-
“Kiềng ba chân” cho vốn xanh bứt tốc -
Nhà băng đạt lợi nhuận tỷ USD nhờ tín dụng tăng cao -
Lãi suất huy động thoát khỏi vùng đáy: Liều thuốc làm dịu thanh khoản thị trường -
ABBank mở rộng quy mô vốn và lợi nhuận, củng cố triển vọng tăng trưởng trung hạn -
Tỷ giá sẽ giảm dần áp lực theo lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed -
HDBank dự kiến tăng vốn từ 38.594 tỷ đồng lên 50.053 tỷ đồng
![]() |
Trong quý 4/2020, hoạt động chính sụt giảm đến 72% so với cùng kỳ, chỉ còn gần 86 tỷ đồng thu nhập lãi thuần.
Nguyên nhân chủ yếu là do Ngân hàng thực hiện cơ cấu nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN đối với những khoản vay của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngân hàng không được thu lãi dự thu.
Song song đó, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ cũng giảm 11%, còn hơn 23 tỷ đồng. Lãi thuần từ hoạt động khác cũng giảm 14%.
Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư có lẽ là điểm sáng duy nhất trong quý cuối năm khi báo lãi tăng 43% (252 tỷ đồng). Trong khi đó chi phí hoạt động lại tăng 18% lên gần 400 tỷ đồng.
Mặc dù được hoàn nhập chi phí dự phòng rủi ro hơn 18 tỷ đồng, nhưng do lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm đến 95% so với cùng kỳ, chỉ còn 10,8 tỷ đồng. Dẫn đến lợi nhuận trước và sau thuế quý 4 chỉ còn hơn 29 tỷ đồng và hơn 23 tỷ đồng, giảm mạnh đến 84% và 82%.
Lũy kế cả năm 2020, hoạt động chính của Ngân hàng vẫn giảm 53% so với năm trước, chỉ còn hơn 573 tỷ đồng.
Trong khi các hoạt động ngoài lãi được đẩy mạnh như lãi từ dịch vụ tăng 26%), lãi từ kinh doanh ngoại hối gấp 5 lần, lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư, gấp 2,7 lần…
Dù chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm đến 41% so với năm trước, chỉ còn gần 48 tỷ đồng, nhưng do lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm đến 35%, do đó, lợi nhuận trước và sau thuế năm 2020 giảm 34% và 32%, còn gần 403 tỷ đồng và gần 319 tỷ đồng.
Như vậy, Vietbank chỉ thực hiện được 66% so với kế hoạch 613 tỷ đồng lãi trước thuế của cả năm 2020.
Về chất lượng nợ vay, tổng nợ xấu tính đến ngày 31/12/2020 tăng 46% so với đầu năm, lên mức gần 785 tỷ đồng.
Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 8%, nợ có khả năng mất vốn tăng 69%, dẫn đến tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 1,32% lên 1,75%.
-
Tỷ giá sẽ giảm dần áp lực theo lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed -
HDBank dự kiến tăng vốn từ 38.594 tỷ đồng lên 50.053 tỷ đồng -
Vốn điều lệ nhiều ngân hàng sẽ tăng “khủng” -
Cảnh báo sớm - Tuyến phòng thủ quan trọng trước nguy cơ mạo danh và chiếm đoạt tín dụng cá nhân -
Ngân hàng gặp sức ép lớn trong cung ứng vốn cho các "đại dự án" và rủi ro kỳ hạn -
Vốn cho tăng trưởng 2 con số: Huy động và phân bổ nguồn lực phải thật hiệu quả -
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
-
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp -
BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh -
Khởi công dự án công nghiệp xanh trọng điểm của Lâm Đồng: Nhà xưởng xây sẵn HLI EcoHub Nam Hà -
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ



