
-
Giá dầu sụt giảm hai ngày liên tiếp sau tin OPEC+ sắp tăng sản lượng
-
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại
-
Canada rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi Mỹ ngừng đàm phán thương mại
-
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada
-
ECB có khả năng tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi lạm phát đã ổn định ở mức dưới 2% -
Mỹ, Trung Quốc đã xác nhận nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại
![]() |
Kim ngạch nhập khẩu nông sản tiến gần nhất đến cam kết 4 tháng đầu năm 2021, đạt mức 79% dựa theo số liệu của Mỹ và 87% dựa theo số liệu của Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP |
Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020, chỉ vài tuần trước khi Covid-19 bắt đầu lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc và sau đó biến thành đại dịch toàn cầu. Thỏa thuận này quy định, Trung Quốc sẽ phải tăng thêm ít nhất 200 tỷ USD so với năm 2017, để nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ của Trung Quốc trong 2 năm tới.
Trong một báo cáo có trích dẫn số liệu của hải quan Trung Quốc công bố hôm 25/5, ông Chad P. Bown, chuyên gia cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho rằng, để đi đúng hướng thỏa thuận, Trung Quốc sẽ phải chi 64,5 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc chỉ đạt 73% so với chỉ tiêu 4 tháng đầu năm.
Theo cơ cấu mua hàng, kim ngạch nhập khẩu nông sản tiến gần nhất đến chỉ tiêu nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm, đạt mức 79% dựa theo số liệu của Mỹ và 87% theo số liệu của Trung Quốc.
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kết thúc vào tháng 12 tới. Nhưng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc trong năm 2020 đã giảm hơn 40%, theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.
Đàm phán thương mại giai đoạn tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua bị đình trệ. Đại diện hai bên đã dự kiến tổ chức một cuộc họp đánh giá 6 tháng thực hiện thỏa thuận thương mại vào tháng 8 tới, nhưng sau đó cuộc họp này đã bị hoãn lại.
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau những căng thẳng thương mại leo thang khi cựu Tổng thống Donald Trump nỗ lực tìm cách giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lại tăng lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khi Mỹ tăng nhập khẩu khẩu trang và các hàng hóa khác.
Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, chính quyền Mỹ vẫn giữ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc và không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ điều chỉnh thuế quan hoặc thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tương lai gần.
Đầu tháng này, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết bà dự kiến sẽ sớm gặp người đồng cấp Trung Quốc, theo tờ Financial Times.

-
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ gửi thư công bố thuế quan cho các đối tác vào ngày 7/7
-
Citibank, UBS và loạt tổ chức tài chính bị Singapore xử phạt sau bê bối rửa tiền
-
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Luật "Vĩ đại và Tuyệt đẹp" trị giá 4.500 tỷ USD
-
Giá dầu sụt giảm hai ngày liên tiếp sau tin OPEC+ sắp tăng sản lượng
-
Mỹ gửi thư công bố mức thuế quan cho các đối tác thương mại -
"Cơn sốt" trên thị trường IPO Hồng Kông đang trở lại -
Tổng thống Trump đe dọa áp thuế quan 35% đối với Nhật Bản -
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại -
Canada rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi Mỹ ngừng đàm phán thương mại -
Nhật Bản, Trung Quốc dẫn đầu, thị trường M&A toàn cầu nổi sóng nhờ các thương vụ lớn -
Quan chức Pháp: EU - Mỹ có thể đạt thỏa thuận thương mại trước thời hạn
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower