-
Thị trường bất động sản công nghiệp tăng tốc chuyển đổi xanh -
Cần Thơ dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công năm 2027 hơn 30.511 tỷ đồng -
Quảng Ngãi tăng tốc khai thác cơ sở nhà, đất công dôi dư -
Việt Nam sẽ có những nhà đầu tư đồng hành với tầm nhìn phát triển -
5 nhóm nhiệm vụ siết quản lý ngân sách nhà nước tại Hà Nội -
Từ thu hút FDI đến kiến tạo năng lực quốc gia
Đề cập đến vấn đề Đồng bằng sông Cửu Long trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay (3/6), Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Đoàn Cà Mau) cho rằng, không chỉ ông mà nhiều đại biểu, không chỉ đại biểu ứng cử ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đều thừa nhận một điều là giao thông đang là điểm nghẽn, đã và đang làm cản trở sự phát triển của vùng này. “Còn đại biểu nào chưa biết, tôi trân trọng kính mời một lần đi xe từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau”, ông Hận nói.
Ông Hận đề nghị cần ưu tiên vốn đầu tư các tuyến giao thông quan trọng mang tính kết nối vùng từ Long An đến Cà Mau, đồng thời sớm đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn tuyến cao tốc từ Cần Thơ đến mũi Cà Mau để hoàn thiện mạng lưới đường bộ cao tốc quốc gia suốt chiều dài đất nước.
Một đề xuất nữa mà ông Hận chia sẻ với các đại biểu Quốc hội là cần đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 hai công trình, đó là mở rộng Quốc lộ 1a đoạn qua thành phố Cà Mau và tuyến tránh nội đô thành phố Cà Mau.
Chia sẻ về vấn đề này, Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) cũng mong muốn Chính phủ quan tâm đến đồng bằng sông Cửu Long bởi tình trạng bức xúc về đầu tư công, nhất là đường bộ ở khu vực này.
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng |
Phản hồi đề xuất của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, “trong nhiệm kỳ vừa rồi, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến đồng bằng sông Cửu Long”.
Bộ trưởng Dũng dẫn chứng, trong nhiệm kỳ 5 năm qua, ngành giao thông vận tải đã bố trí cho đồng bằng sông Cửu Long 41 nghìn tỷ chiếm khoảng hơn 32-33%, ngành nông nghiệp đã bố trí hơn 15 ngàn tỷ chiến hơn 30% của cả nước, ngành tài nguyên môi trường đã bố trí 4.750 tỷ/15 nghìn tỷ cũng chiếm 30% của cả nước trong các chương trình biến đổi khí hậu.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã quyết định bổ sung thêm 2.500 tỷ từ dự phòng ngân sách trung ương hàng năm và dự phòng chung này để phục vụ cho các dự án chống sạt lở.
“Hôm trước tôi cũng đã nói, đối với đồng bằng sông Cửu Long, đây là một điểm nghẽn rất lớn hiện nay. Chúng tôi đã nhận thức được Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành trong khả năng cân đối ngân sách của mình tập trung ưu tiên hơn cho đồng bằng sông Cửu Long”, Bộ trưởng Dũng cho hay.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, tuyến cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh về đến Cần Thơ cần hoàn thành sớm để tạo huyết mạch, động lực cho tăng trưởng cho phát triển của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.
-
Việt Nam sẽ có những nhà đầu tư đồng hành với tầm nhìn phát triển -
5 nhóm nhiệm vụ siết quản lý ngân sách nhà nước tại Hà Nội -
Từ thu hút FDI đến kiến tạo năng lực quốc gia -
Lâm Đồng phấn đấu đưa 6 - 7 dự án điện gió vận hành trong năm 2026 -
TP.HCM bổ sung 2 tuyến metro, nâng mục tiêu lên 255 km đến năm 2030 -
Khởi công phần lõi cao tốc Vành đai 4 TP.HCM vào ngày 2/9 -
Đà Nẵng gỡ vướng mặt bằng, tăng tốc dự án cầu và đường dẫn 575 tỷ đồng
-
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn
-
Acecook Việt Nam chung tay xây dựng cộng đồng chủ động trước thiên tai -
SeABank được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm nhiều hạng mục, đánh giá triển vọng Tích cực -
Hưng Phú Thịnh: Kiến tạo giá trị bền vững từ những công trình chất lượng -
Affina đưa bảo hiểm số lên ứng dụng Quà tặng VIP thuộc Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 29/7/2026

