Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
MET Foods chọn chinh phục thị trường khó để phát triển
Gia Huy - 20/10/2016 14:35
 
Doanh nhân Nguyễn Văn Mết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và phân phối thực phẩm MET (MET Foods) là người đầu tiên đưa sản phẩm nước giải bia, rượu sản xuất từ Hàn Quốc vào Việt Nam bán năm 2014 khi tại Việt Nam các sản phẩm giải bia, rượu thì đa số người tiêu dùng không biết hoặc biết nhưng rất thờ ơ vì tâm lý "đã uống là phải say". Tới nay, chỉ riêng ở thị trường Việt Nam, Metfoods tiêu thụ khoảng 50.000 chai nước giải rượu mỗi tháng.

Chiến lược 1+

Năm 2012, sản phẩm nước giải bia, rượu của CJ Healthcare đạt doanh thu trên 50 tỷ won (48 triệu USD) tại Hàn Quốc. Cùng lúc, ở Việt Nam khái niệm nước giải bia, rượu vẫn còn rất xa lạ. Chính vì vậy, CJ Healthcare muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam bằng cách tiếp cận với các công ty sản xuất rượu bia nhưng đều bị từ chối. Trong lúc đó, ông Nguyễn Văn Mết là Giám đốc tài chính của công ty phân phối rượu, người trực tiếp được CJ Healthcare  tiếp cận. Sau nhiều lần từ chối rồi quyết định tìm hiểu sản phẩm này, năm 2014 ông Mết cho ra đời Công ty Metfoods và ký hợp đồng đại lý độc quyền các sản phẩm giải rượu của CJ Healthcare tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan, Myanmar.

Khi đó, ông Mết là người mở đường cho sản phẩm nước giải rượu, bia vào thị trường khó tính của Việt Nam. “Là người mở đường, thách thức có và cơ hội cũng nhiều. Quan trọng là người mở đường phải vượt qua khó khăn bằng đam mê và quyết tâm, phải xác định được hướng đi cho sản phẩm của mình khi tiếp cận thị trường mới để theo hướng cụ thể dù hướng đó có nhiều khó khăn”, ông Mết nói.

CEO Nguyễn Văn Mết
CEO Nguyễn Văn Mết

Không dựa vào bất cứ quy tắc kinh doanh nào, ông Mết chọn hướng đi tới đâu hay tới đó và làm bằng tất cả khả năng của mình bởi là một người mở đường không thể xác định được đâu là chỗ khó để tránh né, vậy là đi tới đâu gặp khó tìm cách gỡ tới đó để phát triển. Lựa chọn hướng đi chính khi đưa sản phẩm vào thị trường là độ phủ của sản phẩm, nếu thị trường mà sản phẩm không có độ phủ và đại lý phân phối tốt thì sẽ thất bại. Ông Mết cho rằng điều mà người CEO cần làm khi đưa sản phẩm mới ra thị trường đó là phải nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, làm mọi cách để sản phẩm đến tai người tiêu dùng bằng tất cả các kênh tiếp cận.

Song xong với việc mở đường đưa sản phẩm vào thị trường Việt, ông Mết xây dựng chiến lược 1+ đó là ông sẽ phát triển đội ngũ đại lý phân phối bằng cách “dùng thử trước khi mua thật”. Ông  đã cho khách hàng dùng rồi khi thấy sản phẩm sau đó những khách hàng này sẽ là đại lý phân phối và giới thiệu sản phẩm của ông cho những người khác. “Tôi sẽ là số 1, tức người đứng đầu, sau đó phát triển hệ thống đại lý bằng cấp số + để dễ nắm quyền quản lý chất lượng cũng như chính sách của công ty và đối tác tại Hàn Quốc đưa ra. Với quy tắc 1+ này sẽ nhanh chóng tạo ra độ phủ cho sản phẩm trên thị trường”, ông Mết chia sẻ.

Đồng thời vì nhân sự không nhiều nên ông Mết lựa chọn mô hình văn phòng kinh doanh tinh gọn, tạo ra một đam mê với sản phẩm cho nhân viên, cho nhân viên tự quyết định về bán sản phẩm trên một mức độ hợp lý, chủ động trong công việc, lấy hiệu quả công việc làm trên hết. Đối với các đại lý, ông Mết đưa ra chính sách là quyền quyết định phân phối trong khu vực và chiến khấu tốt nhất cho đại lý nhưng các đại lý phải cam kết bán sản phẩm đúng với chính sách công ty đưa ra.

Với chiến lược kinh doanh cụ thể, cũng như đam mê và sản phẩm cộng với quy tắc 1+ của mình, sau hơn 2 năm, báo cáo doanh số bán hàng của Metfoods cho thấy  mỗi tháng chỉ riêng ở thị trường Việt Nam, Metfoods bán khoảng 50.000 chai nước giải rượu. Bên cạnh đó, công ty đang nắm trong tay hàng trăm đại lý, nhà phân phối rộng khắp toàn quốc và cả Lào, Campuchia. Thời gian tới, đơn vị có chiến lược đẩy mạnh sản phẩm vào các hệ thống cửa hàng thuốc tây trên toàn quốc, phát triển mảng đối tác như nhà hàng.

Chọn thị trường khó để chinh phục

Ông Mết cho rằng, tại Việt Nam Metfoods đang gặp khó khăn nhất trong việc chinh phục thị trường miền Trung bởi nhiều lý do, trong đó lý do lớn nhất mà ông chưa thể tiếp cận thị trường này đó là tâm lý người miền Trung rất tiết kiệm chi tiêu. Không chấp nhận “bó tay” với thị trường này, ông Mết dành thời gian tìm hiểu tâm lý và giải pháp thâm nhập thị trường này bằng mọi giá. “Tôi đã chinh phục được thị trường nước ngoài thì không thể nào đánh thất bại ở thị trường trong nước”, ông Mết nói.

Để thực hiện thâm nhập thị trường này, ông Mết chọn 2 thị trường điểm là Đà Nẵng và Bình Định.

Lý do chọn Đà Nẵng và Bình Định để phát triển, ông Mết cho rằng đây là hai thị trường mới nổi, người dân dễ tính hơn. Vẫn chiến thuộc cho người dân trải nghiệm thử sản phẩm, cẩm nhận tốt rồi mới bán sản phẩm cho người dân sử dụng lâu dài. Với chiến thuật này, ông đã thành công ở thị trường phía Bắc và thị trường phía Nam, chính vì vậy ông tin sẽ đưa được sản phẩm của mình vào thị trường miền Trung khó tính.

Bên cạnh đó, việc phát triển thị trường nước ngoài cũng được ông Mết đưa ra làm chiến lược phát triển trung hạn. Để thực hiện phát triển thị trường các nước mới như Singapore, Myanmar…ông Mết đã phải qua thị sát thị trường các nước nhiều lần và quyết định chọn người địa phương làm đầu mối giúp ông thâm nhập thị trường. “Ở những thị trường nước ngoài, tôi sẽ tập trung vào những thành phố lớn nơi đông dân cư, thu nhập, nhận thức của người dân phải cao cũng như tìm hiểu văn hóa người dân từng quốc gia để phát triển. Tôi sẽ thực hiện chiến thuật vết dầu loang để đánh vào thị trường nước ngoài, theo tôi thì đây là hướng đi đúng, nhưng sẽ khá lâu dài không thể một một sớm một chiều mà có được hiệu quả ngay”, ông Mết nói.

Để chinh phục những thị trường mới và khó tính, ông Mết cho rằng CEO phải chọn hướng đi đầu tư nhiều về tài chính nhưng phải dựa trên phương châm mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, ông Mết đã đầu tư một chuỗi chương trình “xuất cơm công sở” với 156 tập phát trên truyền hình để quảng bá sản phẩm nước giải bia rượu của mình. Với chương trình này, qua đó giáo dục cho người dân hay tiếp xúc với rượu bia những cách bảo vệ sức khoẻ và lồng ghép sản phẩm của công ty mình vào để truyền đi thông điệp uống có trách nhiệm. Bên cạnh đó, Metfoods còn tham gia tài trợ cho các dự án vì sức khỏe cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, như chương trình “Tình người muôn phương” và sắp tới là các chương trình liên quan đến an toàn giao thông để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và đẩy lùi tai nạn do rượu bia.

Trong 5 năm tới, Metfoods muốn phát triển mảng sản xuất và đóng chai tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí, sản xuất và là nơi trung chuyển sản phẩm sang các nước trong khu vực.

Doanh nhân Trương Tú Phương, Chủ tịch, Tổng giám đốc Đại An: Bà chủ khu công nghiệp không bao giờ đóng cổng
Bà Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại An vẫn được biết đến là bà chủ của khu công nghiệp không bao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư