Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 07 năm 2022, 23:38:16
Mỹ gia hạn ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ
Thế Hoàng - 26/05/2022 09:21
 
Bộ Thương mại Mỹ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp thép tấm không gỉ của Việt Nam đến ngày 6/9/2022.
TIN LIÊN QUAN
Mỹ gia hạn lần thứ 4 thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh đối với thép tấm không gỉ Việt Nam.
Mỹ gia hạn lần thứ 4 thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh đối với thép tấm không gỉ Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) của Việt Nam đến ngày 6/9/2022.

Đây là lần gia hạn thứ 4 của DOC về thời gian ban hành kết luận cuối cùng với cả 2 nội dung điều tra đối với thép tấm không gỉ của Việt Nam.

Vụ việc được bắt đầu từ tháng 5/2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) của Việt Nam.

Trong đó, DOC điều tra hai nội dung: Điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không; và hai là điều tra về hành vi chống lẩn tránh (anti-circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đây là vụ việc do DOC tự khởi xướng điều tra chứ không phải dựa trên cáo buộc của ngành sản xuất trong nước tại Mỹ.

Từ tháng 2 năm 2017, DOC đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 63,86 - 76,64% và thuế chống trợ cấp từ 75,60% đến 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Mỹ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp xuất khẩu trong vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc; chủ động hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý vụ việc.

Dừng áp thuế chống bán phá giá thép mạ nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc
Bộ Công thương đã quyết định chấm dứt việc áp dụng biện pháp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng thép mạ nhập khẩu từ Trung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư