Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Công bố kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên
Phước Tuần - 28/06/2022 22:51
 
Tháp Champa Phú Diên vừa được công bố đạt kỷ lục thế giới với tiêu chí: “Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam và thế giới”.
Tháp chăm Phú Diên nằm cạnh bờ biển huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế
Tháp chăm Phú Diên nằm cạnh bờ biển huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

Tối 27/6, trong không gian di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên (xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế), Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên với tiêu chí: “Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam và thế giới”.

Trước đó ngày 14/3/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với Tháp Phú Diên với tiêu chí là “Tháp Phú Diên - Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam”.

Tiếp đến, ngày 30/5/2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) có quyết định xác lập Kỷ lục Thế giới đối với Tháp Phú Diên với tiêu chí “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới”.  Trước đó ngày 18/4/2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, huyện Phú Vang, nhóm công nhân khai thác khoáng sản ti-tan trong khi đang làm việc đã phát hiện ra một khối gạch bị vùi sâu trong lòng cát từ 5-7m so với mặt đất.

Sự việc được kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa và Thể thao), Bảo tàng Tổng hợp (nay là Bảo tàng Lịch sử) phối hợp các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo vệ và tiến hành khảo sát, thám sát địa điểm này. 

Nhìn tổng thể Tháp Phú Diên là một khối kiến trúc hình chữ nhật. Càng lên cao càng giật cấp thu nhỏ dần với các thành phần khác nhau như móng tháp, chân đế tháp, thân và diềm mái tháp, dưới móng tháp là một lớp đá sạn cuội làm nền cho đế tháp. Tháp Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Champa sớm nhất còn lại ở khu vực miền trung, được xác định vào khoảng thế kỷ 8. Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn như đã tiến hành trong gần 20 năm qua đã bước đầu có thành công nhất định.

Có thể khẳng định, đây là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Champa có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm xưa nay.

Ninh Thuận kêu gọi đầu tư vào 36 dự án ở TP Phan Rang – Tháp Chàm
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có cuộc làm việc làm việc với lãnh đạo Tp. Phan Rang – Tháp Chàm về đề xuất xem xét, thống nhất danh mục 36 dự án kêu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư