Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2022, 02:38:41
Giải trình gấp về dự án bauxit Tây Nguyên
Quang Hà - 02/04/2015 18:27
 
 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nghiên cứu thông tin đăng trên báo Tuổi trẻ về dự án bauxit Tây Nguyên và có ý kiến giải trình gấp.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Công ty Australia bỏ “cuộc chơi” bô-xít ở Việt Nam
Bauxite lỗ dài, Vinacomin vật nài xin ưu đãi
 
 
Giải trình gấp về dự án bô xít Tây Nguyên
 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giải trình gấp về dựu án Bô xít Tây Nguyên.

Trước đó, ngày 30/3/2015, báo Tuổi trẻ có đưa tin về Dự án bauxit Tây Nguyên - Mọi con đường đều dẫn đến thua lỗ và nếu sản xuất 660.000 tấn bauxit sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nghiên cứu 2 bài báo trên và có ý kiến giải trình gấp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 4/4/2015.

Trước đó, năm 2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị thực hiện giám sát tối cao Dự án bauxite Nhân Cơ và Tân Rai.

Đầu tháng 2/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành 2 ngày thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiến độ triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Tân Rai, Lâm Đồng và Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đắk Nông. Trong khuôn khổ chuyến thị sát, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TKV và Ban quản lý dự án.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, địa phương, các đơn vị liên quan trong việc khắc phục và vượt qua khó khăn để triển khai dự án và đạt được những kết quả đáng vui mừng.  “Những kết quả này đã khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác bauxit để sản xuất Alumin, nhôm là đúng đắn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng cho biết, qua kiểm tra, Dự án Tân Rai đã đảm bảo hiệu quả tổng hợp, gồm cả hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và yêu cầu về môi trường. Những lo ngại về hoàn nguyên, xử lý bùn đỏ đều được giải tỏa bởi kiểm tra các thông số về môi trường đều dưới ngưỡng tiêu chuẩn cho phép; tiến hành hoàn nguyên và trồng cây công nghiệp ngay sau khi khai thác; các hồ bùn đỏ được xây dựng quy mô, công nghệ hiện đại và bảo đảm an toàn.

Từ kết quả triển khai dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TKV tiếp nhận, vận hành tốt nhà máy Alumin, nâng công suất của nhà máy đạt 100%; bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, an toàn môi trường, không chủ quan và tiếp tục kiểm soát, bảo đảm an toàn tuyệt đối hồ chứa bùn đỏ cũng như môi trường, sinh thái, cảnh quan trong khu vực dự án. Thủ tướng cũng lưu ý tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, tuyển dụng lao động cũng như tạo việc làm cho lao động địa  phương; phối hợp tốt với địa phương trong công tác bảo đảm an ninh trật; phủ xanh diện tích đất ở các khu vực được hoàn nguyên sau khai thác quặng cũng như phối hợp trong hình thành một đô thị mới trên tinh thần bảo đảm tốt các yếu tố văn hóa, xã hội ở địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Thủ tướng đồng ý tiến hành cổ phẩn hóa doanh nghiệp khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định nhằm huy động nguồn vốn từ khu vực tư nhân, các nhà đầu tư chiến lược nhằm tiếp tục mở rộng quy mô theo hướng tăng gấp đôi công suất nhà máy và mở rộng sản xuất alumin thành nhôm, và từ nhôm chế biến sâu thành các sản phẩm. Thủ tướng cũng đề nghị địa phương và chủ đầu tư tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất các sản phẩm sau nhôm nhằm nhanh chóng hình thành chuỗi ngành công nghiệp nhôm.

Tại tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát tại Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ. Báo cáo của TKV cho biết, Dự án có quy mô, công suất, công nghệ tương tự dự án Tân Rai do TKV làm chủ đầu tư. Các nhà thầu thi công gói thầu EPC Nhà máy alumin, Nhà máy tuyển là các Nhà thầu đã thi công cho dự án Tân Rai. Đến nay dự án đã hoàn thành khoảng trên 90% khối lượng công việc và đang gấp rút hoàn thành công tác đầu tư xây dựng.

Tổng giá trị thực hiện đầu tư xây dựng lũy kế từ khi khởi công đến hết tháng 1/2015 ước đạt hơn 13.426 tỷ đồng (tổng mức đầu tư của dự án (16.821,8 tỷ đồng). Tiến độ đầu tư, xây dựng nhà máy được đảm bảo, các hạng mục công trình sẽ cơ bản hoàn thành vào quý II/2015 và toàn bộ nhà máy sẽ được bàn giao và đưa vào sản xuất vào cuối năm 2015. Hiện tổng số lao động tại dự án là 1.993 người, trong đó lao động Trung Quốc chì còn 280 người. Tất cả các lao động người nước ngoài làm việc tại dự án đều thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam về sử dụng và quản lý lao động người nước ngoài.

Sau khi đi thị sát, kiểm tra tiến độ các dự án thành phần của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, tại buổi làm việc với lãnh đạo TKV, Ban quản lý Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Tây Nguyên là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với đất nước; là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, bản sắc văn hóa đặc sắc; nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển, trong đó có tiềm năng về trữ lượng bauxit rất lớn, khoảng 11 tỷ tấn, đứng hàng đầu thế giới.

Thủ tướng cho rằng cũng như các vùng miền khác trên cả nước, Tây Nguyên cũng có yêu cầu phải phát triển nhanh và bền vững, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên cơ sở khai thác và sử dụng hiệu quả tiềm năng và lợi thế. Một trong những tiềm năng, lợi thế đó chính là việc khai thác hiệu quả tài nguyên bauxit, cả hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và môi trường sinh thái; hình thành một ngành công nghiệp mới cho đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân trong vùng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, từ kinh nghiệm và sự thành công bước đầu của dự án Tân Rai, TKV cần tiếp tục thúc đẩy, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tiến độ của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ theo đúng kế hoạch, đảm bảo đến cuối năm 2015 nhà máy sẽ đi vào vận hành thương mại và có sản phẩm xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, cùng với sản phẩm Alumin của 2 dự án là triển vọng rất lớn về sản xuất nhôm và chế biến sâu các sản phẩm từ nhôm với quy mô lớn ở Tây Nguyên. Triển vọng về sản xuất sắt từ bùn đỏ mà hiện thí nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm và đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm ở quy mô công nghiệp để tính toán hiệu quả.

Hiện đã có hàng chục doanh nghiệp đăng ký sẽ đầu tư sản xuất chế biến sử dụng nguyên liệu nhôm Tây Nguyên. Trong đó có doanh nghiệp tư nhân Trần Hồng Quân đang quyết tâm đầu tư nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông có công suất lên đến 300.000 tấn sản phẩm nhôm/1 năm trong giai đoạn I và lên đến 600.000 tấn trong giai đoạn II với số vốn đầu tư khoảng 665 triệu USD. Như vậy, toàn bộ sản lượng alumin của nhà máy Nhân Cơ cũng chưa đủ phục vụ cho nhà máy này.

"Các tín hiệu tích cực trên cho thấy triển vọng khai thác bauxite, sản xuất alumin - nhôm và các sản phẩm từ nhôm rất khả thi.” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh và cho biết Chính phủ ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án sản xuất hàng chục các sản phẩm sau nhôm để phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ xem xét, tính toán và báo cáo Trung ương kết thúc giai đoạn thí điểm và tiến hành xây dựng các dự án, tổ hợp khai thác, chế biến bauxite - alumin - nhôm ở quy mô lớn hơn trong những năm tới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư