Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Viettel trong nhóm đầu Top doanh nghiệp công nghệ Việt Nam uy tín năm 2018
Quang Hưng - 11/07/2018 14:53
 
Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng VietnamNet vừa công bố top doanh nghiệp công nghệ Việt Nam uy tín năm 2018 với Tập đoàn công viên Viễn thông Quân đội Viettel (Viettel Group).
.
Dữ liệu của VNR

Theo đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (Viettel Group) dẫn đầu Top doanh nghiệp công nghệ Việt Nam uy tín năm 2018. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Công ty cổ phần tập đoàn FPT (FPT Corp), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty cổ phần tập đoàn công nghệ CMC (CMC Corp) và Công ty cổ phần VNG (VNG Corp).

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang thể hiện sự chủ động hội nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với xu hướng ưu tiên đầu tư vào 5 công nghệ cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0 là IoT (Internet vạn vật kết nối), Big Data (Phân tích dữ liệu lớn), AI (Trí tuệ nhân tạo), Cloud Computing (Điện toán đám mây) và Blockchain (Khối chuỗi).

Đồng thời, các chuyên gia công nghệ tham gia khảo sát của Vietnam Report cho rằng hai công nghệ Big Data và Cloud Computing có ảnh hưởng đáng kể đối với hoạt động doanh nghiệp Việt Nam trong 3 năm qua; và IoT, Blockchain, AI sẽ là những ứng dụng tiềm năng phát triển cao trong 3 năm tới.

.

Dữ liệu của VNR

Đặc biệt, AI (Trí tuệ nhân tạo) được các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đánh giá là xu hướng công nghệ “nóng” nhất hiện nay, tiếp theo xu hướng của công nghệ thế giới.

Hơn 50% doanh nghiệp công nghệ tham gia khảo sát cho biết đã và đang đầu tư cho AI trong một số hoạt động của doanh nghiệp và 33% cho biết đang nghiên cứu và dự định đầu tư trong 12 tháng tới.

Ứng dụng AI được nhận định có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong giai đoạn 2018 – 2020 là nhận dạng giọng nói, khuôn mặt (78%), phân tích dự báo (67%) và trợ lý ảo (67%).

Tuy nhiên, để ngành công nghệ Việt Nam thực sự vươn lên ngang hàng cùng với các nước phát triển trên mặt trận công nghệ, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều thách thức.

Theo khảo sát của Vietnam Report từ chính phía nhu cầu của doanh nghiệp và nhận định chuyên gia trong ngành, 3 thách thức lớn nhất hiện nay các doanh nghiệp gặp phải là: Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; Thiếu chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, và Vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ còn lỏng lẻo, chưa có môi trường bảo hộ chặt chẽ cho doanh nghiệp.

Trong đó, vấn đề về các chính sách chưa theo kịp các khái niệm mới của cách mạng công nghiệp 4.0 được nhiều doanh nghiệp phần mềm coi là rảo cản lớn nhất đối với sự phát triển doanh nghiệp.

Vì sao CMC Telecom được bình chọn Top 25 nhà cung cấp dịch vụ quản trị hàng đầu châu Á-Thái Bình Dương
Tạp chí APAC CIO Outlook đã bình chọn CMC Telecom là 1 trong 25 nhà cung cấp dịch vụ quản trị hàng đầu châu Á Thái Bình Dương 2018.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư