Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Nhà ở vừa túi tiền còn khan hiếm trên phạm vi toàn cầu trong ít nhất 2 - 3 năm nữa
T.T - 06/03/2024 21:22
 
Theo khảo sát các chuyên gia bất động sản do hãng tin Reuters thực hiện, giá nhà tại hầu hết các thị trường bất động sản lớn sẽ tăng nhẹ trong năm nay và năm 2025. Các chuyên gia này cũng dự báo tình trạng thiếu nhà ở vừa túi tiền sẽ kéo dài trong ít nhất 2 - 3 năm nữa.
Các tòa nhà ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN
Các tòa nhà ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Khảo sát này được thực hiện từ ngày 15/2 đến 4/3 với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia.

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang nỗ lực kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất, song điều này đã khiến lãi suất thế chấp tăng mạnh, khiến các chủ sở hữu nhà hiện đang bị “mắc kẹt” ở mức lãi suất thấp trong giai đoạn dịch bệnh không muốn rao bán nhà.

Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở Mỹ, nơi phổ biến hình thức thế chấp 30 năm. Mặc dù chi phí thế chấp đã giảm trong vài tháng qua do hầu hết các nhà dự báo đều kỳ vọng các ngân hàng trung ương hàng đầu sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng không ai kỳ vọng chi phí đi vay sẽ sớm giảm xuống mức trước đại dịch.

Một phân tích nhanh về các dự báo trung bình bao gồm chín thị trường bất động sản lớn gồm Mỹ, Anh, Canada, Đức, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Trung Quốc và Dubai cho thấy hiệu suất của thị trường nhà đất có mối liên hệ chặt chẽ như thế nào với triển vọng kinh tế.

Trong số tất cả các thị trường nhà ở được khảo sát, giá nhà dự kiến sẽ chỉ giảm ở Đức và Trung Quốc trong năm nay. Cả hai nước đều đang phải đối mặt với tình trạng nền kinh tế chậm lại.

Giá nhà đã tăng ít nhất 20% và lên tới 50% trong thời kỳ đại dịch xảy ra ở nhiều thị trường này nhưng chỉ giảm một phần so với mức đỉnh năm ngoái. Điều này đã đẩy nhiều người mua nhà có tham vọng khỏi thị trường.

Các nhà kinh tế trong các cuộc khảo sát riêng biệt của Reuters đã liên tục dự báo các ngân hàng trung ương lớn sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng giữa năm nay, với rủi ro lớn hơn là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ đến muộn hơn dự báo thay vì sớm hơn.

Bất chấp các khoản thế chấp đắt đỏ, thị trường lao động thắt chặt và tiền lương tăng ở các nền kinh tế phát triển đã khiến nhu cầu tăng mạnh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguồn cung, đặc biệt là nhà giá rẻ, vẫn là một vấn đề ở hầu hết các thị trường và chưa có giải pháp trước mắt.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với khoảng cách giữa nhu cầu về nhà giá rẻ và nguồn cung trong vòng 2 đến 3 năm tới, 74 trong số 99 nhà phân tích trong cuộc thăm dò cho biết khoảng cách này sẽ giữ nguyên hoặc tăng lên. Trong số 25 người trả lời còn lại, 24 người cho biết mức thu hẹp sẽ rất nhỏ, còn một người cho biết mức thu hẹp sẽ đáng kể.

67% các nhà phân tích (73 trên 109 người) đã trả lời một câu hỏi bổ sung cho biết khả năng mua nhà của những người mua nhà lần đầu sẽ được cải thiện trong năm tới. 36 người còn lại cho biết tình hình sẽ tệ hơn.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu và EMEA tại Colliers, ông Damian Harrington cho biết thách thức lớn nhất là “không có loại nhà ở phù hợp ở đúng nơi, thay vì có đủ nhà ở”. Điều này sẽ phải mất hàng thập niên để khắc phục, chứ không chỉ trong hai đến ba năm tới.

WTO thông qua quy tắc mới giúp giảm chi phí thương mại dịch vụ toàn cầu hơn 119 tỷ USD/năm
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra các quy tắc mới tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại dịch vụ giữa hơn 70 quốc gia thành viên.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư