Hà Nội:
T&T cùng Urenco bắt tay các đối tác Hàn Quốc xây dựng nhà máy điện rác Nam Sơn
Tập đoàn T&T vừa ký thỏa thuận hợp tác với một số đối tác Việt Nam và Hàn Quốc để thực hiện với dự án thu hồi khí GAS bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất điện sẽ có tổng công suất 5MWe, tổng chi phí đầu tư hơn 13 triệu USD.

Tập đoàn T&T ký thỏa thuận hợp tác với một số đối tác Việt Nam và Hàn Quốc để thực hiện với dự án thu hồi khí GAS bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội

Đây là một dự án được đánh giá rất cao về ý nghĩa và tính khả thi trong việc tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên năng lượng điện, có tính định hướng dẫn đầu cho việc quản lý các cơ sở xử lý chất thải khác tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư phía Việt Nam gồm Công ty cổ phần Tập đoàn T&T (T&T Group) và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco).

Các đối tác phía Hàn Quốc là những đơn vị uy tín hàng đầu trong công nghệ xử lý rác thải và xây lắp, gồm: Tập đoàn Quản lý Bãi chôn lấp SUDOKWON; Công ty tư vấn kỹ thuật Hàn Quốc – KECC và Công ty TNHH Nhà máy Samyoung.

Với việc ký kết này, các bên sẽ cùng nhau hợp tác để phát triển dự án “Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện tại Sóc Sơn, Hà Nội của Việt Nam”.

Để triển khai dự án, các Bên sẽ thành lập Nhà máy sản xuất Điện trên cơ sở cùng nhau thiết kế, xây dựng, huy động tài chính và vận hành. Dự kiến nhà máy được thành lập sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi có tổng công suất 5 MW, tổng vốn đầu tư hơn 13 triệu USD.

Trước đó, khi làm việc tại khu xử lý chôn lấp Urenco, T&T và 3 doanh nghiệp Hàn Quốc (gồm Sudokwon, KECC, Samyoung) đã thống nhất hợp tác thực hiện dự án thu hồi khí gas để phát điện tại bãi chôn lấp Nam Sơn.

Urenco đã có báo cáo và được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép hợp tác với Tập đoàn T&T và đối tác Hàn Quốc để đề xuất và thực hiện dự án.

Thực tế cho thấy, hiện nay việc sản xuất năng lượng từ chất thải hiện đang trở thành một giải pháp hữu hiệu trên thế giới cũng như tại Việt Nam để giải quyết các vấn đề về môi trường, đồng thời góp phần vào sản xuất năng lượng bền vững cho quốc gia. Chính phủ hiện cũng đã có hẳn cơ chế khuyến khích các dự án phát điện từ rác.

Theo nhiều nhà chuyên môn, ở các bãi chôn lấp rác phát sinh một lượng khí metan (CH4) khổng lồ, nếu không được thu gom, xử lý, chúng sẽ bốc lên không trung và trở thành khí gây hiệu ứng nhà kính gấp hàng chục lần khí CO2. Tuy nhiên, nếu chúng được thu gom, tận dụng sẽ trở thành thứ hữu ích cho xã hội.

Quý II/2017, dự án Nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Nam Sơn, Sóc Sơn đã đi vào hoạt động và nhận được sự quan tâm và ủng hộ của dư luận với sứ mệnh đặc biệt vì một môi trường sống tốt hơn.

Năng lượng từ quá trình đốt rác sẽ được thu hồi để sản xuất điện, nhờ đó, góp phần phát triển năng lượng thay thế và giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ nguồn nhiên liệu hóa thạch và giảm ô nhiễm môi trường.

Thế Hải

Bình luận của bạn về bài viết...