-
Bộ Tài chính tập trung nguồn lực cho các động lực tăng trưởng -
Đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ -
Tán thành đề xuất Quốc hội phân quyền trực tiếp, triệt để và ổn định cho TP.HCM -
Thành công của doanh nghiệp cũng là thước đo hiệu quả của ngoại giao phục vụ phát triển -
Ổn định vĩ mô để tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế -
TP.HCM chuyển đổi 56 nhà, đất dôi dư thành cơ sở y tế, giáo dục, văn hóa
| Trẻ em tránh nóng tại vòi phun nước ở Melbourne, Australia, ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Đây là khẳng định của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), cơ quan thuộc Liên hợp quốc, trong báo cáo phân tích mà cơ quan này chỉ ra "dấu hiệu rõ nhất" cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu kéo dài vẫn đang tiếp diễn.
Theo báo cáo công bố ngày 6/2, tháng 11/2018 là thời điểm đánh dấu năm thứ tư liên tiếp nóng nhất trong lịch sử khí hậu được ghi nhận, nhấn mạnh tính cấp bách cần hành động để hạn chế sự nóng lên của Trái Đất.
Nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu trong năm 2018 cao hơn 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Năm 2016, do hiện tượng khí hậu El Nino phát triển mạnh, đây được coi là năm nóng nhất được ghi nhận.
Theo WMO, 20 năm nóng nhất trong lịch sử đều xảy ra trong vòng 22 năm qua. Tổng Thư ký WMO, ông Petteri Taalas, khẳng định xu hướng nhiệt độ về lâu dài sẽ quan trọng hơn nhiều so với việc xếp hạng từng năm và đó vẫn là xu hướng tăng. Theo ông Taalas, mức độ ấm lên trong bốn năm qua là khác thường, cả trên đất liền và đại dương.
WMO cho rằng nhiệt độ tăng cao cũng là nguyên nhân "góp phần" làm gia tăng số các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và lũ quét. Ông Taalas nói: "Những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra đúng với dự đoán về biến đổi khí hậu và đây là thực trạng mà chúng ta cần phải đối phó trong tương lai".
Cơ quan Liên hợp quốc cũng cho biết năm 2019 lại là một năm kỷ lục mới, với Australia đã trải qua tháng nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận. WMO cảnh báo rằng những cơn sóng nhiệt, những giai đoạn thời tiết nóng nhất đi kèm với độ ẩm cao, đang trở nên thường xuyên hơn do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.
Các báo cáo tương tự về xu hướng khí hậu do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố và Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cũng khẳng định rằng 2018 là năm nóng thứ tư liên tiếp trong lịch sử hiện đại. Lớp băng bao phủ tại cả hai đầu Bắc Cực và Nam Cực đều được ghi nhận mức thấp nhất lần thứ hai.
Trong khi đó, cũng theo các báo cáo trên, năm 2018, có tới 14 thảm họa thiên tai gây thiệt hại trên 1 tỷ USD. Tổng số 14 thảm họa trên đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 247 người và gây thiệt hại ít nhất 91 tỷ USD.
-
Ổn định vĩ mô để tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế -
TP.HCM chuyển đổi 56 nhà, đất dôi dư thành cơ sở y tế, giáo dục, văn hóa -
Làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Malaysia -
Việt Nam - Malaysia hướng tới kim ngạch thương mại 20 tỷ USD -
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, sâu rộng -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan -
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2) -
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động
