-
Làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Malaysia -
Việt Nam - Malaysia hướng tới kim ngạch thương mại 20 tỷ USD -
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, sâu rộng -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan -
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ -
Sửa Luật Ngân hàng: Cân nhắc thận trọng việc áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định
Việc triển khai DPPA cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp tại Việt Nam đấu thầu mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất năng lượng tái tạo và tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Được biết từ năm 2017, V-LEEP của USAID đã hỗ trợ ERAV xác định những điều kiện cần thiết để triển khai chính sách về hợp đồng mua bán điện trực tiếp tại Việt Nam.
Hỗ trợ của USAID được thực hiện theo ba bước gồm đánh giá về tổ chức và pháp lý, đánh giá và khuyến nghị các mô hình hợp đồng mua bán điện trực tiếp và lộ trình thí điểm cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp nhằm xác định những mô hình phù hợp nhất với Việt Nam.
Sau khi đưa ra khuyến nghị về thiết kế mô hình hợp đồng mua bán điện trực tiếp phù hợp với điều kiện hiện nay của Việt Nam, USAID đang phối hợp chặt chẽ với ERAV xây dựng chương trình thí điểm DPPA.
Hiện các chuyên gia đang đặt mục tiêu, sau cuộc hội thảo công chúng ngày hôm nay (12/6) sẽ chuyển sang bước hoàn thiện các thiết kế liên quan cho việc thực hiện DPPA và tới tháng 12 sẽ tiến hành công bố thực hiện DPPA.
Dự án kỳ vọng được Chính phủ phê duyệt vào tháng 3/2020 và bước vào triển khai thương mại trong tháng 3/2021 và hoàn thành chương trình thí điểm vào tháng 12/2023.
V-LEEP cũng đề xuất các dự án năng lượng tái tạo tham gia chương trình DPPA có công suất từ 5 MWp đến 60 MWp và tổng quy mô công suất tham gia chương trình thí điểm là 300 MW.
Nhà đầu tư sẽ quyết định quy mô dự án tuỳ vào khả năng tìm đối tác phù hợp của mình cho thoả thuận DPPA và xây dựng dự án hiệu quả kinh tế.
Theo đánh giá nhóm khách hàng tiềm năng tham gia DPPA tại Việt Nam là 1.174 khách hàng, là những doanh nghiệp sử dụng điện lớn.
Trao đổi với phóng viên baodautu.vn, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng ERAV cho hay, dự án thí điểm sẽ giúp Việt Nam xây dựng được các quy định cụ thể để thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. “Việc tham gia của các doanh nghiệp vào DPPA có thể làm chi phí giá mua điện của doanh nghiệp sử dụng điện tăng lên nhưng đổi lại họ sẽ nhận được các chứng chỉ Xanh cho hoạt động sản xuất của mình không chỉ ở phạm vi tại Việt Nam mà trên cả quy mô toàn cầu và nhận được các lợi ích khác từ chứng chỉ Xanh này”, ông Tuấn nói.
-
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan -
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ -
Sửa Luật Ngân hàng: Cân nhắc thận trọng việc áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định -
Băn khoăn về đề xuất phân cấp cho UBND cấp xã ban hành Quy chế quản lý kiến trúc -
Tháo điểm nghẽn thể chế cho công nghiệp văn hóa -
50 năm Việt Nam - Thái Lan: Đan kết hữu nghị, mở chương hợp tác mới -
Huế mở kênh hiến kế, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
FPT hợp tác với OpenAI, khai phá thị trường an ninh mạng 240 tỷ USD -
Miền Tây: Khi dòng chảy nhân lực tìm thấy điểm đảo chiều thịnh vượng
