Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2020, 20:53:53
HDBank chào bán trái phiếu chuyển đổi ở thị trường Đức và Singapore
Thanh Thủy - 25/09/2020 20:45
 
HDBank dự kiến chào bán trái phiếu chuyển đổi ở thị trường Đức và Singapore. Giá chuyển đổi dự kiến là 41.800 đồng, cao hơn 34% so với thị giá hiện tại.
HDBank đã trình cổ đông kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi từ năm 2018 nhưng chưa triển khai
HDBank trình cổ đông thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi từ năm 2018.

Gần 2 năm kể từ ngày thông qua phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vẫn chưa huy động vốn từ kênh phát hành này. Tuy nhiên, gần đây, HDBank đã có thêm những động thái mới để rục rịch triển khai phương án.

Vào ngày 4/9 trước đó, HĐQT HDBank đã thông qua phương án chi tiết phát hành 160 triệu USD dự kiến thực hiện trong năm 2020, sau khi hoàn thành các thủ tục tại cơ quan chức năng. Thị trường phát hành dự kiến được xác định là Đức và Singapore. Tương tự như phương án đã được cổ đông chấp thuận hồi năm 2018, số trái phiếu này có thời hạn 5 năm 1 ngày, xác định nghĩa vụ nợ trực tiếp, không có đảm bảo, có quyền chuyển đổi và được tính bổ sung vốn tự có cấp 2.

Mới đây, HĐQT HDBank đã thông qua thêm một số nội dung liên quan đến đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế này. Theo đó, trái phiếu có thể được mua lại/mua lại trước hạn khi trái chủ yêu cầu theo quy định tại các điều khoản và trong trường hợp việc thực hiện quyền chuyển đổi có thể khiến tỷ lệ sở hữu nước ngoại chạm trần và không đủ đáp ứng để thực hiện.

Trái chủ có thể thực hiện chuyển đổi duy nhất một lần trong khoảng thời gian từ sau 12 tháng 1 ngày đến 59 tháng.

HĐQT cũng đã quyết định giá chuyển đổi không thấp hơn giá trị sổ sách của ngân hàng căn cứ báo cáo tài chính quý gần nhất tại thời điểm chuyển đổi. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã thông qua giá chuyển đối dự kiến là 41.800 đồng (có thể được điều chỉnh theo các sự kiện pha loăng trong tương lai).

Kể từ sau đợt bán tháo ồ ạt hồi tháng 3/2020 do dịch Covid-19, cổ phiếu HDB đã tăng 73%, đồng thời, xác lập mức giá cao nhất của cổ phiếu này từ đầu năm 2019 đến nay. So với thị giá hiện tại (31.150 đồng/cổ phiếu), mức giá chuyển đổi trên vênh tới hơn 34%. Với trái phiếu chuyển đổi, trái chủ có thể lựa chọn nắm giữ đến ngày đáo hạn và nhận lại toàn bộ gốc hoặc chuyển đổi thành cổ phiếu. Trong trường hợp giá cổ phiếu duy trì từ nay đến thời điểm chuyển đổi, trái chủ có thể “chịu thiệt” khi chấp nhận mua giá cao hơn giá thị trường.

Không riêng HDBank, khá nhiều ngân hàng cũng tìm đến nguồn vốn trái phiếu từ thị trường quốc tế trong năm 2020 này. Tuy  nhiên, thống kê của HNX cho biết dù đã có 3 đợt đăng ký phát hành với giá trị 1,1 tỷ USD, nhưng chưa có đợt nào được thực hiện. 

HDBank sẽ phát hành gần 290 triệu cổ phiếu thưởng và trả cổ tức
Ngày 2/10, HDBank chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư