
-
Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh số nửa đầu năm 2025 đạt 135,6 triệu USD
-
Nhựa Pha Lê sắp chào bán riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu với giá cao hơn thị trường
-
Vinaship lên kế hoạch thanh lý tàu Vinaship Sea đóng năm 1998
-
Sông Đà 11 huy động vốn lớn mở rộng mảng năng lượng
-
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM sắp phát hành hơn 76,7 triệu cổ phiếu thưởng -
Bầu Đức hé lộ khả năng lãi cao nhất lịch sử của Hoàng Anh Gia Lai
![]() |
CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan, mã VSN-UPCoM) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV với lợi nhuận tăng trưởng 43%. Công ty đã lấy lại tăng trưởng lợi nhuận sau hai quý giảm lãi so với cùng kỳ. Kết quả kinh doanh quý này cũng giúp Vissan đạt 206 tỷ đồng, dù giảm 8,85% so với cùng kỳ nhưng vẫn vượt 14% so với kế hoạch khiêm tốn đặt ra hồi đầu năm.
Tuy nhiên, nguyên nhân chính đưa Vissan lấy lại đà tăng trưởng quý này lại không đến từ hoạt động kinh doanh lõi. Chi phí thuê mặt bằng quý IV/2019 là hơn 8,4 tỷ đồng nhưng lại được hoàn nhập âm 36,5 tỷ đồng trong quý này. Mức chênh lệch lên tới gần 45 tỷ đồng giữa hai quý.
Khoản hoàn nhập này đóng góp đáng kể vào khoản lãi trước thuế hơn 53 tỷ đồng trong quý IV. Doanh thu quý này của Vissan giảm 17,8% so với cùng kỳ, về còn hơn 1.200 tỷ đồng. Riêng mảng thịt tươi sống, doanh thu giảm hơn 28%. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận mảng kinh doanh này tăng vọt 3,7% lên 12,5%. Đây cũng là lý do giúp lợi nhuận gộp quý IV vẫn tăng nhẹ, đạt 239 tỷ đồng. Cùng với việc thu hẹp quy mô doanh thu, Vissan cũng mạnh tay chi cho các khoản chiết khấu, hỗ trợ bán hàng, chi cho nhân viên, từ đó đẩy chi phí bán hàng tăng mạnh.
Trong cả năm 2020, doanh thu bán hàng của Vissan đạt 5.181 tỷ đồng, vẫn tăng so với năm 2019. Dù vậy, với 2/4 quý kinh doanh tăng trưởng lợi nhuận âm, lợi nhuận cả năm của Vissan vẫn giảm còn 206 tỷ đồng. Thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu xấp xỉ 1.125 đồng.
Đến ngày 31/12/2020, quy mô tài sản của Vissan đạt 2.144 tỷ đồng, nhích nhẹ so với một năm trước, chủ yếu do tăng tồn kho và tiền. Dù tích cực vay nợ ngân hàng ngắn hạn, tỷ lệ nợ của công ty đến nay vẫn chỉ hơn 47,4%. Quy mô vốn điều lệ giữ nguyên ở mức 809 tỷ đồng. Ở thời điểm hiện tại, Tổng công ty thương mại Sài gòn vẫn đang là công ty mẹ của Vissan với tỷ lệ sở hữu gần 68%.
Sau khi IPO, cơ cấu cổ đông của công ty đa dạng hơn với sự xuất hiện của CTCP Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (ANCO) – một công ty con của Masan (24,94%). Một cổ đông nước ngoài cũng trúng đấu giá trong đợt IPO là Công ty TNHH CJ Vina Agri - công ty con của Tập đoàn CJ (Hàn Quốc), với tỷ lệ 4,1% và nhiều khả năng vẫn giữ nguyên đến hiện nay bởi từ sau IPO, không có giao dịch đột biến của khối ngoại được ghi nhận. Cổ đông Masan hiện cũng đang sở hữu cổ phần CTCP Masan Meatlife (MML) với nhiều mảng kinh doanh tương tự Vissan.

-
Sông Đà 11 huy động vốn lớn mở rộng mảng năng lượng -
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM sắp phát hành hơn 76,7 triệu cổ phiếu thưởng -
Bầu Đức hé lộ khả năng lãi cao nhất lịch sử của Hoàng Anh Gia Lai -
Dự án quy mô 480 ha của Cao su Đồng Phú được chấp thuận đầu tư -
Nam Việt lên kế hoạch với nhiều tham vọng -
Đức Long Gia Lai gần 8 năm chưa trả hết nợ trái phiếu -
Vinaconex muốn bán toàn bộ 51% vốn tại Vinaconex ITC
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower