-
Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) đề xuất đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
TP.HCM tạo cú hích mới cho dịch vụ logistics từ khu thương mại tự do -
Đà Nẵng yêu cầu triển khai hiệu quả mục tiêu tăng trưởng hai con số
-
Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, GPMB một số dự án trọng điểm -
TP.HCM: UBND cấp xã được thẩm định giá khi đặt hàng dịch vụ tài sản kết cấu hạ tầng -
Nhiều dự án điện mặt trời, điện gió chưa thể chấp thuận kết quả nghiệm thu, vì sao?
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Viết Hùng (tỉnh Quảng Bình) muốn được hướng dẫn xử lý tình huống điều chuyển khối lượng công việc giữa các nhà thầu liên danh và đề nghị thay đổi thành viên đứng đầu liên danh khi nhà thầu đang thực hiện hợp đồng.
Liên danh nhà thầu công ty A và công ty B đã trúng thầu và thực hiện hợp đồng xây dựng công trình cầu với chủ đầu tư, giá trị hợp đồng 40 tỷ đồng.
Thành viên đứng đầu liên danh là công ty A đảm nhận 54% giá trị hợp đồng; công ty B đảm nhận 46% giá trị hợp đồng.
Quá trình thi công do mặt bằng mố cầu phía công ty A đảm nhận chưa giải phóng được nên công ty A không thể triển khai thi công. Để bảo đảm tiến độ chủ đầu tư đã điều chuyển một phần khối lượng từ công ty A sang cho công ty B (công ty B sử dụng mặt bằng của công ty B nên làm được).
Sau khi điều chuyển, công ty A đảm nhận 49% giá trị hợp đồng; công ty B đảm nhận 51% giá trị hợp đồng. Để thuận lợi cho việc thi công liên danh nhà thầu công ty A và công ty B đề nghị chủ đầu tư cho phép thay đổi thành viên đứng đầu liên danh từ công ty A sang cho công ty B đảm nhận (công ty B đủ năng lực).
Ông Hùng hỏi, việc thay đổi thành viên đứng đầu liên danh trong trường hợp như trên có đúng quy định của pháp luật không? Nếu đúng (hoặc không đúng) thì căn cứ vào các quy định nào?
Hết thời hạn hợp đồng mà mặt bằng vẫn chưa giải phóng được thì công ty A có quyền chấm dứt hợp đồng với chủ đầu tư hay không? Nếu được thì chủ đầu tư xử lý như thế nào?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Khoản 35, Điều 4 Luật Đấu thầu quy định nhà thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm tham dự thầu, đứng tên dự thầu và trực tiếp ký, thực hiện hợp đồng nếu được lựa chọn. Nhà thầu chính có thể là nhà thầu độc lập hoặc thành viên của nhà thầu liên danh.
Như vậy, khi tham gia đấu thầu thì tất cả thành viên liên danh đều là nhà thầu chính. Trường hợp nhà thầu trúng thầu thì khi ký kết hợp đồng, các thành viên liên danh là một bên của hợp đồng.
Theo đó, trường hợp thành viên A không có khả năng thực hiện một phần công việc đảm nhận trong liên danh và thành viên B có khả năng thực hiện được thì việc chuyển giao khối lượng công việc giữa hai thành viên được coi là tình huống trong đấu thầu phát sinh tại Khoản 15, Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.
Việc xử lý tình huống trong đấu thầu thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và phải trên cơ sở cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế (Điều 86 Luật Đấu thầu).
-
Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) đề xuất đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
TP.HCM tạo cú hích mới cho dịch vụ logistics từ khu thương mại tự do -
Đà Nẵng yêu cầu triển khai hiệu quả mục tiêu tăng trưởng hai con số
-
Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, GPMB một số dự án trọng điểm
-
TP.HCM: UBND cấp xã được thẩm định giá khi đặt hàng dịch vụ tài sản kết cấu hạ tầng -
Nhiều dự án điện mặt trời, điện gió chưa thể chấp thuận kết quả nghiệm thu, vì sao? -
Hải Phòng chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Gia Lộc 3 gần 2.500 tỷ đồng -
Quảng Ninh thu hút đầu tư: Lựa chọn dòng vốn lan tỏa, tạo giá trị lâu dài -
Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ, Hải Phòng hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu -
Doanh nghiệp đầu tư vào TP.HCM vẫn mất nhiều thời gian làm thủ tục và tiếp cận đất đai -
TP.HCM thành lập Khu Thương mại tự do Cái Mép Hạ gần 4.200 ha
-
Nutifood và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử hợp tác phát triển nhân lực số -
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác nghiên cứu công nghệ lò phản ứng hạt nhân module nhỏ -
Bánh Trung thu Kinh Đô chính thức khởi động chiến dịch mùa Trăng 2026 -
LPBank đóng góp 15 tỷ đồng chăm lo người có công, nối dài hành trình "Đền ơn đáp nghĩa" -
Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình cũ): “Viên kim cương thô” đón sóng hạ tầng và quy hoạch đa cực -
Hòa Lạc: Cơ hội đầu tư từ nghịch lý giá đất và làn sóng di dân
