Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2017 :
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ tiếp tục lắng nghe doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đang trực tiếp làm việc với 2.000 đại biểu có mặt tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ đã nói, đây là Hội nghị quy tụ lực lượng doanh nghiệp đông đảo nhất từ trước đến nay.

“Chính phủ hiểu rằng, những kết quả sau một năm thực hiện Nghị quyết 35/ NQ-CP của Chính phủ chỉ là những bước đi đầu tiên, kết quả khiêm tốn. Doanh nghiệp còn nhiều rào cản. Chính phủ cần nhận được sự hợp tác, góp ý của doanh nghiệp một cách thẳng thắn, chân thành, xây dựng”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Kết quả khảo sát nhanh của VCCI vào cuối năm 2016 đầu năm 2017 cho thấy có 75% doanh nghiệp đánh giá tác động của 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết 35/ NQ-CP là “tích cực”, chỉ có 25% doanh nghiệp cho biết chưa nhận thấy tác động của các nhóm giải pháp này.

Các đánh giá này không phải là cảm tính, mà dựa trên những con số về các kết quả đạt được trên thực tế, thể hiện những bước tiến rõ rệt trong công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đang trong tình trạng vô cùng khó khăn. Hiệu suất sinh lợi trên tài sản của các doanh nghiệp trong nền kinh tế đã giảm từ 6,6% năm 2012 xuống còn 3,2% năm 2015.

Trong các tháng đầu năm 2017, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tuy có tăng nhưng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể cũng bằng một nửa số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Nguyên nhân chính vẫn là do môi trường kinh doanh vẫn còn vô vàn khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết, tháo gỡ. Những kết quả đã đạt được mới chỉ là bước đầu và còn quá nhỏ so với những bất cập đang còn tồn tại, đã tích tụ từ nhiều năm.

Thủ tướng yêu cầu nhận diện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cản trở hoạt động của doanh nghiệp đang nổi cộm hiện nay liên quan đến các vấn đề về: tiếp cận đất đai, tín dụng, thị trường; quy trình thủ tục trong các lĩnh vực đầu tư kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, xuất nhập khẩu…

Thủ tướng cũng yêu cầu cần phải có các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; các chỉ tiêu tăng trưởng về số lượng cũng là tốt rồi nhưng quan trọng hơn là chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh (chi phí vốn vay, vận tải, logistic, môi trường…); ứng dụng khoa học công nghệ để đổi mới quy trình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng nhắc tới nguyên tắc bảo đảm quyền tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, giải quyết triệt để hiện tượng chồng chéo, trùng lắp trong công tác thanh tra, kiểm tra; bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực, tạo dựng niềm tin, sự an tâm cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

“Cơ quan chính quyền các cấp hướng tới phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại; chính sách có rồi thì thực thi thế nào để các cơ quan nhà nước thực sự trở thành người đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trên bước đường thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội của đất nước trong đó có sự thành công của các doanh nghiệp”, Thủ tướng nói. 

Hội nghị sẽ kéo dài đến 13h chiều. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm việc với các bộ, ngành để xem xét các kiến nghị của doanh nghiệp. 

Khánh An

Bình luận của bạn về bài viết...