Á hậu Vũ Hoàng My: Chối bỏ phù hoa đi tìm con đường trí tuệ
Vũ Hoàng My sau khi đạt danh hiệu Á hậu trong Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2010 đã có một bước chuyển khá táo bạo - quyết định đi du học ngành Điện ảnh thay vì bước chân vào showbiz phù hoa.

Sau khi kết thúc việc học tập chuyên ngành Sản xuất phim tại New York Film Academy, Los Angeles (Mỹ), Hoàng My đến Israel để sinh sống và làm phim. Trên trang cá nhân của mình, cô thường chia sẻ về các hoạt động làm phim cũng như nhiều quan điểm sống sâu sắc, có ảnh hưởng đến công chúng.

ảnh 1

Sống ở Israel vì nghe rằng “sẽ rất nguy hiểm” 

Chào Hoàng My, vì sao chị lại chọn Israel mà không phải là một quốc gia nào khác?

Đây là đất nước hướng tới nền nông nghiệp sạch, organic và hầu như không ăn thịt động vật. Tôi chọn đất nước này là bởi đây là miền đất lạ, tôi chưa biết gì về nó. Chỉ nghe rằng rất… nguy hiểm và tôi bị kích thích bởi điều đó.

Chị không sợ nguy hiểm đến tính mạng bản thân mình hay sao?

Phải có máu liều mới dám đến Israel, chắc chắn thế! Tôi từng chứng kiến vụ nổ bom nhằm vào một xe buýt tại Talpiyot ở phía Nam thành phố Jerusalem chiều 18-4, làm ít nhất 21 người bị thương, trong đó 2 người ở tình trạng nguy kịch. Tôi may mắn sống sót và cập nhật tình hình trên trang cá nhân để gia đình và bạn bè yên tâm. Khi đến Israel, tôi chấp nhận “sống chung với lũ” giống như người dân địa phương vì đây là mảnh đất phức tạp về chính trị, tôn giáo và 3.000 năm qua, Jerusalem chưa hề có một phút bình yên.

Trên trang cá nhân, chị từng chia sẻ về một bộ phim tài liệu do chị thực hiện, có tên là “Trí tuệ Do Thái”. Đây là một đề tài rất hàn lâm và đòi hỏi phải có sự hiểu thấu dân tộc này. Tại sao lại là “Trí tuệ Do Thái” mà không phải là một dân tộc khác?

Tôi bị hấp dẫn bởi những người thông minh, càng sâu sắc, càng trí tuệ tôi càng thích. Vì thế mà tôi tìm hiểu về họ bằng tất cả sự háo hức, tò mò, mong được hiểu biết. Chọn thể loại phim tài liệu để thực hiện, tôi biết sẽ rất kén người xem, nhưng tôi vẫn thực hiện vì thực sự mong muốn được chia sẻ tinh hoa và bí ẩn của dân tộc này với công chúng.

“Trí tuệ Do Thái” nói về những điều gì?

Trong phim của tôi có khoảng 20 nhân vật mà tôi lựa chọn để thực hiện, danh sách này luôn thay đổi, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan. Bà Ada E.Yonath -Tiến sỹ X-ray tinh thể học người 

Israel được biết đến nhờ các công trình nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của Ribosome. Bà là nữ khoa học gia đầu tiên đoạt Giải Nobel Hóa học kể từ năm 1964 và là người phụ nữ thứ 4 trong lịch sử đoạt Giải Nobel Hóa học. 

Tiếp theo là Giáo sư Avi Wigderson, là người Do Thái - Israel, một trong những nhân vật dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực Toán học trong khoa học máy tính, hiện đang làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton thẳng thắn bày tỏ về niềm tin không tồn tại Chúa. Nhiều nhà khoa học 

Israel cũng cho rằng Abraham - tổ phụ của người Do Thái - Thiên Chúa giáo và Hồi Giáo là không có thật. Avi là một nhân cách lớn. Sự khiêm tốn, hài hước và tình thương yêu của ông dễ dàng cảm nhận được chỉ qua một vài phút trò chuyện. Avi không thích từ “thiên tài”. Ông, bà của Avi là những nạn nhân của nạn diệt chủng Holocaust. Cha mẹ ông là những người may mắn sống sót. Ông cho rằng người Do Thái là không thông minh - đó là một quan điểm hay.

Nhân vật nữ tôi muốn phỏng vấn và làm phim là người đẹp Gal Gadot - từ Hoa hậu Israel tới ngôi sao Hollywood, cô đóng vai Gisele trong loạt phim hành động “Fast & Furious”. Đó là một người đẹp có cá tính mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức, đồng thời cô từng là một thành viên của Lực lượng Phòng vệ Israel IDF trong 2 năm liền...

Chị gặp khó khăn gì trong việc làm phim ở đất nước này không?

Bạn đến một đất nước và nói rằng bạn muốn làm phim về họ. Họ rộng cửa đón chào, họ muốn bạn có những trải nghiệm tuyệt nhất, họ kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ bạn và kết nối bạn với những mối quan hệ quan trọng, chủ chốt, muốn bạn hiểu về họ và họ muốn hiểu về bạn. Họ muốn thắt chặt tình cảm hai dân tộc, tăng thêm nguồn cảm hứng và họ muốn bạn đoạt Giải Oscar - đó là người Israel.

Thích những cuốn sách khiến mình “nổi da gà”

Vậy còn ước mơ chị từng chia sẻ là làm 5 bộ phim, đi 60 nước, có gia đình, và trở thành một triệu phú?

Ước mơ thực sự của tôi cao hơn thế nhiều. Tôi là người có xu hướng cảm thấy đời nhạt nhẽo khi gần đạt được ước mơ nên phải đặt mục tiêu càng cao  và không với tới càng tốt. Cái thú vị nằm ở chặng đường chinh phục ước mơ chứ không phải đích đến của nó.

Đi nhiều, học nhiều, đọc nhiều, chị thấy một quốc gia phát triển bền vững cần đặc biệt chú trọng đến điều gì?

Thứ có thể giải quyết mọi vấn đề và làm cho một dân tộc tồn tại bền vững, tiến bộ, tiến hóa, đó chính là sự hiểu biết và sự tử tế. Vì thế mà trọng tâm chúng ta cần làm là tập trung giáo dục cho thế hệ trẻ, hướng dẫn họ biết cách suy luận và tự học. Ngoại ngữ chính là chìa khóa để chúng ta có thể tự đọc và vươn ra trí tuệ nhân loại. Khi những bộ não được lập trình đúng đắn thì dân tộc sẽ ngày càng tiến bộ hơn. 

Cuốn sách gần đây chị đọc là gì?

Cuốn sách gần đây nhất tôi đọc là “Những quy luật tâm lý về sự tiến hóa của các dân tộc” của Gustave Le Bon. Nhìn chung, tôi thích những cuốn sách khiến tôi nổi da gà. Những dòng sách tư tưởng, khoa học, lịch sử, siêu nhiên thần bí và về cuộc đời của những người vĩ đại. Tôi thấy mình hấp thụ những tư tưởng vĩ đại và được kết nối mạnh mẽ khi đọc về họ. Với Steve Jobs và Einstein, tôi cảm giác họ chính là người hộ mệnh của tôi và như thế, những gì họ làm ra, là dành cho tôi vậy. Tôi như nhận được năng lượng từ họ và cảm giác họ luôn bên cạnh tôi. 

Khi đọc xong một cuốn sách hay, trong chị đọng lại cảm giác thế nào?

Tôi mong tìm được lời giải đáp cho câu hỏi luẩn quẩn trong đầu mấy ngày nay: Liệu người xưa có đủ thông tin và trí tuệ để những niềm tin họ xây dựng đáng tin cậy cho người hiện tại gìn giữ và dựa vào?

Cảm ơn và chúc chị thành công!

“Tôi bị hấp dẫn bởi những người thông minh, càng sâu sắc, càng trí tuệ tôi càng thích. Vì thế mà tôi tìm hiểu về họ bằng tất cả sự háo hức, tò mò, mong được hiểu biết. Chọn thể loại phim tài liệu để thực hiện, tôi biết sẽ rất kén người xem, nhưng tôi vẫn thực hiện vì thực sự mong muốn được chia sẻ tinh hoa và bí ẩn của dân tộc Do Thái với công chúng”. Á hậu Vũ Hoàng My
Hiền Ly

Bình luận của bạn về bài viết...