Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 28 tháng 11 năm 2023, 17:03:10
Để đón sóng FDI mới, TP.HCM cần cải thiện vấn đề gì?
Lê Quân - 15/09/2022 23:26
 
Để thu hút dòng vốn FDI mới với chất lượng cao, hầu hết các nhà đầu tư cho rằng TP.HCM cần giải quyết những vướng mắc, trì trệ trong thủ tục; cải thiện hơn khung pháp lý đầu tư.

Đây là ý kiến góp ý của các nhà đầu tư nước ngoài tại Diễn đàn hỗ trợ đầu tư với chủ đề "Nhà đầu tư tìm kiếm gì từ thị trường TP.HCM" diễn ra ngày 15/9 tại TP.HCM.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Mai Phong Lan, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cho biết, trong 8 tháng của năm 2022, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại TP.HCM bao gồm dự án cấp mới và góp vốn, mua cổ phần đạt 2,71 tỷ USD (bằng 124% so với cùng kỳ năm 2021).

Bà Lan cho biết, nếu như trước đây, TP.HCM chủ yếu thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, thương mại, bán buôn, bán lẻ là các dự án không gắn với việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng thì hiện nay đã có bước chuyển dịch mới.

Những dự án lớn được cấp phép trong những năm gần đây đến từ các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản cũng như hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ và thông tin truyền thông. Đây là các lĩnh vực mà TP.HCM đẩy mạnh xúc tiến đầu tư.

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư mong muốn thủ tục hành chính trong đầu tư tại TP.HCM cần được cải thiện hơn nữa - Ảnh: Lê Quân

Từ thực tế vướng mắc đang gặp phải của doanh nghiệp, ông Leif Schneider, Trưởng tiểu ban pháp luật Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) phản ánh, các dự án đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn khi áp dụng quy định, quy tắc và thủ tục tại Việt Nam. Đặc biệt, nhà đầu tư thường phải đối mặt với thời gian không xác định của các thủ tục cấp phép (hoặc phê duyệt M&A).

Dù Việt Nam có lượng lao động rẻ nhưng với trình độ học vấn chưa cao, bất động về ngôn ngữ đã gây khó khăn trong quá trình làm việc. Vì vậy, Việt Nam phải coi trọng chất lượng lao động và phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo.

Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ việc phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất đang gia tăng trong vùng đô thị. “Đối với TP.HCM, chính quyền Thành phố cần chủ động trong việc gặp gỡ với các nhà đầu tư để tạo sự minh bạch, có thể biến “băng đỏ” thành “thảm đỏ”, ông Leif Schneider nhấn mạnh .

Một lần nữa, vấn đề thủ tục được nhà đầu tư nước ngoài coi là điểm yếu nhất trong thu hút FDI tại TP.HCM. Ông Frederick R. Burke, Cố vấn cấp cao Công ty Baker & Mc Kenzie Vietnam bày tỏ lo ngại, thời gian quan, với những thay đổi trong quy định pháp luật, nhiều nhà đầu tư cảm thấy gặp nhiều khó khăn khi thực hiện đầu tư tại TP.HCM nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Ông cho rằng ngoài những vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư nói chung, Việt Nam cần quan tâm đến yêu cầu của nhà đầu tư về tính công khai, minh bạch, ổn định, thủ tục hành chính đơn giản, bảo đảm thời gian quy định.

“Những quy định này được cho là quan trọng bởi liên quan đến nhiều vấn đề nhà đầu tư quan tâm, trong đó có vấn đề chi phí vốn. Nhà đầu tư mong muốn các quy định pháp luật là một công cụ giúp xác định tính khả thi trong việc đầu tư” ông Frederick R. Burke nói với mong muốn vấn đề nhà đầu tư phản ánh sẽ được quan tâm hơn.

Đưa thủ tục thực hiện đề xuất dự án ngoài danh mục dự án do nhà nước lập vào Luật Đấu thầu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bổ sung quy định đối với thủ tục hành chính về danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất do nhà đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư