-
Dịp Tết: Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn để giảm gánh nặng bệnh không lây nhiễm -
Cúm mùa dễ lây lan mùa lễ hội, du Xuân: Tiêm vắc-xin để chủ động phòng ngừa -
Tin mới y tế ngày 13/2: Kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng đột quỵ não trong dịp Tết -
Nhận biết sớm dấu hiệu tan máu bẩm sinh để tránh biến chứng -
Hơn 1.000 người bệnh ung thư về quê trên hành trình Chuyến xe yêu thương -
Hành trình IVF gian nan của cặp vợ chồng hiếm muộn đón cái Tết đầu tiên bên con thơ
Đơn thuốc điện tử được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy.
Lộ trình các cơ sở y tế phải kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử như sau:
Trước ngày 31/12/2022: Áp dụng với các bệnh viện từ hạng 3 trở lên.
Trước ngày 30/6/2023: Áp dụng với các cơ sở khám, chữa bệnh khác.
![]() |
| Ảnh minh hoạ |
Trong khi theo Thông tư 27 ban hành trước đó, đối với các bệnh viện từ hạng 3 trở lên phải hoàn thành trước ngày 30/6/2022; số còn lại hoàn thành trước ngày 1/12/2022.
Về tổ chức thực hiện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng tiêu chí kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2022. Các cơ sở khám, chữa bệnh khác (không phải bệnh viện từ hạng 3 trở lên) hiện đang sử dụng đơn thuốc bản giấy theo mẫu cũ thì vẫn được sử dụng tiếp những mẫu đơn bản giấy đã in cho đến ngày 30/6/2023.
Lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP. HCM và BV Chợ Rẫy đề nghị thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt, trong đó có một số bệnh nhân từng mắc Covid-19.
Trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin truyền thông đưa tin một số bệnh viện của TP. HCM đã tiếp nhận khám, điều trị một số người bệnh bị hoại tử xương hàm mặt. Đặc điểm chung của bệnh lý này là xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân có đái tháo đường, có dùng thuốc corticoid và có người từng mắc Covid-19.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế đề nghị thực hiện báo cáo nhanh tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2/2022 đến nay cho Bộ Y tế trước ngày 16/7/2022.
Tại Hà Nội, nhiều bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng chưa ghi nhận bệnh nhân bị hoại tử xương hàm từng mắc Covid-19 đến thăm khám.
Bình Dương: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Tại Bình Dương, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp, số ca mắc SXH hiện nay rất cao và tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
Tính đến tuần thứ 27, toàn tỉnh ghi nhận 7.282 ca mắc, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm 2021. Toàn tỉnh có 10 ca mắc sốt xuất huyết tử vong và đã phát hiện 1.295 ổ dịch, tiến hành xử lý 1.289 ổ dịch.
Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ đang trong giai đoạn mùa mưa nên muỗi Aedes phát triển mạnh; trong năm 2022, virus Den type 2 lưu hành chủ yếu tại khu vực miền nam, đây là type thường xuyên gây bệnh cảm nặng (theo đánh giá của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh).
Về chủ quan, do ý thức người dân còn chủ quan, lơ là, nhất là sau dịch Covid-19; việc khai báo ca bệnh tại các cơ sở y tế chưa được duy trì, thực hiện đầy đủ trong thời gian qua làm cho việc giám sát ca bệnh chưa kịp thời và xử lý ổ dịch chưa đúng thời gian; các hoạt động can thiệp chưa được quyết liệt (tổng vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch…).
Tỉnh Bình Dương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện các trường hợp mắc mới. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân. Chỉ đạo các phòng khám tư, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi, chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Thường xuyên tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết. Bảo đảm dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh...
WHO tiếp tục xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp với bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ đang gây ra 9.200 ca mắc được ghi nhận tại 63 quốc gia trên thế giới, tính đến ngày 1/7.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo sẽ triệu tập cuộc họp Ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 21/7 tới để quyết định liệu căn bệnh này có cấu thành một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.
Trước đó, Ủy ban trên của WHO đã nhóm họp ngày 23/6. Dự kiến sau cuộc họp, WHO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức.
Theo WHO, đến nay, hầu hết ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận ở nam giới, có quan hệ đồng tính, tuổi trẻ và ở khu vực đô thị.
Đến thời điểm hiện tại, có thêm 2 quốc gia xuất hiện ca mắc đầu tiên bệnh đậu mùa khỉ là Ấn Độ và Ả rập Xê út.
-
Hơn 1.000 người bệnh ung thư về quê trên hành trình Chuyến xe yêu thương -
Hành trình IVF gian nan của cặp vợ chồng hiếm muộn đón cái Tết đầu tiên bên con thơ -
Tin mới y tế ngày 12/2: Hà Nội quyết tâm chặn, siết chặt phòng dịch dịp Tết Nguyên đán -
Bộ Y tế lên tiếng về việc từ chối thanh toán X-quang dưới 6 phút -
Đi khám dạ dày, phát hiện ung thư phổi hiếm từ một chỉ số bất thường -
GS.TS.BS Phạm Nhật An: Chuyên gia Nhi khoa đầu ngành và triết lý “chăm sóc trẻ không chỉ là chữa bệnh” -
Tết của người bệnh, Tết của những ca trực 24/24
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

