-
Sớm nối lại hoạt động 2 cửa hàng xăng dầu trên tuyến cao tốc cửa ngõ TP.HCM -
SBV 2026 đặt nền móng hợp tác kinh tế công nghệ Việt - Trung -
Phối hợp cung cấp thông tin hàng ngày về thông quan hàng hóa -
Đề xuất chính sách thuế đối với giao dịch, chuyển nhượng, kinh doanh tài sản mã hóa -
Vingroup ký kết MOU với bang Tamil Nadu, củng cố hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ -
Việt Nam sẵn sàng tăng mua hàng Mỹ, nhất là máy móc, hàng công nghệ cao
![]() |
| Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) trao đổi tại Hội thảo |
5 ngành kinh doanh có điều kiện của ngành công thương được VCCI lựa chọn rà soát gồm kinh doanh khí, kinh doanh rượu, xuất khẩu gạo, kinh doanh dịch vụ logistics và kinh doanh dịch vụ tạm nhập tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh.
Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học – công nghệ được rà soát là kinh doanh dịch vụ giám định về sở hữu trí tuệ; kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp; kinh doanh dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; sản xuất mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn mát; kinh doanh dịch vụ đánh giá, định giá và giám định công nghệ.
Nhiều nội dung được các đại biểu tiếp tục phân tích cho thấy sự bất cập, như về việc đặt các điều kiện liên quan đến quy mô doanh nghiệp, điều kiện nhân lực, cách thức, mô hình kinh doanh... Ví như quy định kinh doanh logistics lại cần điều kiện có đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật và có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu, trong khi doanh nghiệp có thể đi thuê ngoài, hay việc quy định các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có khó chứa tại địa điểm hoạt động xuất nhập khẩu; quy định doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm phải có đủ thiết bị sản xuất từ vỏ mũ, mút xốp, đinh tán…
“Tại sao không cho phép các doanh nghiệp đi mua của các doanh nghiệp chuyên về dập nhựa hay chuyên về mút xốp. Với điều kiện này thì sao có thể tạo ra chuỗi sản xuất được”, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đặt câu hỏi.
Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) lý giải, vẫn còn tình trạng “lạm dụng” điều kiện kinh doanh, thậm chí là các tiêu chí để bảo vệ người tiêu dùng của Điều 7, Luật Đầu tư.
“Chúng tôi nhận rất nhiều văn bản về điều kiện kinh doanh, không đồng ý với cách tư duy hiện tại là điều kiện nào cũng lấy lý do bảo vệ người tiêu dùng. Luật Đầu tư đã quy định các bộ, ngành phải xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về điều kiện kinh doanh trước khi trình Chính phủ ban hành, chúng tôi phải tuân thủ và phải làm đúng. Không thể để nỗ lực cải cách điều kiện kinh doanh bị xóa bỏ”, ông Hiếu nói.
Nhóm nghiên cứu đang thực hiện khảo sát tiếp tục với một số ngành nghề có điều kiện trong lĩnh vực giao thông - vận tải. Ông Hiếu cho biết sẽ tham khảo để bổ sung thêm cho Nghiên cứu của CIEM sẽ được công bố vào giữa tháng 6 tới.
-
Việt Nam sẵn sàng tăng mua hàng Mỹ, nhất là máy móc, hàng công nghệ cao -
Masterise Group ký kết mở rộng hợp tác với Marriott International -
Shopee bắt tay nhà bán hàng nâng chuẩn thương mại điện tử -
Tán hay tụ các doanh nghiệp đóng tàu lớn của SBIC? -
Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực vật liệu xây dựng -
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu một số mặt hàng -
Masan High-Tech Materials (MSR) báo lãi: Góc nhìn từ mỏ Núi Pháo và giá vonfram tăng nóng
-
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững -
Coca-Cola Tết Fest 20926: Cùng “dệt” nên Tết mới với không gian trải nghiệm đa điểm -
“Kiệt tác” cầm tay giá trăm triệu được doanh nhân Việt săn đón -
SeABank thông báo mời thầu -
Vietbank trao tặng kim cương trị giá 500 triệu đồng đến khách hàng -
Đất Việt Green Park tung chính sách “lộc vàng may mắn” đầu xuân

