
-
Xuất khẩu sản phẩm công nghiệp sang Anh phải dãn nhãn UKCA
-
Grab phải rà soát chính sách kinh doanh và tuân thủ nghiêm pháp luật
-
Tăng trưởng điện thương phẩm ở miền Bắc vẫn cao nhất cả nước
-
Vietnam Airlines triển khai ứng dụng đọc báo điện tử PressReader, trong đó có Báo Đầu tư
-
Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land tròn 3 tuổi -
Cựu Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines gánh vai Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways
![]() |
Chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất 6 tháng 2022 tăng 6,04% so với cùng kỳ năm trước, gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp. |
Chịu tác động trực tiếp từ sự tăng giá của nguyên, nhiên vật liệu đầu vào trên thế giới gia tăng, 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số giá nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất nói chung đã tăng 6,04% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.
Trong đó, chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất quý II/2022 tăng 2,23% so với quý trước và tăng 6,38% so với cùng kỳ năm 2021.
Tính chung 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp có chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng cao nhất, với 10,01%; trong khi dùng cho sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,78%; dùng cho xây dựng tăng 9,32%.
Đi liền với tăng chỉ số giá nguyên - nhiên vật liệu đầu vào là chỉ số giá xuất khẩu hàng hóa quý 2/2022 đã tăng 3,31% so với quý trước và tăng 8,56% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá nhập khẩu hàng hoá tăng 2,62% và tăng 11,43%; tỷ giá thương mại hàng hóa tăng 0,67% và giảm 2,57%.
Như vậy, 6 tháng đầu năm, chỉ số giá xuất khẩu hàng hóa tăng 8,03% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá nhập khẩu hàng hóa tăng 11,21%; tỷ giá thương mại hàng hóa giảm 2,85%.
Bất chấp đà tăng của giá đầu vào, hoạt động sản xuất trong nước tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, từ đó đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 49,26 tỷ USD, tăng 20%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 136,68 tỷ USD, tăng 16,3%.
Cả nước hiện có 28 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 90,6% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 57,8%).
Giá cả nguyên liệu đầu vào cũng như xăng dầu tăng sẽ khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp đều tăng cao. Đối với hoạt động xuất khẩu cũng vậy, do chi phí sản xuất bị đội lên nhiều đã kéo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sụt giảm, ảnh hưởng lớn đến nguồn vốn.
Theo phản ánh của các doanh nghiệp dệt may, giày dép, 6 tháng đầu năm 2022, giá sợi nhập khẩu bình quân tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, giá bông cũng tăng 19%, cùng với chi phí logistics neo ở mức cao, tác động đáng kể đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có phần lớn đơn hàng FOB (đơn hàng sản xuất theo hình thức mua nguyên liệu – bán thành phẩm).
Cùng với giá xăng dầu lên cao kỷ lục khiến các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn để mua nguyên vật liệu cũng như chi trả chi phí sản xuất, nhân công... Giá xăng dầu cao kỷ lục và các chi phí khác đè nặng, nhưng kể cả tăng giá sản phẩm cũng khó theo kịp đà tăng của chi phí đầu vào, đó là trường hợp của ngành xi măng.
Từ đầu năm đến nay, ngành xi măng đã có 3 lần tăng giá bán sản phẩm. 3 lần tăng này, trung bình giá mỗi tấn xi măng đã tăng từ 200.000 - 290.000 đồng/tấn, tùy thương hiệu. Với bối cảnh thế giới cũng như trong nước hiện nay, khả năng từ nay tới cuối năm, giá bán xi măng vẫn tiếp tục tăng để bù đắp chi phí, duy trì sản xuất.

-
Vietnam Airlines triển khai ứng dụng đọc báo điện tử PressReader, trong đó có Báo Đầu tư -
Thiếu dòng tiền tự thân, khó tiếp cận tín dụng, doanh nghiêp nhỏ lo khó phục hồi -
Đạm Hà Bắc hoạt động từ lãi sang lỗ, "nợ chồng nợ" 6.400 tỷ đồng -
Tập trung phát triển “sếu đầu đàn” -
Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land tròn 3 tuổi -
Cựu Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines gánh vai Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways -
Tỷ lệ các chuyến bay đúng giờ của các hãng bay Việt giảm mạnh trong tháng 7/2022
-
1 Thiếu dòng tiền tự thân, khó tiếp cận tín dụng, doanh nghiêp nhỏ lo khó phục hồi
-
2 Đánh đổi lãi suất, tín dụng để “ghìm cương” tỷ giá?
-
3 Sửa Luật Dầu khí: Kỳ vọng giúp thu thêm 1,2 tỷ USD vào ngân sách
-
4 Bệnh trầm kha “trên nóng, dưới lạnh” khiến người lao động chịu thiệt
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/8
-
Dat Xanh Services nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”
-
Bánh Trung thu "hương vị tuổi thơ" là lựa chọn hàng đầu để doanh nghiệp mua biếu tặng
-
Tập đoàn Giáo dục IGC gia nhập cộng đồng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022"
-
Generali Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm châu Á 2022
-
Đa dạng & Hòa nhập – Yếu tố cốt lõi đưa Stavian Group vươn tầm quốc tế
-
DKSH Việt Nam được vinh danh là nơi làm việc tốt nhất châu Á