Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Chàng trai 22 tuổi hiến tạng đem lại sự sống cho 4 người
D.Ngân - 30/06/2021 08:52
 
Chết não sau tai nạn giao thông, chàng trai B.N.T, 22 tuổi, ở Thanh Hóa đã hiến đa tạng, gồm 1 tim, 1 gan và 2 thận hồi sinh sự sống cho 4 người.

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não ngày 28/4/2021 và không còn cơ hội cứa chữa, ông Bùi Ngọc Phấn và bà Đinh Thị Phượng là bố mẹ của B.N.T, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chết lặng.

Trong gia đình có 2 anh em (T. là anh cả, sau T. là cô em gái đang đi học). 

Hiến tạng là nghĩa cử đẹp, nhân văn, lan tỏa thông điệp "Cho đi là còn mãi".

Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ, bố mẹ T. gục xuống. Dù đang phải chịu nỗi đau quá lớn, không nghĩ ngợi được gì nhiều song được sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt người chú ruột của T. và cán bộ Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình T. đã quyết định hiến tạng của con trai cho y học, hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Sau một thời gian hiến tạng, nỗi đau người ở lại dường như chưa vơi đi. Nhưng đâu đó vẫn còn có số ít những người không hiểu và một số hàng xóm láng giềng vẫn dị nghị “chắc nhà này bán tạng của con”, làm trái tim người làm cha, làm mẹ vỡ vụn. 

Gạt đi những giọt nước mắt xót thương, ông Bùi Ngọc Phấn cho biết, vì muốn cứu sống những người khác đang ngắc ngoải sự sống, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa, và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến với nhiều người. 

Ông Phấn mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may mất đi.

“Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời!”. Ông Phấn chia sẻ. Và chắn hẳn, ở bên kia thế giới, con trai ông cũng sẽ mỉm cười mãn nguyện vì hành động nhân văn của em đã cứu sống nhiều người.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi...

Tính đến ngày 23/6/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành 1200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não; 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não; 39 ca ghép tim từ người cho chết não; 1 ca ghép tim và thận; 5 ca ghép phổi từ người cho chết não.

Đà Nẵng đầu tư hơn 900 tỷ đồng xây dựng trung tâm thần kinh và trung tâm ghép tạng
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố đã Phê duyệt đầu tư xây dựng dự án Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương, bỏng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư