-
Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay, cho thuê phòng khách sạn giá rẻ dịp Tết -
Khởi tố cán bộ ở Bắc Ninh vì để doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy định -
TP.HCM phân cấp cho Hepza cấp 7 loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa -
Đà Nẵng triệt phá đường dây buôn bán sơn JOTUN giả lớn nhất từ trước đến nay -
Đà Nẵng: Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn -
Dự án Khu Du lịch DViews Resort (Gia Lai): Doanh nghiệp đề xuất giải quyết dứt điểm để tiếp tục triển khai
![]() |
| Biên đội tàu Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Chinanews. |
Cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại Biển Đông do hải quân Trung Quốc tiến hành từ ngày 8/7, theo Chinanews. Khu vực tập trận kéo dài từ đảo Hải Nam tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trước đó, Trung Quốc ngang nhiên thông báo cấm tàu bè để tiến hành tập trận kéo dài một tuần từ 5 đến 11/7 tại khu vực.
Trung Quốc tuyên bố đây là hoạt động diễn tập thường niên, với lực lượng tham gia gồm chủ yếu tàu chiến, tàu ngầm, chiến đấu cơ thuộc Hạm đội Nam Hải. Biên đội tàu chiến thuộc Hạm đội Bắc Hải và Hạm đội Đông Hải cũng góp mặt. Cuộc tập trận "nhằm nâng cao sức chiến đấu cho hải quân Trung Quốc, kiểm nghiệm khả năng chỉ huy, phối hợp tác chiến của các hạm đội, kiểm nghiệm hệ thống vũ khí cũng như năng lực tác chiến".
Các lực lượng tham gia chia làm hai phe để tập đối kháng, nội dung bao gồm tác chiến chống ngầm, tác chiến đối hải, liên hợp tác chiến và phối hợp phòng không. Lãnh đạo Bộ Tham mưu, Bộ Quản lý huấn luyện, lãnh đạo của Chiến khu phía nam và hải quân Trung Quốc tham gia chỉ huy cuộc tập trận.
Cuộc tập trận diễn ra ngay trước khi Tòa trọng tài ở The Hague, Hà Lan, công bố phán quyết về vụ kiện của Philippines với "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự đưa ra để đòi chủ quyền ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện và không công nhận phán quyết của tòa án.
Bắc Kinh thường xuyên tổ chức tập trận ở Biển Đông, nơi Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với nhiều quốc gia láng giềng.
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4/7 khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
"Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết.
-
Đà Nẵng: Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn -
Dự án Khu Du lịch DViews Resort (Gia Lai): Doanh nghiệp đề xuất giải quyết dứt điểm để tiếp tục triển khai -
Hơn 1.000 người “sập bẫy” đa cấp biến tướng, tiền ảo Luxkingtech -
Lập hàng loạt công ty “ma”, vay ngân hàng hơn 300 tỷ đồng -
Lâm Đồng yêu cầu báo cáo toàn diện hoạt động khai thác tất cả mỏ khoáng sản -
“Hô biến” rong biển xuất xứ Trung Quốc thành hàng Việt Nam -
Lừa đảo online “bốc hơi” hàng chục tỷ USD và thách thức cho Việt Nam - Bài cuối: Cần chiến lược tổng thể để chống tội phạm tài sản số
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

