Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 00:22:54
Không cho phép các trường đại học dân lập đào tạo ngành báo chí, xuất bản
D.Ngân - 21/03/2021 07:38
 
Bộ GD&ĐT không cho phép các trường đại học dân lập, tư thục mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản.

Bộ GD&ĐT vừa hồi đáp về việc một số cơ sở giáo dục đại học tư thục, dân lập muốn đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí.

Bộ GD&ĐT khẳng định các trường tư thục không được đào tạo các ngành liên quan báo chí, xuất bản.

Theo viện dẫn của Bộ GD&ĐT, quy định tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản, trong Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17/10/1997 của Bộ Chính trị khóa 8 về Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản đã nêu rõ đào tạo bồi dưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước có nêu rõ không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục.

Căn cứ vào quy định trên, Bộ GD&ĐT cho hay, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, hiện nay, các trường đại học ngoài công lập tuy không được phép đào tạo ngành báo chí nhưng được phép đào tạo ngành quan hệ công chúng và truyền thông.  

Trước đó, Trường ĐH Kinh tế Tài Chính TP.HCM, dự kiến năm 2021 mở 5 ngành học mới, trong đó có ngành báo chí. Theo kế hoạch trường này đề ra, ngành Báo chí sẽ xét tuyển các tổ hợp Toán-Văn- Anh; Văn-Sử-Địa; Văn-Sử- Anh; Văn-Địa-Anh.

Hay vừa qua một số trường tư thục cũng đào tạo liên quan tới báo chí gây lùm xùm trong tuyển sinh như Trường ĐH Duy Tân đào tạo chuyên ngành Văn Báo chí.

Được biết, hiện cả nước có nhiều cơ sở giáo dục công lập đào tạo ngành Báo chí gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường ĐH Khoa học (Đại học Thái Nguyên), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội);

Trường ĐH Văn hoá Hà Nội, Trường ĐH Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Khoa học (Đại học Huế), Trường ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Những năm gần đây, báo chí được coi là ngành “hot”, thu hút sự quan tâm rất lớn của thí sinh. Hằng năm, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, các câu hỏi về ngành bao chí và trường đào tạo ngành này luôn chiếm số lượng lớn. Đây là lý do khiến nhiều trường muốn mở ngành này, trong đó có các trường tư thục, nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Báo chí đóng góp tích cực cho sự phát triển của Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2020, trong đó có Văn phòng đại diện Báo Đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư