Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 22 tháng 02 năm 2024,
Tin mới y tế ngày 11/2: Nhiều trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ
D.Ngân - 11/02/2024 09:54
 
Thống kê của ngành Y tế, tại các cơ sở y tế đã ghi nhận 35 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, 7 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác.

Nhiều trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, tại các cơ sở y tế đã ghi nhận 35 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, 7 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác.

Theo số liệu từ các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc, tính từ ngày 8/2 đến 9/2 (ngày 30 Tết), tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 102.103 bệnh nhân.

Ảnh minh họa.

Trong đó, số bệnh nhân đến khám cấp cứu là 64.977 ca; số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú là 21.949 ca.

Các bác sĩ tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện 2.699 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó có 504 ca phẫu thuật chấn thương sọ não do các nguyên nhân khác nhau.

Ngoài ra, tại các cơ sở y tế cũng đã thực hiện 2.386 ca đẻ, mổ đẻ. Cũng trong khoảng thời gian này, số ca đến khám, cấp cứu do tai nạn nghi liên quan đến giao thông là 5.201 trường hợp; trong đó phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 2.094 trường hợp; chuyển tuyến điều trị là 348 trường hợp; 5.532 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện.

Tại các cơ sở y tế cũng đã có 35 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, 7 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác và rất may không có trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, số ca khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thức ăn được ghi nhận tại các cơ sở y tế là 96 trường hợp, giảm 12,7% so với cùng ngày Tết Quý Mão 2023. Trong đó, số ca nhập viện theo dõi điều trị là 53 trường hợp; ghi nhận 5 trường hợp khai do ngộ độc thức ăn tự chế biến.

Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 8/2 đến 9/2 (ngày 30 Tết), tại các cơ sở y tế cũng đã ghi nhận tổng số bệnh nhân tử vong (gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện, tiên lượng tử vong xin về) là 184 ca; tổng số bệnh nhân ra viện là 25.213 ca; số chuyển viện là 2.115 lượt bệnh nhân.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, bảo đảm công tác thường trực cấp cứu, bố trí nhân viên, phục vụ người bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngành Y tế cơ bản đã chuẩn bị và cung ứng đủ thuốc phục vụ khám chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Tính đến ngày 9/2, Bộ Y tế không nhận được thông tin, phản ánh về tình trạng thiếu thuốc, tăng giá thuốc.

Uống rượu ngâm củ ấu tẩu, 2 người trong một gia đình bị ngộ độc Aconitin

Theo tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn, tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình vào viện trong bệnh cảnh tụt huyết áp, rối loạn nhịp thất phức tạp do ngộ độc Aconitin sau uống 100ml rượu ngâm củ ấu tẩu.

Bệnh nhân nam tên N.V.H (49 tuổi) có tiền sử tăng huyết áp - đái tháo đường type 2. Bệnh nhân H có sử dụng rượu ngâm củ ấu tẩu cùng nam bệnh nhân N.H.Q (68 tuổi).

Sau khi uống khoảng 30 phút, cả 2 bệnh nhân đều có biểu hiện tê môi, tê đầu lưỡi, chóng mặt, đau tức nặng ngực và được đưa vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Thanh Nhàn).

Khi vào viện, bệnh nhân H được chẩn đoán bị ngộ độc Aconitin biến chứng rối loạn nhịp thất phức tạp - toan chuyển hóa rất nặng, được xử trí đặt sonde dạ dày, rửa dạ dày. Ngoài ra, bệnh nhân còn được dùng các thuốc vận mạch, chống rối loạn nhịp thất và được lọc máu liên tục.

Sau khi lọc máu 12 giờ đồng hồ, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt, hết toan chuyển hóa, không còn rối loạn nhịp thất. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện.

Củ ấu tẩu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa Aconitin là một chất rất độc. Nhiều tài liệu mô tả liều từ 0,02-0,05 mg/kg thể trọng có thể gây chết người.

Ngộ độc củ ấu tẩu hay gặp trong trường hợp bệnh nhân tự tiện dùng thuốc mà không theo chỉ định của thầy thuốc có kinh nghiệm. Một số tình huống hay gặp trên thực tế là uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm ấu tẩu, chế biến món ăn (cháo ấu tẩu, thịt hầm ấu tẩu) không đúng cách… Nếu không biết cách cấp cứu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp uống nhầm rượu ngâm củ ấu tẩu hoặc bệnh nhân tự ý dùng thuốc có chứa Aconitin…, chất này ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu gây nên các triệu chứng. Đầu tiên là các rối loạn cảm giác tại chỗ, cảm giác kiến bò ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, đôi khi gây cảm giác như đầu to ra; các chi cũng có thể mất cảm giác.

Các triệu chứng khác thường gặp là cảm thấy lo sợ, khó chịu, buồn bã chân tay, tiếp theo là các rối loạn thần kinh thực vật: Buồn nôn, nôn mửa, vã mồ hôi, chảy nước dãi, co giật thớ cơ, có thể ngất, hạ thân nhiệt…

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn, khi xác định có biểu hiện ngộ độc củ ấu tẩu, bệnh nhân cần được xử trí cơ bản như các trường hợp ngộ độc khác.

Đầu tiên là gây nôn, cho uống than hoạt tính nếu người bệnh còn tỉnh, sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi và điều trị vì bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

“Vì củ ấu tẩu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. Khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tẩu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Không tự chế biến củ ấu tẩu làm thức ăn. Các loại rượu ngâm ấu tẩu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em và để tránh nhầm lẫn khi sử dụng”, các bác sĩ khuyến cáo.

Thiếu 10.000 đơn vị máu để bảo đảm dự trữ cho cấp cứu và điều trị dịp Tết
Để bảo đảm nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong người dân đến tham gia hiến máu từ nay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư