-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất -
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao -
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
| Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cho biết, việc đóng cửa các mỏ dầu gần đây đã khiến tổng sản lượng dầu thô của quốc gia Bắc Phi này giảm khoảng 63%, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa các phe phái đối địch ở miền Đông và miền Tây Libya vẫn diễn biến phức tạp.
Hàng loạt mỏ dầu ở Libya đã bị phong tỏa khi chính quyền ở miền Đông yêu cầu Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) đóng tại thủ đô Tripoli rút lại quyết định thay thế Thống đốc Ngân hàng trung ương Libya (CBL).
Người đứng đầu CBL có vai trò quan trọng trong việc quản lý, kiểm soát và phân phối nguồn doanh thu từ dầu mỏ cho các phe phái đối địch ở Libya. NOC nhấn mạnh ngành dầu mỏ là xương sống của nền kinh tế Libya, đồng thời cho biết việc tái khởi động các mỏ dầu vốn đã dừng hoạt động sẽ đòi hỏi chi phí rất lớn.
NOC cho biết thêm nguyên nhân dẫn đến việc đóng cửa các mỏ dầu không liên quan đến tập đoàn này. Hiện nay, các nhóm chuyên gia của NOC đang tiến hành đánh giá những thiệt hại do việc phòng tỏa các mỏ dầu gây ra.
Trong một tuyên bố, NOC cho hay việc đóng cửa hàng loạt các mỏ dầu đã khiến sản lượng dầu thô của Libya giảm mạnh và dẫn đến tình trạng xuống cấp của các cơ sở hạ tầng dầu mỏ cũng như ảnh hưởng lớn đến nỗ lực tăng sản lượng của nước này.
Chính quyền ở miền Đông tuyên bố đóng cửa mọi hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Libya cho đến khi Hội đồng Tổng thống Libya và GNU được quốc tế công nhận đóng tại Tripoli khôi phục chức Thống đốc CBL cho ông Sadiq Al-Kabir.
Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohammed Al-Menfi đã sa thải ông Sadiq Al-Kabir vào đầu tháng 8/2024. Tuy nhiên, động thái này đã bị Hạ viện Libya có trụ sở ở miền Đông và Quân đội Quốc gia Libya của Tướng Khalifa Haftar bác bỏ.
Chủ tịch Hạ viện Aqila Saleh nêu rõ lệnh phong tỏa đối với ngành dầu khí sẽ tiếp tục cho đến khi Thống đốc CBL Sadiq Al-Kabir được phục chức. Ông nhấn mạnh việc đóng cửa các mỏ dầu là biện pháp "bảo vệ tài sản của người dân Libya khỏi bị bóc lột và đánh cắp, cũng như bảo vệ tài nguyên quốc gia".
Cuộc khủng hoảng xung quanh quyền kiểm soát CBL có nguy cơ đẩy Libya vào tình trạng bất ổn mới. Libya, một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), bị chia rẽ giữa chính quyền ở miền Đông và GNU ở miền Tây.
Hồi tháng 7/2024, Libya đã ghi nhận sản lượng đạt khoảng 1,18 triệu thùng/ngày.
-
Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại vào tuần tới -
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Ngày Lương thực Thế giới 16/10: Chung tay vì thực phẩm tốt hơn và tương lai tốt đẹp hơn -
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026 - 2028 -
Thời tiết cực đoan tại châu Âu có thể gây thiệt hại tới 126 tỷ euro vào năm 2029 -
Nhà văn người Hungary László Krasznahorkai đoạt giải Nobel Văn học năm 2025 -
Giải Nobel Hóa học năm 2025 vinh danh 3 nhà khoa học
-
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ -
PVTrans - Từ bản lĩnh nội lực đến tầm vóc khu vực -
LILAMA 18.1 chiến thắng giải "Doanh nghiệp xuất sắc" tại APEA 2025
