Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 10 năm 2023, 14:32:34
Chủ tịch Agribank: Gói hỗ trợ lãi suất cần tránh dàn trải
Thùy Liên - 29/12/2021 17:11
 
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng chiều nay, Chủ tịch HĐTV Agribank đề nghị, gói hỗ trợ lãi suất triển khai tới đây chỉ nên tập trung vào các dự án khả thi, tránh dàn trải.

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank cho hay, dự kiến đến 31/12/2021, Agribank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2021. Trong đó, tổng tài sản đạt 1.680 ngàn tỷ, tăng 7,3%, huy động vốn đạt 1.563 ngàn tỷ, tăng 7,5%; tín dụng đạt 1.316 ngàn tỷ, tăng 8,5%.

Trong năm 2021, Agribank đã thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19, vừa tích cực, tiên phong triển khai nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ khách hàng và công tác an sinh, xã hội: chủ động cắt giảm chi phí hoạt động 10%, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng và giảm, miễn phí dịch vụ thanh toán với tổng mức giảm khoảng 6.500 tỷ đồng cùng với 500 tỷ đồng tài trợ cho công tác an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19.   

Nhận định về chính sách tiền tệ năm 2022, ông Ấn cho rằng, áp lực với chính sách tiền tệ là rất lớn. Chủ tịch Agribank cũng cảnh báo, thị trường chứng khoán, bất động sản nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế và cả hệ thống ngân hàng. Riêng về lãi suất, dư địa giảm thêm là rất khó.

“Hiện lãi suất huy động đã rất thấp, nếu giảm tiếp người gửi sẽ đầu tư vào kênh khác khác thay vì gửi tiền vào ngân hàng. Mặc dù vậy, Agribank vẫn sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi covid 19”, ông Ấn cho hay.

Cũng theo Chủ tịch HĐTV Agribank, hiện ngân hàng đang gặp rất nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến việc hỗ trợ vốn cho nền kinh tế.

Thứ nhất, do Agribank là ngân hàng 100% vốn nhà nước, việc tăng vốn phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nên tăng vốn rất khó khăn. Hiện nay có NHTMCP quy mô tín dụng bằng ¼ so với Agribank nhưng vốn điều lệ đã cao hơn Agribank.

 Việc bổ sung vốn điều lệ cho Agribank là hết sức bức thiết để Agribank có thể duy trì được tăng trưởng tín dụng từ 8-10%/năm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy, Agribank đề nghị Chính phủ, Thủ tướng sớm xem xét việc để lại lợi nhuận năm 2021 tăng vốn cho Agribank, đồng thời dành Ngân sách Nhà nước để tăng vốn cho Agribank trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa sẽ tăng giá trị vốn Nhà nước khi cổ phần hóa.

Thứ hai, theo quy định tại Thông tư 22/2019/TT-NHNN, tỷ lệ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) giảm từ 90% xuống còn 85%. Với quy mô huy động vốn của Agribank hiện nay, tỷ lệ này đồng nghĩa với việc ngân hàng phải duy trì trên 230 ngàn tỷ không được cho vay. Trong khi đó, do đặc thù nguồn vốn của Agribank chủ yếu là tiền gửi có kỳ hạn của dân cư huy động với lãi suất cao, chiếm 82% tổng nguồn vốn, đối tượng cho vay ưu tiên lãi suất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank lớn.

Chính vì vậy, Agribank đề nghị NHNN xem xét nâng tỷ lệ này cho các NHTM lên 90% thì Agribank sẽ có thêm khoảng 80.000 tỷ đồng để cho vay và có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, theo Luật doanh nghiệp hiện hành, không quy định mô hình chi nhánh trực thuộc chi nhánh trong doanh nghiệp. Quy định này không phù hợp thực tiễn mạng lưới rộng lớn của Agribank với 768 chi nhánh tại các huyện, thị xã, đang trực thuộc chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nếu chuyển về trực thuộc Trụ sở chính sẽ quá tải trong công tác quản lý, giám sát của Trụ sở chính. Vì vậy, để Agribank tiếp tục được duy trì mô hình chi nhánh trực thuộc chi nhánh như hiện nay nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu tín dụng và tiện ích ngân hàng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Liên quan tới gói hỗ trợ lãi suất sắp được Chính phủ triển khai, ông Phạm Đức Ấn đề nghị, để khắc phục những bất cập như gói hỗ trợ lãi suất giai đoạn 2008 - 2009, kính đề nghị Thủ tướng, NHNN chỉ đạo rõ đối tượng, phạm vi hỗ trợ, tránh dàn trải và chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, có khả năng trả nợ ngân hàng, tránh áp lực tổ chức tín dụng buộc phải cho vay khi doanh nghiệp có nhu cầu vay.

Agribank muốn tăng điểm giao dịch lưu động, đẩy lùi tín dụng đen
Agribank đang tiếp tục chiến lược phủ sóng tín dụng dày đặc hơn nữa ở khu vực nông thôn. Tuy vậy, để làm được điều này, Agribank cũng cần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư