-
Dư nợ trái phiếu xanh tại Việt Nam đã đạt 1 tỷ USD -
5 điểm nhấn quan trọng của ngành Chứng khoán năm 2025 -
Chứng khoán phiên 15/12: Bluechips cân tốt, khối ngoại quay trở lại mua ròng -
Việt Nam còn dư địa rất lớn để huy động vốn cho tăng trưởng -
Đà Nẵng chuẩn bị khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam -
Triển vọng lợi nhuận vượt trội, cổ phiếu Việt Nam tăng sức hấp dẫn trong năm 2026
![]() |
| Bà Nguyễn Linh Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN. |
Chia sẻ tại chương trình “Đối thoại tháng 7” với chủ đề “Nâng hạng, gọi vốn và phát triển nhà đầu tư tổ chức” sáng ngày 19/7, bà Nguyễn Linh Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết Dự thảo sửa đổi bổ sung đang trình Chính phủ với nội dung nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài của ngân hàng tối đa có thể tăng lên 49%, theo quyết định của Thủ tướng.
Theo quy định hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài với tư cách nhà đầu tư chiến lược có thể sở hữu 20%. Tổng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không quá 30% vốn điều lệ và có thể cao hơn quyết định của Thủ tướng.
Đối với lĩnh vực ngân hàng, đại diện NHNN cho biết thu hút dòng vốn ngoại được xem là giải pháp quan trọng, đã đề cập tại Quyết định 689/2022 phê duyệt đề án “cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025” và kế hoạch hành động của NHNN.
Bên cạnh đó, Luật tổ chức tín dụng 2024 sửa đổi, quy định cổ đông sở hữu 1% vốn phải công bố thông tin, gim tỷ lệ sở hữu cổ phần cổ đông để hạn chế sở hữu chéo,... để nâng cao đạt sự an toàn của hệ thống. Ngành ngân hàng tích cực triển khai Basel II nâng cao và tiến tới Basel III. Một mặt thúc đẩy công bố thông tin, giúp đối tác và người gửi tiền có thể giám sát hệ thống ngân hàng thương mại.
Từ các giải pháp trên, bà Phương cho rằng nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội hợp tác đa dạng, để tham gia quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng tiến tới chuẩn mực cao và bền vững hơn.
Liên quan đến dòng vốn ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán, nhu cầu USD tăng thời gian qua cũng có một phần từ dòng vốn FII chuyển tiền ra. Về hoạt động mua - bán ngoại tệ can thiệp vào thị trường, bà Phương cho biết các năm qua NHNN đều thực hiện can thiệp mua và bán do thị trường ngoại tệ luôn vận động, dòng vốn thường xuyên ra vào, dự trữ ngoại hối làm nhiệm vụ tương tự như hồ điều hòa.
Từ năm 2015 đến nay, dự trữ ngoại hối tăng gần 3 lần. NHNN có năm mua ròng và bán ròng ngoại tệ. Theo đại diện Vụ Chính sách tiền tệ, năm 2024 là năm nhiều thách thức đối với việc điều hành chính sách tiền tệ, ngoại hối. Nguyên nhân bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách lãi suất cao và dài hơn nhiều so với dự kiến. Dù gần đây kỳ vọng nhiều vào việc Fed hạ lãi suất vào tháng 9 nhưng cũng chưa thể hoàn toàn chắc chắn. Cùng đó, lãi suất chênh lệch duy trì ở mức âm cao ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ; áp lực mua ngoại tệ để phục vụ hoạt động sản xuất phục hồi…
“Từ tháng 4 đến nay, một phần USD Ngân hàng thương mại bán ra cho nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp. Tuy vậy, với các biện pháp điều hành, tỷ giá không biến động đáng kể. Đồng nội tệ Việt Nam không mất giá quá nhiều so với các nước khác trong khu vực”, bà Phương cũng nhấn mạnh.
NHNN một mặt hỗ trợ tỷ giá, một mặt hỗ trợ thanh khoản thị trường. Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cũng cho biết thời gian tới cơ quan này sẽ áp dụng nhiều giải pháp để đảm bảo thị trường thông suốt, góp phần ổn định vĩ mô. Với diễn biến gần đây trên thị trường quốc tế, kỳ vọng áp lực trong thời gian tới giảm bớt và khó khăn sắp kết thúc.
-
Đà Nẵng chuẩn bị khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam -
Triển vọng lợi nhuận vượt trội, cổ phiếu Việt Nam tăng sức hấp dẫn trong năm 2026 -
Góc nhìn TTCK tuần 15/12 - 19/12: Tiếp tục giằng co, chờ lực cầu bắt đáy trở lại -
Chứng khoán EVS dính hàng loạt vi phạm, bị phạt hơn 1 tỷ đồng -
Tăng cường tháo gỡ rào cản, gia tăng độ mở của thị trường chứng khoán -
Chứng khoán phiên 12/12: Giảm giá đồng loạt, VN-Index lùi về 1.646 điểm -
Cổ phiếu MCH nhận chấp thuận niêm yết trên HOSE
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12
-
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế -
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn


