Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 01:22:56
7 tháng, Việt Nam điều tra chống bán phá giá 4 vụ việc hàng hóa nhập khẩu
Thế Hải - 12/08/2019 10:01
 
Ngoài các biện pháp đã áp dụng, 7 tháng đầu năm 2019, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra chống bán phá giá (CBPG) mới 4 vụ việc mới đối với hàng hóa nhập khẩu.
7 tháng, Việt Nam điều tra chống bán phá giá 4 vụ việc hàng hóa nhập khẩu.
7 tháng, Việt Nam điều tra chống bán phá giá 4 vụ việc hàng hóa nhập khẩu.

Đây là thông tin do ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) xác nhận.

Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2019, bên cạnh các biện pháp đã áp dụng, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra chống bán phá giá (chống bán phá giá) mới 4 vụ việc nhắm vào sản phẩm tôn màu, nhôm định hình, ván gỗ MDF, màng BOPP.

Từ đầu năm đến nay, Cục Phòng vệ Thương mại cũng đang thẩm định hồ sơ 3 vụ việc đối với thép cuộn cán nguội, đường lỏng HFCS, vật liệu hàn, tiến hành rà soát cuối kỳ 1 vụ việc với thép không gỉ cán nguội, theo dõi hiệu quả áp dụng biện pháp chống bán phá giá của 2 vụ việc với thép mạ, thép hình chữ H.

Trong bối cảnh hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam với sản lượng và giá trị ngày càng lớn, cơ quan này cũng phối hợp với các đơn vị trong Bộ Công Thương tham vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng trong việc xem xét sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm như sợi DTY, ống thép, bột ngọt… theo đúng quy định pháp luật, xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số hàng hóa trong nước chưa sản xuất được nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp liên quan.

Ở chiều ngược lại, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng có tần suất bị dính các vụ kiện phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng.

7 tháng đầu năm 2019, tần suất các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của ta vẫn duy trì ở mức độ cao, trung bình 1 vụ/tháng.

"Hiện nay Bộ Công Thương đang tiến hành xử lý 7 vụ việc phòng vệ thương mại (5 vụ việc chống bán phá giá, 2 vụ việc trợ cấp) khởi xướng điều tra với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Bộ cũng đang tiếp tục xử lý 7 vụ việc khởi xướng từ năm 2018, 4 vụ việc rà soát biện pháp phòng vệ thương mại đã áp dụng, trong đó có những vụ việc có kim ngạch xuất khẩu lớn như cá tra, tôm. Trong 7 vụ việc khởi xướng điều tra mới, thị trường Ấn Độ dẫn đầu với 4 vụ việc, Hoa Kỳ 2 vụ việc, Malaysia 1 vụ việc", ông Dũng cho biết thêm.

2 doanh nghiệp thép đề xuất áp dụng phòng vệ thương mại với thép dây và thép cuộn nhập khẩu
Thép Hòa Phát Hải Dương và Gang thép Thái Nguyên là 2 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư