Tôm Úc xuất khẩu sang Việt Nam chế biến được tái nhập trở lại Úc
Từ ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp Úc chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Úc.
Từ 15/6/2017, Úc sẽ chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Úc.
Từ 15/6/2017, Úc  chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Úc.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc vừa đưa ra thông báo về việc Bộ này đã nhận được văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, đó là Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về việc có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu được đưa ra trong giấy chứng nhận kiểm dịch mới.

Cụ thể, kể từ ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Úc.

Hệ thống cơ sở dữ liệu về các điều kiện an toàn sinh học nhập khẩu (BICON) đã được Bộ Nông nghiệp Úc cập nhật các yêu cầu mới này.

Theo đó, các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi được chế biến ở các quốc gia khác không phải Việt Nam sẽ chỉ được chấp nhận khi cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia đó đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu mới của Úc. 

Trước đó, ngày 7/1/2017, Úc đã thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại Úc. Lệnh cấm kéo dài trong vòng sáu tháng này đã khiến việc xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Úc bị gián đoạn.

Trước tình hình đó, Bộ Công thương phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị phía Úc sớm gỡ bỏ lệnh cấm này, đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ để tôm tươi nguyên con của Việt Nam sớm được xuất khẩu sang thị trường Úc.

Úc là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 3,6% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường. Năm 2016, xuất khẩu tôm sang thị trường này cả năm đạt 114,6 triệu USD. Trong các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Úc, tôm chế biến chiếm 78% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này.

Trong 5 năm qua, Việt Nam luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Úc. Mặc dù quy định khắt khe, Úc vẫn được coi là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam do nhu cầu nhập khẩu tôm được dự báo sẽ ngày một tăng. Bên cạnh đó, Úc có xu hướng thu hẹp thị trường và tập trung nhập khẩu từ các thị trường chính. Đây cũng là một trong những lợi thế lớn cho các nước cung cấp tôm hàng đầu cho Úc trong đó có Việt Nam.

Thế Hải

Bình luận của bạn về bài viết...