Thứ Ba, Ngày 29 tháng 07 năm 2025,
Vàng chưa lấy lại đà tăng, giá vàng SJC vẫn cao hơn quốc tế 16 triệu đồng/lượng
T.V - 29/07/2025 10:22
 
Giá vàng quốc tế về còn 3.314 USD/ounce trước triển vọng thương mại và sức khỏe đồng bạc xanh tăng. Giá vàng miếng SJC còn 121 triệu đồng, nhưng cao hơn quốc tế 16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng  thế giới chạm đáy gần 3 tuần sau thỏa thuận Mỹ - EU. Theo thỏa thuận đạt được cuối tuần qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ủy ban châu Âu (EU), Mỹ sẽ áp mức thuế 15% đối với hàng hóa EU, chỉ bằng một nửa so với mức đe dọa ban đầu, giúp giảm bớt lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Vàng chưa lấy lại đà tăng, giá SJC vẫn cao hơn quốc tế 16 triệu đồng/lượng.

Thêm vào đó, USD tăng giá sau thông tin về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Chỉ số USD Index (DXY) thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng lên mức 98,64 điểm. USD đã tăng so với đồng euro và đồng yen khi thị trường được thúc đẩy bởi một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU mang lại sự chắc chắn cho thị trường.

Các thỏa thuận thuế quan này có lợi cho đồng USD, làm giảm sức hấp dẫn của vàng và thúc đẩy đà bán tháo trong bối cảnh tâm lý lạc quan của thị trường. Tuy nhiên, hiện giới tài chính đang chờ đợi tín hiệu mới về chính sách lãi suất từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong tuần này.

Tuy vậy, giới phân tích tài chính cho rằng, giá vàng sẽ khó giảm sâu, vì thị trường dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 4,25 - 4,5% sau cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Tư. Vàng bị bán tháo trước khi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) bắt đầu vào sáng nay (29/7) và kết thúc vào chiều thứ tư tuần này, với tuyên bố và họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. 

Trong Báo cáo GoldMid-Year Outlook 2025 vừa công bố ngày 15/7/2025, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết, nửa đầu năm nay, vàng đã tăng 26% tính theo USD. USD yếu, lãi suất đi ngang và môi trường kinh tế, địa chính trị đầy bất ổn đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu đầu tư vào vàng. Theo kịch bản cơ sở, giá vàng sẽ đi ngang nửa cuối năm, khả năng tăng giá cao nhất 5% trong giả định các dự báo kinh tế và thị trường hiện nay là chính xác, điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định.

Trong kịch bản kinh tế suy yếu, áp lực lạm phát đình trệ gia tăng, căng thẳng địa chính trị leo thang, nhu cầu trú ẩn vào vàng gia tăng, giá vàng sẽ tăng 10 - 15% nửa cuối năm. Ngược lại, trong kịch bản nếu các xung đột toàn cầu được giải quyết, giá vàng sẽ giảm 12 - 17%. Tuy nhiên, WGC nhận định, khả năng này khó có thể xảy ra với bối cảnh hiện nay.

Đối với thị trường vàng trong nước sáng nay, giá vàng miếng SJC được Công ty SJC niêm yết ở mức 119,5 - 121 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tương tự, giá vàng nhẫn cũng giảm khoảng 100.000 đồng mỗi lượng, SJC mua vào 114,4 triệu đồng, bán ra 117 triệu đồng. Giá vàng nhẫn cao hơn thế giới 12 triệu đồng/lượng, còn vàng miếng SJC cao hơn 16 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá niêm yết trong các ngân hàng.

Sáng nay (ngày 29/7), tỷ giá trung tâm giữa USD với VND do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 24 đồng, lên 25.206 đồng/USD. Cụ thể, giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng lên đỉnh mới. Tại Vietcombank tăng 10 đồng so với cuối ngày hôm qua khi mua chuyển khoản 26.020 đồng/USD và bán ra 26.380 đồng/USD.

Vàng quốc tế giảm, giá vàng SJC còn 122 triệu đồng/lượng
Giá vàng quốc tế chốt phiên tối qua ở mức 3.395 USD/ounce khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần đến một thoả thuận thuế quan. Giá vàng SJC...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư