Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 11 năm 2020, 05:51:25
Tỉnh Lạng Sơn: Chính quyền và doanh nghiệp “bắt tay” đưa kinh tế tăng tốc
Thùy Linh - 30/10/2020 14:18
 
Chịu tác động bởi dịch Covid-19, nhiều địa phương tăng trưởng âm, nhưng 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Lạng Sơn vẫn đạt kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm 0,47% so với cùng kỳ năm 2019.

Đây là thành quả từ nỗ lực của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Lạng Sơn trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, HTX.
Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, HTX.

Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng kinh tế

Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách của tỉnh. Từ năm 2017 đến năm 2020, các doanh nghiệp đã nộp ngân sách hơn 2.300 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động địa phương và góp hơn 75 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Trong quá trình hoạt động, bên cạnh cơ hội phát triển, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh cũng đối mặt với những thách thức không nhỏ, trong bối cảnh thế giới và trong nước đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chính quyền tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Để lực lượng doanh nghiệp của tỉnh ngày càng lớn mạnh và phát triển bền vững, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị, các doanh nhân, doanh nghiệp không ngừng đổi mới sáng tạo, phát huy tinh thần khởi nghiệp, tự lực, tự cường, đoàn kết, liên kết cùng phát triển, sẵn sàng hành trang vững chắc để vươn ra biển lớn, tự tin tham gia vào chuỗi giá trị trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần xây dựng hình ảnh, văn hóa doanh nghiệp gắn với thực hiện tốt trách nhiệm xã hội trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

Để kinh tế của địa phương tăng tốc trở lại sau khi Covid-19 được kiểm soát, tỉnh Lạng Sơn đã đề ra những biện pháp mạnh mẽ. Với tinh thần không lùi bước trước dịch bệnh, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng doanh nghiệp quyết tâm phấn đấu với tinh thần “khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đối với cấp chính quyền, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường hấp dẫn, thông thoáng và minh bạch để thu hút đầu tư. Cụ thể, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết toàn bộ thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và kinh doanh. Các quy định, chính sách, quy hoạch đều công khai trên website của UBND tỉnh và tại trụ sở của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh. 

Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định về thủ tục hành chính, cơ chế, chính sách không còn phù hợp, giảm tối đa thời gian giải quyết những thủ tục hành chính đơn giản có thời hạn từ 3 ngày trở lên, đề xuất cắt bỏ những thủ hành chính quy định còn rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tăng cường kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, công chức, viên chức cố tình gây nhũng nhiễu, làm chậm thời gian, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, Lạng Sơn thiết lập đường dây nóng, thành lập Tổ Tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời kiến nghị, đồng thời thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại và trực tiếp làm việc để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tỉnh cũng đã xây dựng chương trình hành động để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ tín dụng, giãn, giảm thuế, phí hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Về phía các doanh nghiệp trong tỉnh, sẽ tiếp tục nêu cao, phát huy tính chủ động, tự lực, tự cường, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; chủ động đổi mới mô hình sản xuất, kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp, chú trọng đào tạo nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng cường đào tạo chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực khoa học - công nghệ để biến thách thức thành thời cơ, tạo đà phát triển.

Tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu phát triển doanh nghiệp tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, áp dụng công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao và phát trển ổn định. Bình quân mỗi năm có khoảng 500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 6.500 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, 8 đến 10 doanh nghiệp có vốn 500 - 1.000 tỷ đồng; tỷ lệ đóng góp của khối doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước bình quân hằng năm tăng trên 15%.
Lạng Sơn - nơi giao thoa văn hóa vùng biên đặc sắc
Lạng Sơn là nơi giao lưu, tụ hội văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư