-
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Ngày 16/3, giá dầu Brent đã giảm hơn 9% xuống mức thấp nhất trong 9 năm, do những lo ngại về nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh đến nhu cầu trên thị trường.
Cụ thể, giá dầu thô Bent Biển Bắc dự kiến giao tháng Năm đã giảm mạnh xuống còn 30,56 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.
Nguyên nhân một phần là do thị trường chịu tác động trước sự cạnh tranh giữa Saudi Arabia và Nga - nhà sản xuất dầu lớn thứ hai và thứ ba thế giới.
Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI của New York, Mỹ cũng giảm 5,64% xuống còn 29,59 USD/thùng.
Diễn biến giá dầu đã khiến thị trường chứng khoán của các nước vùng Vịnh giàu dầu mỏ chìm trong sắc đỏ.
Cụ thể, chỉ số chứng khoán tại Abu Dhabi và Dubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều lần lượt giảm 7,8% và 6,2% với cổ phiếu giao dịch ở mức thấp trong nhiều năm.
Tại sàn chứng khoán Boursa của Kuwait, chỉ số Premier Index và chỉ số tất cả các loại cổ phiếu (All-Shares Index) đã lần lượt giảm ở mức 5% và 3,9%.
Còn tại sàn giao dịch Tadawul của Saudi Arabia, cũng là lớn nhất trong khu vực, giá cổ phiếu đã giảm khoảng 3,3%.
Cùng chung xu hướng này sàn giao dịch Bahrain và Muscat của Oman đã lần lượt giảm 1,4% và 1,8%.
Chứng khoán của các nước vùng Vịnh đã giảm mạnh bất chấp những nỗ lực kích thích nền kinh tế của các chính phủ.
Trước đó, UAE và Saudi Arabia đều đã công bố gói kích thích trị giá 27,2 tỷ USD và 13,3 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế chống lại các tác động của dịch COVID-19.
Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Kuwait đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục là 1,5%.
Về phần mình, Chính phủ Qatar cũng đã tung gói kích thích 23 tỷ USD bên cạnh khoản tiền 2,7 tỷ USD để hỗ trợ thị trường chứng khoán.
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cũng vừa cho biết cuộc khủng hoàng dầu mỏ ở Libya đang ngày càng nghiêm trọng hơn khi việc phong tỏa các giếng dầu chủ chốt của nước này đã gây thiệt hại hơn 3 tỷ USD.
Libya có trữ lượng dầu thô lớn nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, theo NOC, với lệnh phong tỏa nói trên, sản lượng dầu của nước này đã giảm từ khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trước đây, xuống còn 97.500 thùng/ngày hiện nay.
Việc phong tỏa các cảng xuất khẩu dầu khiến nhiều nhà máy buộc phải ngừng hoạt động vì thiếu nguồn cung dầu thô.
Sản lượng dầu thô của Libya sụt giảm mạnh đúng vào thời điểm giá dầu đang lao đốc và nhu cầu ngày càng giảm trên thị trường thế giới, do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đang lan nhanh trên toàn cầu./.
-
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng -
Tạo cơ chế đột phá cho TP.HCM: Cần gỡ ngay vướng mắc định giá đất cho dự án BT -
TP.HCM đề xuất chính sách đặc thù và 1.000 tỷ đồng hỗ trợ xúc tiến thương mại
-
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu

