Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Petrovietnam chính thức trở thành chủ đầu tư hai dự án Nhiệt điện Ô Môn III và IV
Thanh Hương - 06/10/2023 15:43
 
UBND TP. Cần Thơ đã ra hai quyết định về việc chuyển chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III và Nhiệt điện Ô Môn IV từ EVN sang Petrovietnam.

Theo Quyết định số 2093/QĐ-UBND và 2094/QĐ-UBND của UBND TP. Cần Thơ, chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện Ô Môn III và Dự án Nhiệt điện Ô Môn IV đã chính thức được chuyển từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sang Tập đoàn Dầu khí Việt nam (Petrovietnam).

EVN có trách nhiệm thực hiện chuyển giao dự án, phối hợp với Petrovietnam trong việc thực hiện các thủ tục thay đổi chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Petrovietnam có trách nhiệm thừa kế và tiếp tục triển khai thực hiện Dự án NNhà máy nhiệt điện Ô Môn III và Nhiệt điện Ô Môn IV theo đúng quy định của pháp luật và Quyết định số 183/QĐ-TTg ngày 15/12/2019, đảm bảo tiến độ, năng lực thực hiện, hiệu quả và lợi ích quốc gia theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 77/TTg-CN ngày 24/6/2023.

Phối cảnh Trung tâm Điện lực Ô Môn

Petrovietnam cũng có trách nhiệm thực hiện việc chuyển chủ đầu tư đảm bảo trình tự, thủ tục theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các quy định của pháp luật có liên quan về đầu tư; đất đai, xây dựng, quản lý sử dụng vốn nhà nước vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

Petrovietnam cũng được yêu cầu thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và quy định của pháp luật có liên quan trong trường hợp phát sinh các thủ tục bắt buộc phải thực hiện để điều chỉnh dự án.

EVN và Petrovietnam cũng chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với việc sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và các quy định khác có liên quan.

UBND TP. Cần Thơ không chịu trách nhiệm liên quan đến việc chuyển giao tài sản ngân sách khi thực hiện chuyển chủ đầu tư.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận Chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại Quyết định 2447/QĐ-UBND ngày 4/8/2022.
Theo đó, Nhà máy chỉ hoạt động theo công suất được duyệt tại Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia. tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 27.596 tỷ đồng và mục tiêu phát điện thương mại vào quý IV/2027.
Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 183/QĐ-TTg ngày 15/02/2019; Hội đồng thành viên EVN có Quyết định đầu tư dự án tại Quyết định số 386/QĐ-EVN ngày 30/9/2019.
Theo đó, Nhà máy sử dụng công nghệ turbine khí chu trình hỗn hợp, quy mô công suất khoảng 1.050MW và các hạng mục dùng chung với Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III. Tổng mức đầu tư của Dự án là gần 30.000 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào quý I/2026.
Chuỗi khí điện Lô B - Ô Môn chưa hết điểm nghẽn
Việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhiệt điện Ô Môn III đã gỡ được một điểm nghẽn lớn trong quá trình triển khai chuỗi khí điện Lô...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư