Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 10:37:23
Săm lốp Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống bán phá giá
Thế Hoàng - 05/08/2015 17:28
 
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa xác nhận, Tổng vụ Nhập khẩu (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) đã công bố về việc tiến hành rà soát điều tra chống chống bán phá giá đối với sản phẩm săm lốp xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc, Sri Lanka, Đài Loan, Việt Nam và săm lốp xe máy nhập khẩu từ Việt Nam
Săm lốp xe đạp và xe máy Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ rà soát điều tra chống bán phá giá.
Săm lốp xe đạp và xe máy Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ rà soát điều tra chống bán phá giá.

Theo đó, sản phẩm bị rà soát điều tra là săm lốp xe đạp mã HS: 4013.20 và 4011.50 và săm lốp xe máy mã HS: 4011.40  và 4012.90.

Ngày khởi xướng điều tra từ ngày 15/7/2015.

Nguyên đơn là Công ty Anatolia Rubber Ind. and Trade. Inc. company.

Trước đó, năm 2004 Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá với các sản phẩm nêu trên nhập khẩu từ Việt Nam.

Năm 2010 Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rà soát và áp thuế với mức: lốp xe đạp từ 30% - 44%; lốp xe máy từ 29%-49%.

Trong đơn yêu cầu tiến hành rà soát áp thuế lần này, nguyên đơn yêu cầu tiếp tục biện pháp chống bán phá giá với lý do “nếu dừng biện pháp này lại thì ngành sản xuất nội địa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bị thiệt hại đáng kể”.

Thời hạn trả lời bản câu hỏi dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu của các nước bị điều tra là 37 ngày kể từ ngày gửi bản câu hỏi điều tra.

Các bên quan tâm có thể đưa ra ý kiến và các văn bản liên quan khác trong vòng 37 ngày kể từ ngày 15/7/2015.

Theo số liệu mới nhất được Phòng Xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) công bố, 5 tháng đầu năm 2015, một số hàng hóa xuất khẩu của nước ta đã liên tiếp bị vướng các vụ kiện chống bán phá giá. Điển hình là đá granite, ống thép hàn không gỉ cán nguội, sợi polyester bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống bán phá giá. Tháng 6/2015, Ấn Độ cũng thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng gỗ tấm MDF xuất khẩu của Việt Nam.

12 ngành hàng gồm: thủy sản, chất dẻo, cao su, giấy, dệt may, da giày, thiết bị điện, máy móc phụ tùng, linh kiện điện tử, đồ nội thất, đo lường, các sản phẩm thép và kim loại, là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có tần suất vướng các vụ kiện chống bán phá giá ngày càng dày đặc.

Chỉ tính riêng năm 2014, Việt Nam đã phải đối mặt với 13 vụ kiện phòng vệ thương mại từ các nước, trong đó, phần lớn là các vụ kiện chống bán phá giá.

Đối đầu với kiện chống bán phá giá
Nhiều loại hàng hóa xuất khẩu của nước ta đã liên tiếp bị vướng kiện chống bán phá giá.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư