-
Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên tới Bắc Âu
-
IPO Nông nghiệp Hòa Phát: Lượng đăng ký mua vượt quy mô chào bán -
Hợp nhất thương hiệu VNG Cloud và GreenNode -
Giải bài toán vắng bóng doanh nghiệp FDI trên sàn -
CapitaLand Development chiến thắng vang dội tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á PropertyGuru -
Kinh tế trải nghiệm: “Điểm chạm” quyết định thành công của doanh nghiệp
“Tôi đánh giá cao đề xuất táo bạo này”, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nói về đề xuất cho phép doanh nghiệp chuyển lỗ về năm trước.
Theo PGS. Hoàng Công Gia Khánh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT) đề xuất trên được đưa ra từ các bài viết, góp ý về chính sách tài khóa trung hạn hỗ trợ doanh nghiệp của các nhà khoa học, chuyên gia gửi đến Viện.
![]() |
| Nếu doanh nghiệp được chuyển lỗ về trước sẽ góp phần tạo dòng tiền vào nhờ được hoàn thuế và ngăn dòng tiền ra do giảm thuế thu nhập (Ảnh minh họa: Đức Thanh). |
Các ý kiến cho rằng, nhiều doanh nghiệp sẽ ghi nhận khoản lỗ lớn trong bối cảnh không có doanh thu, ảnh hưởng kinh doanh từ dịch Covid-19 mà vẫn phải hạch toán đầy đủ chi phí liên quan đến tiền lương, tiền công và các khoản có liên quan đến tiền lương, tiền công.
Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp được chuyển lỗ về sau, không quá 5 năm.
Nhưng, phía Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng đại học Quốc gia TP.HCM đề xuất Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu cho phép doanh nghiệp chủ động chuyển lỗ về năm trước (2019 và 2018) hoặc năm sau (2021, 2022 và 2023) trong hạn định 5 năm.
Như vậy, nếu được phép hạch toán lỗ trong năm tài chính 2020 vào thu nhập tính thuế được báo cáo trong những năm trước, sẽ dẫn đến khoản hoàn thuế (tạo dòng tiền vào).
Chia sẻ về “đề xuất táo bạo” trên, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, ý tưởng này từng được cơ quan thuế nghiên cứu từ 13 năm trước.
Nhưng sau đó lại không kiến nghị áp dụng bởi 2 lý do: Thứ nhất, ít quốc gia trên thế giới thực hiện cách chuyển lỗ về các năm trước.
"Cách tính thuế hôm nay và ngày hôm qua sẽ không giống nhau vì chủ sở hữu khác nhau. Không thể lấy gánh nặng hôm nay để bắt người cũ phải chịu”, ông Nguyễn Văn Phụng nói. 
Và lý do thứ hai rất quan trọng liên quan đến việc thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp trước xu hướng M&A diễn ra liên tục và thường xuyên.
Doanh nghiệp hôm nay thuộc một chủ sở hữu, nhưng ngày mai, có thể đã thuộc về vài chục hay hàng trăm người khác.
Đề xuất chuyển lỗ về các năm trước có lợi với doanh nghiệp không thay đổi chủ sở hữu, khi được hoàn thuế cũng như có dòng tiền vào cho sản xuất, kinh doanh.
-
CapitaLand Development chiến thắng vang dội tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á PropertyGuru -
Kinh tế trải nghiệm: “Điểm chạm” quyết định thành công của doanh nghiệp -
Xây nhà trọn gói Viettel Construction: Giải pháp tối ưu giúp quản lý chi phí xây dựng -
Hơn 20 lĩnh vực ưu tiên, Hà Nội khuyến khích đăng ký thực hiện thử nghiệm có kiểm soát -
FLC trở lại thân tàu Bamboo Airways; VinCons tuyển trăm ngàn công nhân; CT Group bắt tay với đại học “Ivy League của Anh" -
Masan Consumer kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững Giao thông vận tải chuẩn ESG tại Đài Loan (Trung Quốc)
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12
-
Hảo Hảo Concert: Đại tiệc âm nhạc bùng nổ chào mừng 25 năm “Hảo mọi lúc - Hảo mọi sự” -
SeABank thông báo mời thầu -
Số hóa và ESG - Công thức bền vững của ngành tài chính ngân hàng năm 2025 -
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7

