-
Trung ương cho ông Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác -
Khai phá tiềm năng tỷ USD từ các ngành kinh tế sáng tạo -
Nâng cao hiệu quả thông tin về hội nhập, ASEAN và UNESCO -
Ủy ban Kinh tế thẩm tra chính thức Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
Phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia -
Nghệ An đẩy mạnh cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính
GIá thịt lợn tại Trung Quốc từ đầu năm 2017 đến nay đã giảm 10,2% so với cùng kỳ 2016. Dự báo trong ngắn hạn thời gian ngắn sẽ ít khả năng có biến động lớn về giá |
Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công thương) cho biết, theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc, từ sau Tết Nguyên đán, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm 5 tháng liên tiếp.
Bình quân giá bán buôn thịt lợn tại 36 thành phố lớn tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm là 22,62 NDT/kg, tương đương 74.000 VNĐ/kg, giảm 10,2% so với cùng kỳ 2016; giá thịt lợn cuối tháng 6 là 20,78 NDT/kg, tương đương khoảng 67.244 VNĐ/kg, giảm 14,5% so với đầu năm 2017 và giảm 19,4% so với cùng kỳ 2016.
Đánh giá việc giá thịt lợn giảm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nguyên nhân chính là do lượng cung thịt lợn ra thị trường tăng cao. Từ năm 2016 đến nay, do lợi nhuận từ việc nuôi lợn tăng nên người chăn nuôi đã khôi phục hoạt động nuôi lợn.
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Trung Quốc, nửa đầu năm 2017, tổng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đạt 24,93 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước; lợn sống chưa xuất chuồng và đã xuất chuồng tăng lần lượt 0,4% và 0,7%. Bên cạnh đó, việc giá thức ăn gia súc giảm và sản phẩm thay thế thịt lợn xuất hiện ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân làm cho giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm.
Đánh giá xu hướng giá thịt lợn trong 6 tháng cuối năm 2017, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, do số lượng lợn chưa xuất chuồng tăng, nên dự kiến sản lượng thịt lợn cũng sẽ tiếp tục tăng theo, giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục giảm với biên độ nhất định, tuy nhiên trong thời gian ngắn sẽ ít khả năng có biến động lớn về giá.
Tại thị trường Việt Nam, sau một thời gian bị rớt giá mạnh, từ cuối tháng 6 đến nay, iá lợn hơi tại một số địa phương đã gia tăng trở lại ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg, nhưng các nhà quản lý nhận định, việc tăng giá này chưa bền vững, người chăn nuôi rất cẩn trọng với việc tăng đàn.
Bộ Công thương cho biết, thực tế hiện nay, mặt hàng thịt lợn của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều thông qua đường tiểu ngạch, vì vậy nếu không xem xét kỹ và có định hướng tốt thì ngành chăn nuôi lợn lại phải đối mặt với việc giải cứu mặt hàng thịt lợn như thời gian vừa qua.
Chính vì thế, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục phối hợp thường xuyên với các Bộ, ngành đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thường xuyên có thông báo, thậm chí là các cảnh báo liên quan đến thị trường tiêu thụ mặt hàng thịt lợn, nhất là thị trường Trung Quốc…
-
Bộ trưởng Tô Lâm: Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án trọng điểm, vụ án dư luận xã hội quan tâm -
Nâng cao hiệu quả thông tin về hội nhập, ASEAN và UNESCO -
Ủy ban Kinh tế thẩm tra chính thức Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
Phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia -
Nghệ An đẩy mạnh cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính -
Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam -
Đại biểu Quốc hội: Phải quản lý được khối lượng vàng giao dịch
- Kinh nghiệm tối ưu hệ thống CNTT, giúp SME nâng cao hiệu suất kinh doanh
- Samsung Việt Nam giành nhiều giải thưởng về CSR
- Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2024 ngành dược
- Thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp cơ khí, hàn cắt
- Diễn đàn chuyển đổi số và chuyển đổi xanh: Đặt Việt Nam trên bản đồ tăng trưởng bền vững
- Bosch Việt Nam và RMIT hợp tác đào tạo, phát triển nhân lực ngành khoa học kỹ thuật