5 triệu thùng/ngày (cao hơn 0,1 triệu thùng/ngày so với dự báo trước), đạt mức 99,3 triệu thùng/ngày.
Báo cáo của IEA cũng đề cập khả năng về một cuộc chiến thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu.
“Những dấu hiệu bảo hộ gần đây của Mỹ đang làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại”, báo cáo của IEA viết. Báo cáo này cũng cho biết, thương mại toàn cầu đã tăng mạnh từ 2,5% năm 2016 lên 4,7% trong năm 2017. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn so với mức tăng nhu cầu đối với một số loại nhiên liệu.

-
Chủ tịch nước thăm Châu Phi: Đưa quan hệ với Ai Cập và Angola lên tầm cao mới
-
Nghiên cứu mở thêm cơ chế để TP.HCM tăng tốc đón nhà đầu tư chiến lược
-
Thủ tướng: Cần dẫn dắt mô hình tài chính mới, tạo không gian cho những ngành mới nổi
-
TP.HCM, Đà Nẵng đã sẵn sàng quỹ đất, con người vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế
-
Tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh -
Quảng Ninh triển khai các giải pháp nâng cao Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI năm 2025 -
Những kết quả nổi bật sau 5 năm thực thi EVFTA -
Đà Nẵng sẽ là cực tăng trưởng của cả nước, tiên phong phát triển khoa học công nghệ -
Gỡ vướng mắc về phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn tài chính -
Đàm phán thương mại đối ứng Việt - Mỹ đạt nhiều tiến bộ -
Tháng 7/2025, PMI tăng lên mức 52,4 điểm, ngành sản xuất Việt Nam tăng trưởng trở lại
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Legacy Hill: Vận hành chuyên nghiệp bởi Atania Hospitality, sống an nhiên và đầu tư bền vững
-
Japfa Việt Nam hỗ trợ 8.000 gà giống cho nông dân Đồng Nai