Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 11:00:48
Điện khí không được đầu tư theo phong trào
Thanh Hương - 22/07/2020 19:16
 
Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dự kiến tới năm 2025, điện khí sẽ chiếm 10% tổng công suất nguồn điện, tức là xấp xỉ 15.000 MW.

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020 diễn ra hôm nay, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã cho hay, hiện đã có gần 100.000 MW điện khí được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký đầu tư và đây là điều cần báo động để các địa phương hết sức chú ý trong khi mời gọi các nhà đầu tư vào nghiên cứu bởi có thể dẫn tới tình trạng không giải tỏa được công suất.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn năng lượng cấp cao 2020
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020

Cũng tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020 lần này, biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển Dự án Nhà máy điện khí tại Cà Ná (Ninh Thuận) đã được ký giữa UBND tỉnh Ninh Thuận và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nam; và tại Nhà máy điện khí tại Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được ký giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty cổ phần Chân Mây LNG.

Tính tới thời điểm hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung vào quy hoạch khoảng 11.200 MW điện khí từ LNG. Tuy nhiên, khu vực Chân Mây - Lăng Cô hiện chưa có dự án nhiệt điện khí nào được đưa vào trong Quy hoạch điện hiện hành.

Còn với Trung tâm điện khí Cà Ná, vào tháng 4/2020 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia theo đề nghị của Bộ Công thương có giai đoạn 1 có công suất khoảng 1.500 MW, tiến độ vận hành 2025-2026, các giai đoạn tiếp theo sẽ được xem xét trong Quy hoạch phát triển điện giai đoạn 2021-2030 (Quy hoạch điện VIII – hiện đang xây dựng).

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Ninh Thuận chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà máy điện khí LNG thuộc các Trung tâm Điện lực LNG tại Ninh Thuận, đảm bảo các yêu cầu công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và hiệu quả tốt nhất cho đất nước.

Cũng đáng nói là UBND tỉnh Ninh Thuận cũng chưa có bất cứ công bố nào liên quan đến việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án điện khí LNG tại Cà Ná vừa mới được bổ sung vào quy hoạch như đã từng thực hiện với Dự án điện mặt trời Phước Minh 450 MW.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghị quyết 55 tạo cơ hội tái cấu trúc ngành năng lượng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, việc triển khai Nghị quyết 55 là cơ hội để tái cấu trúc và phát triển toàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư