
-
Tổng lỗ của chuỗi nhà thuốc An Khang đã vượt 1.033,5 tỷ đồng
-
PTSC lên kế hoạch lãi năm 2025 giảm 37,8%, về 780 tỷ đồng
-
Bảo hiểm BIDV (BIC) bầu Chủ tịch và CEO mới, sắp tăng vốn lên 2.020 tỷ đồng
-
Quý I/2025, Nguyên liệu Á Châu AIG ghi nhận lãi tăng 17,6%, lên 252,81 tỷ đồng
-
Không còn doanh thu bất động sản, lãi quý I/2025 của Hà Đô giảm 21,7% -
TTC AgriS: Kết quả kinh doanh quý III niên độ 2024-2025 tiếp tục tăng trưởng, cổ phiếu vượt đỉnh 3 năm
![]() |
Với gần 2.700 tỷ đồng dự kiến thu được từ việc bán cổ phiếu quỹ và cổ phiếu NBB vừa đăng ký, dòng tiền của CII sẽ được hỗ trợ đáng kể. |
Dự thu ngàn tỷ đồng từ bán cổ phiếu
Ngày 7/1/2022, Hội đồng Quản trị CII đã công bố nghị quyết thông qua việc chấp thuận bán hết hơn 44,3 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ để phục vụ nhu cầu tài chính của Công ty. Với mức giá hiện tại, CII có thể thu về gần 2.400 tỷ đồng từ việc bán số cổ phiếu quỹ này.
Cùng ngày, CII đã đăng ký bán tiếp 5,2 triệu cổ phần tại CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) để cân đối tài chính. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 12/1 đến 10/2/2022. Với giao dịch này, CII có thể thu về 290 tỷ đồng tỷ đồng.
Đây là đợt bán cổ phiếu thứ 4 của CII tại NBB từ đầu quý IV/2021 đến nay. Tỷ lệ sở hữu vốn của CII tại NBB cũng giảm từ mức 93,7% vào đầu tháng 10/2021 xuống 60,13%, nếu hoàn tất đợt đăng ký bán tới đây.
Như vậy, với gần 2.700 tỷ đồng dự kiến thu được từ việc bán cổ phiếu quỹ và cổ phiếu NBB vừa đăng ký, dòng tiền của CII sẽ được hỗ trợ đáng kể trong bối cảnh dư nợ vay đang chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nguồn vốn.
Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cho thấy, tính tới ngày 30/9/2021, tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn của CII là 17.661 tỷ đồng, tăng 1.084 tỷ đồng (tăng 6,5%) so với đầu năm. Tổng dư nợ vay đang chiếm 57,8% cơ cấu nguồn vốn, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu ở mức 2,27 lần. Trong đó, có 4.621 tỷ đồng dư nợ vay ngắn hạn và các khoản nợ vay dài hạn gần đến hạn trả.
Xu hướng tăng nợ vay của CII đã kéo dài suốt từ năm 2016 trong bối cảnh nhu cầu đầu tư lớn, nhưng dòng tiền kinh doanh âm hoặc thặng dư không đủ đáp ứng nhu cầu đầu tư. Trong 9 tháng đầu năm 2021, dòng tiền hoạt động kinh doanh hợp nhất của Công ty đã âm đến 1.083,8 tỷ đồng, trong khi dòng tiền đầu tư âm 192,6 tỷ đồng, khiến công ty phải tăng tài trợ bằng vốn vay.
Nợ vay lớn không chỉ gây áp lực dòng tiền trả nợ, mà còn khiến chi phí lãi vay bào mòn đáng kể lợi nhuận của CII. Trong 9 tháng đầu năm 2021, chi phí lãi vay mà Công ty phải trả lên đến 814,1 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước và gấp 2,77 lần số tiền lãi tiền gửi, cho vay tạo ra.
Lợi nhuận dự kiến phục hồi trong năm 2022
2021 là năm kinh doanh đầy khó khăn với CII, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án bất động sản cũng như mảng BOT khi nhiều dự án phải tạm dừng thu phí trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Trong quý III/2021, doanh thu thuần của Công ty chỉ đạt 258,7 tỷ đồng, giảm 85,7% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận gộp cũng giảm đến 81%. Mặc dù trong kỳ, Công ty đã ghi nhận 374 tỷ đồng doanh thu tài chính, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước nhờ phát sinh 250 tỷ đồng doanh thu từ chuyển nhượng quyền cổ phần tại dự án đầu tư, nhưng cũng chỉ giúp Công ty vừa đủ thoát lỗ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ chỉ vỏn vẹn 2,32 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, CII đạt 2.223,4 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 24,6% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là hơn 34,08 tỷ đồng, giảm đến 88%. So với kế hoạch mà Đại hội đồng cổ đông đặt ra, Công ty mới hoàn thành 5,5% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng.
Mặc dù trong quý IV/2021, kết quả kinh doanh của CII được đánh giá đã phục hồi nhanh chóng khi hầu hết các mảng kinh doanh đã hoạt động trở lại, nhưng với mức thực hiện thấp sau 9 tháng, Công ty không thể hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tuy vậy, bước sang năm 2022, hoạt động kinh doanh của CII được dự báo sáng hơn trong bối cảnh điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn, như hạch toán doanh thu từ dự án bất động sản tại số 152 - Điện Biên Phủ (TP.HCM), Dự án BOT Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến bắt đầu triển khai thu phí…
Về dài hạn, triển vọng tăng trưởng của CII cũng còn lớn, đặc biệt là việc sở hữu một số dự án tại Thủ Thiêm (TP.HCM) - khu vực nhận được sự chú ý đặc biệt thời gian qua.
Tuy vậy, việc giảm tỷ lệ sở hữu tại NBB được đánh giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của CII trong dài hạn.

-
Một doanh nghiệp lên kế hoạch chia cổ tức đến 435% -
ĐHĐCĐ Địa ốc Hoàng Quân: Huy động 500 tỷ đồng để hoán đổi nợ -
Nhà Khang Điền thay đổi Kế toán trưởng, người được bổ nhiệm từ năm 2020 -
Đầu tư Thương mại SMC lên kế hoạch lãi 30 tỷ đồng và đổi trụ sở chính -
Bảo hiểm BIDV (BIC) bầu Chủ tịch và CEO mới, sắp tăng vốn lên 2.020 tỷ đồng -
Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai ngắt chuỗi 3 năm lỗ gộp -
Cao su Phước Hoà báo lãi tăng mạnh, cổ phiếu PHR vẫn lao dốc 33%
-
Nhà xưởng xây sẵn cho thuê Spectrum Nghệ An của Soilbuild International đã sẵn sàng bàn giao
-
Kinh Bắc khởi công Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng
-
Lần đầu tiên có thương hiệu sữa toàn cầu do doanh nghiệp Việt đồng sáng lập tại Úc
-
Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2025: Thúc đẩy phát triển bền vững giữa biến động toàn cầu
-
Nuôi vịt kiểu "resort" độc đáo: Thư giãn mỗi ngày, trứng sạch mỗi sáng
-
Panasonic bàn giao Trung tâm giải pháp HVAC cho Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM