
-
Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Xây dựng
-
Hà Tĩnh khởi công 3 dự án trọng điểm kinh phí gần 14.000 tỷ đồng
-
Hà Nội khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá
-
Huế khởi công các khu tái định cư phục vụ đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
-
Thủ tướng: 250 dự án, công trình hạ tầng chiến lược "xoay chuyển tình thế” của quốc gia -
Xây dựng Đồ Sơn thành đô thị du lịch biển theo hướng hiện đại, phát triển bền vững
Trong khuôn khổ buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cao cấp đến thị sát và làm việc tại cảng Gemalink (Công ty cổ phần Gemadept).
![]() |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao đổi trong chuyến làm việc tại cảng Gemalink.Ảnh: Lê Toàn |
Cảng Gemalink được khởi công xây dựng từ tháng 2/2019, là một trong 19 cảng nước sâu trên thế giới có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay, lên đến 200.000 DWT.
Đây là cảng có quy mô lớn nhất Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 520 triệu USD cho hai giai đoạn, giai đoạn 1 là 330 triệu USD và giai đoạn 2 là 190 triệu USD.
![]() |
Đại diện Gemadept đang trình bày hướng phát triển cảng Gemalink đến Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Lê Toàn |
Năng lực xếp dỡ của cảng trong giai đoạn 1 là 1,5 triệu TEU/năm và toàn dự án là 2,4 triệu TEU/năm. Trong giai đoạn 1, cảng khai thác 800 m cầu bến chính, đảm bảo tiếp nhận cùng lúc 2 tàu mẹ và 230 m bến dành cho tàu feeder và sà lan, trên diện tích 33 ha.
Gemalink chú trọng đầu tư trang thiết bị và công nghệ hiện đại, trong đó dàn 6 cẩu STS và 18 cẩu E-RTG của Gemalink thuộc thế hệ tiên tiến hàng đầu thế giới.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nghe giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của cụm cảng. Ảnh: Lê Toàn |
Ngoài ra, cảng được thiết kế và xây dựng bởi chính bàn tay và tâm trí của người Việt Nam, Công ty Phú Xuân thi công dưới sự giám sát của Công ty tư vấn hàng đầu thế giới Royal Haskoning, Công ty CP Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển Portcoast. Trong khi đó, nhìn ra các cảng lớn liên doanh khác thì đều do các công ty nước ngoài thiết kế và thi công.
Được biết, Gemadept là doanh nghiệp Việt Nam đang sở hữu 75% vốn tại Cảnh Gemalink, điều này đảm bảo về an ninh quốc gia lâu dài và quyền lợi bền vững của phía Việt Nam.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng về những lợi thế của cảng Gemalink. Ảnh: Lê Toàn |
Trước đó, Cảng Gemalink đã đón con tàu đầu tiên vào tháng 1/2021, sẽ chính thức khai trương cảng vào tháng 5/2021 và khai thác ít nhất 80% công suất thiết kế ngay trong năm nay và sẽ khai thác hết công suất 1.5 triệu TEUS từ 2022.
Giai đoạn 2 của cảng sẽ được triển khai ngay trong năm 2021.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khảo sát quá trình phát triển và mở rộng cảng Gemalink.Ảnh: Lê Toàn |
Doanh nghiệp hy vọng, Chính phủ và các bộ, ban, ngành tạo điều kiện để cảng Gemalink giai đoạn 2 đươc mở rộng với cầu tàu dài hơn nữa, nâng trọng tải tàu cập bến nhiều hơn nữa để có thể đón các con tàu lớn nhất thế giới trong tương lai gần - lên đến 250.000 DWT.
![]() |
Ngoài cảng Gemalink, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến cảng CMIT (Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép) và Cảng quốc tế Tân cảng - Cái Mép (TCIT).Ảnh: Lê Toàn |
.
-
Thủ tướng: 250 dự án, công trình hạ tầng chiến lược "xoay chuyển tình thế” của quốc gia -
Xây dựng Đồ Sơn thành đô thị du lịch biển theo hướng hiện đại, phát triển bền vững -
Khởi công Cảng hàng không quốc tế Gia Bình -
Đồng loạt khánh thành, khởi công 250 dự án “thay đổi diện mạo quốc gia” -
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát, vốn hơn 3.200 tỷ đồng -
Quảng Ninh khởi công, khánh thành 14 dự án chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh -
Đắk Lắk khởi động 3 dự án trong Khu kinh tế Nam Phú Yên
-
Khát vọng phổ cập robot: Hành trình của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng
-
Nỗ lực giảm gánh nặng về bệnh hô hấp ở trẻ nguy cơ cao với liệu pháp dự phòng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam
-
Chứng khoán Rồng Việt 4 năm liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc
-
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh
-
United International Pharma (UIP) 5 năm liên tiếp đạt Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”