-
Liên tiếp trúng thầu cao tốc Bắc – Nam, HHV tạo đà tăng trưởng ngay đầu năm 2026 -
Năm 2025 ghi nhận 26 thương nhân xăng dầu dừng hoạt động -
Dấu ấn 10 năm Brand Finance đưa giá trị thương hiệu vào bài toán chiến lược tại Việt Nam -
Đề nghị các bên phối hợp triển khai giải pháp cung cấp nhiên liệu trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Ông Trịnh Đức Kiên, Phó giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ: Chọn thị trường khác, không có nghĩa là bán hàng từ nơi này sang nơi khác -
Xuất khẩu trước bài toán cán đích 550 tỷ USD
![]() |
| Trần Phan Thanh Thảo, CEO Ohana. |
Gây ấn tượng tại Chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ, Trần Phan Thanh Thảo khiến các “cá mập” tranh nhau đầu tư và kêu gọi thành công 3,5 tỷ đồng cho Ohana.
Ohana là ứng dụng chạy trên nền tảng di động và web kết nối giữa các chủ nhà với người đi thuê nhà. Chính thức ra mắt vào tháng 5/2018, hiện Ohana đã có 250.000 người dùng. Riêng tháng 8 vừa qua, ứng dụng có khoảng 70.000 người online. Tính đến thời điểm hiện tại, Ohana tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái, cho dù không đầu tư nhiều vào quảng cáo.
Muốn làm “việc lớn”
Ý tưởng về Ohana đến với Thảo từ bao giờ?
Trước đây, khi còn đi học, Thảo đã muốn làm một thứ gì đó có sức ảnh hướng đến hàng triệu người, nên chọn đi vào công nghệ.
Thảo cũng đã trải qua cuộc sống thuê nhà 10 năm cực khổ ở TP.HCM, Mỹ hay Australia. Nhìn chung, ở những thành phố phát triển, việc tìm nhà vẫn còn khó khăn dù đã ở thời công nghệ 4.0, rất nhiều nền tảng công nghệ đã phát triển và đi vào cuộc sống. Trong đầu Thảo luôn thường trực câu hỏi, tại sao mảng thuê nhà, thậm chí cả ngành bất động sản, vẫn ở thời kỳ “đồ đá” so với nhiều lĩnh vực khác? Câu hỏi này chính là ý tưởng để Ohana ra đời.
Từng học và làm việc ở các nước phát triển như Australia và Mỹ, tại sao Thảo chọn về nước để khởi nghiệp?
Thời gian đi làm ở Mỹ và mở công ty riêng, Thảo dành dụm được một số tiền và trong đầu luôn muốn làm “việc lớn”. Thảo hiểu rằng, để tìm ra được công thức thành công, có thể sẽ phải trải qua nhiều thất bại. Với số tiền đó, ở Mỹ, chắc Thảo chỉ được thất bại khoảng… 3 lần, còn ở Việt Nam, thì có thể có nhiều cơ hội làm lại hơn.
Lúc bắt đầu gây dựng Ohana, cũng có một vài công ty trong và ngoài nước mời Thảo làm việc, với mức lương cao, ổn định. Đứng trước sự lựa chọn, Thảo xin ý kiến ba mẹ và nhận được lời khuyên rằng: con đường mình đang đi có thể sai, có thể phạm nhiều lỗi, nhưng qua đó mình được nếm trải, được khám phá bản thân; hiểu biết và sai lầm nhiều, càng sớm thì càng tốt, vì mình còn có thể… dành cả thanh xuân để sửa sai và hoàn thiện.
Hướng tới siêu ứng dụng
Việc triển khai ứng dụng Ohana có gặp khó khăn?
Mục tiêu của Ohana là phục vụ tốt nhất cho cả người thuê nhà và người cho thuê.
Khó khăn nhất với Thảo là quá trình tìm hiểu thị trường để khám phá nhu cầu và những phản hồi từ người dùng. Nhiều khi đã có được phản hồi, nhưng nếu không sàng lọc, thì cũng không thể biết được, ứng dụng đang lỗi ở đâu và có nghiêm trọng hay không.
Một khó khăn nữa là việc tiếp cận với các chủ nhà. Đa số chủ nhà ở độ tuổi 40 - 50, thậm chí lớn hơn, nên không dễ dàng thực hiện các thao tác trên ứng dụng. Vì vậy, Ohana phải thay đổi chiến lược, tập trung vào những người quản lý, vận hành, người thân của chủ nhà có khả năng sử dụng công nghệ.
Trên thị trường cũng có nhiều ứng dụng tương tự Ohana, vậy làm thế nào để Ohana có thể cạnh tranh?
Để cạnh tranh, đội ngũ Ohana tập trung xây dựng thương hiệu. Thảo là “dân” marketing, nên rất hiểu tầm quan trọng của thương hiệu và đầu tư xây dựng thương hiệu cho Ohana ngay từ đầu nhằm tạo ấn tượng tốt với khách hàng, để bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu thuê nhà hoặc cho thuê nhà, họ sẽ nhớ ngay đến Ohana.
Sau đó, Ohana tập trung thiết kế ứng dụng đơn giản và thân thiện, để người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Ohana khắc phục khuyết điểm của những trang web khác. Cụ thể, người cho thuê nhà khi đăng tin phải thực hiện theo quy chuẩn của ứng dụng, ví dụ, ảnh về căn hộ/nhà cho thuê tối thiểu phải có 4 góc chụp khác nhau; Ohana sẽ xác minh nguồn gốc trước khi cho đăng tin. Khâu sàng lọc kỹ như vậy mới tạo ra độ tin tưởng với người đi thuê khi sử dụng ứng dụng.
Dự định của Thảo và Ohana trong thời gian tới?
Về thị trường, Ohana đã có thêm nhiều ngôn ngữ khác (tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh) để bắt đầu mở rộng thăm dò thị trường đối với người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam.
Về sản phẩm, Ohana đang phát triển các tính năng tiện lợi cho bên cung cấp là chủ nhà, giúp các chủ nhà có nhiều phòng quản lý thu nhập, quản lý người đi thuê hiệu quả hơn.
Về định hướng, đội ngũ Ohana muốn phát triển app thành siêu ứng dụng phục vụ tối đa cho mọi phân khúc, mọi nhu cầu liên quan đến thuê trọ, hướng đến nhiều đối tượng, không chỉ là sinh viên và các chủ nhà truyền thống, mà còn hướng tới những gia đình trẻ, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam…
-
Liên tiếp trúng thầu cao tốc Bắc – Nam, HHV tạo đà tăng trưởng ngay đầu năm 2026 -
Năm 2025 ghi nhận 26 thương nhân xăng dầu dừng hoạt động -
Dấu ấn 10 năm Brand Finance đưa giá trị thương hiệu vào bài toán chiến lược tại Việt Nam -
Đề nghị các bên phối hợp triển khai giải pháp cung cấp nhiên liệu trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
-
Ông Trịnh Đức Kiên, Phó giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ: Chọn thị trường khác, không có nghĩa là bán hàng từ nơi này sang nơi khác -
Xuất khẩu trước bài toán cán đích 550 tỷ USD -
Mở rộng điểm bán tại nông thôn - Động lực tăng trưởng giúp mảng bán lẻ của Masan bứt phá -
Masterise Homes “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025: Câu chuyện tái định hình chất lượng không gian sống của người Việt -
Hãng tàu ngoại rục rịch tăng phụ phí xếp dỡ container tại cảng -
EVN trao thầu EPC xây Nhà máy điện Quảng Trạch II -
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Amsterdam từ tháng 6/2026
-
SeABank thông báo mời thầu -
Chi lương đúng hạn: Chuẩn mực xã hội mới trong bài toán tài chính của SME -
Cathay Life Vietnam ra mắt sản phẩm bảo hiểm Thịnh Đại Lộc -
Tối ưu chi tiêu dịp Tết cùng hệ sinh thái thẻ tín dụng VPBank -
TTC Châu Thành đưa trạm dừng nghỉ Vĩnh Hảo - Phan Thiết đi vào hoạt động -
Chợ Tết 0 Đồng của Coca-Cola mang niềm vui rộn ràng đến hàng ngàn người dịp cận Tết

