-
Thi công xuyên Tết tại loạt công trình trọng điểm; tăng tốc cho APEC 2027 -
Điện gió Sao Mai xúc tiến đầu tư siêu dự án năng lượng xanh 450 triệu USD tại Lào -
Khánh Hòa rà soát toàn diện các dự án đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025
-
[Longform] Tết không nghỉ trên những đại công trường giao thông chiến lược phía Nam -
Khát vọng đưa Việt Nam bay cao bằng “kinh tế tầm thấp” -
Dự án thứ cấp tại Khu công nghiệp Nam Pleiku sẽ được khởi công sau Tết Nguyên đán
Ngày 15/8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
![]() |
| Thi công đường dẫn cầu Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai |
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 20 dự án trọng điểm đang triển khai, đa phần là các dự án hạ tầng giao thông. Mặc dù các đơn vị, địa phương đã có nhiều cố gắng nhưng tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư tại các dự án rất chậm.
Năm 2023, số vốn được bố trí cho các dự án trọng điểm là hơn 4.000 tỷ đồng, tuy nhiên, đến nay mới giải ngân được hơn 450 tỷ đồng, đạt hơn 11% kế hoạch.
Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, so với kết quả giải ngân chung của tỉnh và cả nước thì số vốn giải ngân tại các dự án trọng điểm đạt rất thấp. Nguyên nhân chính dẫn đến giải ngân chậm vẫn là vướng mắc ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư công chậm, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai cho rà soát để lên phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh sau điều chỉnh là hơn 93.000 tỷ đồng. Với số vốn đã bố trí tính đến hết năm 2023 là 35.000 tỷ đồng, trong 2 năm còn lại, Đồng Nai phải giải ngân được 58.000 tỷ đồng. Đây là thách thức rất lớn và rất khó để có thể hoàn thành được mục tiêu.
Chính vì vậy, việc rà soát, điều chỉnh lại kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn cho toàn giai đoạn 2021-2025 là rất cần thiết để phù hợp với tình hình huy động nguồn vốn, tính khả thi trong lộ trình giải ngân nguồn vốn.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đánh giá, tỷ lệ giải ngân tại các dự án trọng điểm đến nay mới chỉ đạt 11% là con số quá thấp. Ông cho rằng những khó khăn, vướng mắc thì không chờ họp mới báo cáo mà phải báo cáo ngay cho những cơ quan có trách nhiệm xử lý. Hàng tháng, Tổ chỉ đạo thực hiện các dự án trọng điểm phải họp xử lý các nội dung liên quan và hàng tuần báo cáo cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiến độ từng dự án.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBND tỉnh lập danh mục các dự án không có khả năng giải ngân để tính toán, điều chuyển nguồn vốn.
Đồng thời, chuẩn bị ngay kế hoạch triển khai các dự án đầu tư của năm 2024. Trong đó phải thực hiện ngay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho những dự án khởi công trong năm 2024.
-
Thi công xuyên Tết tại loạt công trình trọng điểm; tăng tốc cho APEC 2027 -
Điện gió Sao Mai xúc tiến đầu tư siêu dự án năng lượng xanh 450 triệu USD tại Lào -
Khánh Hòa rà soát toàn diện các dự án đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025
-
[Longform] Tết không nghỉ trên những đại công trường giao thông chiến lược phía Nam
-
Khát vọng đưa Việt Nam bay cao bằng “kinh tế tầm thấp” -
Dự án thứ cấp tại Khu công nghiệp Nam Pleiku sẽ được khởi công sau Tết Nguyên đán -
Đà Nẵng đấu giá quyền khai thác 14 khu vực khoáng sản -
Quy định về tổ hợp công nghiệp an ninh quốc gia -
Đề xuất quy định mới về quyết toán vốn đầu tư dự án -
Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường bộ kết nối với sân bay Long Thành -
Phát Đạt đề xuất đầu tư Bệnh viện Ung bướu 1.000 giường tại TP.HCM
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

